Cách tính chỉ số BMI đơn giản nhất

Cách tính chỉ số BMI

BMI (Body Mass Index) chính là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người, cách tính BMI cũng rất đơn giản. Trong bài viết này VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn cách tính chỉ số cơ thể BMI và cả công cụ tính BMI tự động để các bạn dễ dàng theo dõi các chỉ số của cơ thể mình nhé.

1. Chỉ số BMI là gì

Chỉ số BMI là một công thức tính toán để xem là bạn mập hay ốm, đây là chỉ số được sử dụng phổ biến nhất thế giới. Từ các sô liệu nó tính toán được, bạn sẽ biết mình có đang thừa cân, hay đang “ốm đói” hoặc mình là người có body chuẩn hay chưa.

Tuy nhiên, với sự đa dạng về hình thể như ngày nay, cũng như là khối lượng xương và cơ bắp khiến BMI không phải là chỉ số duy nhất để tính toán việc thừa cân hay thiếu cân nữa. Ngày nay, BMI thường được sử dụng để tính toán thừa cân hay không nhiều hơn là thiếu cân.
Cách tính BMI

2. Công thức tính chỉ số BMI

Điểm chỉ số khối của cơ thể (Về sau xin viết tắt là BMI nhé) thường trong khoảng từ 15 đến 60. Tuy nhiên theo WHO thì chỉ số trong 18.5 đến 25.5 là lý tưởng nhất. Hãy cùng xem các tiêu chuẩn dưới đây để biết bạn đang nằm trong nhóm nào nhé.

Công thức tính chỉ số BMI

BMI = Trọng lượng cơ thể / (Chiều cao x 2)

Từ công thức trên, bạn sẽ biết được chỉ số cân nặng của mình như thế nào thôi.

Cách tính BMI cho người trên 20 tuổi
Cách tính BMI cho người lớn

  • Nhóm thiếu cân, BMI dưới 18.5: Bạn nên xem lại chế độ ăn uống, hoặc siêng ăn lên một chút nhé.
  • Nhóm bình thường có chỉ số từ 18.5 đến 24.9: Hãy tiếp tục duy trì nhé.Nhóm thừa cân, BMI từ 25 đến 29.9: Bạn đang thừa cân rồi đấy, ăn uống ít lại và luyện tập thêm nhiều hơn nữa nhé.
  • Nhóm béo phì, BMI trên 30: Nếu bạn đang trong nhóm này thì cũng khá nguy hiểm đấy, cơ thể của bạn đang phải chịu những áp lực rất lớn, và các mô mỡ đang chèn ép vào các cơ quan nội tạng cũng như là các cơ xương. Thâm chí có người quá mập không thể di chuyển để sinh hoạt bình thường được.

Ưu điểm và nhược điểm của chỉ số BMI là gì?

Ưu điểm: BMI là công cụ tính toán nhanh và khá chính xác về tình trạng cân nặng của cơ thể, giúp bạn theo dõi cân nặng của mình dễ dàng hơn.

Nhược điểm: BMI không thể tính toán được lượng mỡ trong cơ thể của bạn, và điều này khiến nguy cơ tiềm ẩn các vấn đề liên quan tới sức khỏe trong tương lai.

Lợi ích khi duy trì chỉ số BMI khỏe mạnh

  • Giúp ít bị đau khớp hơn
  • Có nhiều năng lượng, tham gia hoạt động nhiều hơn
  • Cải thiện huyết áp
  • Giảm gánh nặng cho tim và hệ thống toàn hoàn
  • Giảm chất béo có hại trong máu, đường huyết và tiểu đường loại 2
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư.

Công cụ tính BMI tự động

Đây là phần mềm tính chỉ số BMI tự động, các bạn chỉ cần tải về và cài đặt. Việc cài đặt công cụ tính BMI tự động cũng rất đơn giản, chỉ với một vài tho tác bạn đã có công cụ quản lý chỉ số cơ thể thông minh, phần mềm này sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc giữ gìn cân nặng cũng như sức khỏe của bạn đấy.

Tải bộ cài tính BMI tự động.

Đánh giá bài viết
3 1.116
Sắp xếp theo

Hỏi - Đáp thắc mắc

Xem thêm