Cách bảo quản giá để được lâu

Cách bảo quản giá để được lâu sẽ mách bạn những mẹo giữ giá đỗ tươi lâu mà vẫn còn giòn để ăn cả tuần.

Giá đỗ là một trong những nguyên liệu được nhiều người yêu thích khi nấu ăn. Giá đỗ có thể ăn sống, làm nem, cho vào lẩu hoặc ăn kèm các món bún... Tuy nhiên có một điều chúng ta thường gặp là giá đỗ mua về hoặc sau khi tự trồng sẽ không để được lâu, chúng nhanh chóng bị thâm đen, nát ủng.

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh kéo dài, nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội, việc đi chợ hay siêu thị thường xuyên là điều không nên. Giá đỗ vừa dễ dàng tự trồng tại nhà lại là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, được dùng như 1 loại rau. Trong bài viết này VnDoc sẽ mách bạn những cách giữ giá được lâu, bạn thoải mái tự làm giá mà không lo bỏ uổng.

Lưu ý: Nếu bạn lưu trữ giá theo những cách dưới đây, chúng sẽ lưu trữ tối đa khoảng 5 ngày. Để lâu hơn giá đỗ sẽ không còn giòn nữa.

Không nên cho giá đỗ vào ngăn đã vì lúc rã đông sau giá đỗ sẽ bị mềm, nhũn. Nói chung chỉ nên mua lượng giá đỗ vừa phải và ăn trong 1 tuần thay vì đông lạnh chúng.

1. Bảo quản giá trong hộp hoặc túi nhựa có lót giấy báo hoặc khăn giấy thấm

Cố gắng không cho chúng quá nhiều vào một túi hay hộp. Chẳng hạn, muốn bảo quản giá đỗ trong một hộp, bạn hãy trải một lớp khăn giấy xuống đáy, sau đó là một lớp giá đỗ vừa phải, phủ thêm lớp khăn rồi lại đến một lớp giá đỗ. Dùng khăn giấy phủ lên. Bạn nên để 2 lớp giá đỗ như vậy thay vì dồn chúng vào 1 lớp. Không đóng hộp lại, nhằm giúp giá đỗ khô ráo sẽ giữ tươi lâu hơn.

2. Dùng túi khóa kéo để đựng giá đỗ

Cách bảo quản giá đỗ đơn giản

Trước khi cho vào túi khóa kéo, bạn tuyệt đối không nên rửa giá. Nếu đã lỡ rửa giá rùi thì để giá cho thật ráo nước rồi cho vào.

Trong quá trình cho giá đỗ vào túi, bạn không nên nhét đầy quá nhanh, vì điều này sẽ làm hỏng giá, không tạo được sự thông thoáng cho gia. Nếu không có túi khóa kéo thì bạn cũng có thể dùng túi thường rồi buộc chặt miệng túi là được.

Sau đó, bạn dùng tăm xỉa răng đâm 2 - 3 lỗ nhỏ ngay gần miệng túi. Những lỗ nhỏ này sẽ giúp hạn chế giá đỗ bị úng và mang túi giá đỗ đặt vào ngăn mát tủ lạnh.

Trước khi cho ngâm vào nước, bạn ngắt bỏ bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch, rồi mới cho ngâm vào nước.

3. Bảo quản bằng cách ngâm nước

Dụng cụ để đổ nước, bạn dùng hộp và để lượng nước cao gần ngập giá luôn nhé. Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cũng cho vào ngăn mát tủ lạnh.

4. Bảo quản giá đỗ với khăn vải

Với cách bảo quản này, bạn có thể bảo quản được nhiều giá hơn. Nhưng bạn cần để giá đỗ ráo nước, và túi khăn vải của bạn là loại mỏng, không quá dày, bạn nên ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nới thoáng mát.

Đánh giá bài viết
1 693
Sắp xếp theo

    Mẹo vặt cuộc sống

    Xem thêm