Cách viết Tiểu sử tóm tắt

Ngữ văn 11: Cách viết Tiểu sử tóm tắt

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Cách viết Tiểu sử tóm tắt, nội dung tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để phục vụ các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn 11. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Học tốt Ngữ văn 11: Cách viết Tiểu sử tóm tắt

I. MỨC ĐỘ CẦN ĐẠT

- Nắm vững hơn mục đích yêu cầu và cách viết tiểu sử tóm tắt .

- Viết được những bài tiểu sử tóm tắt tương đối hoàn chỉnh

II. NỘI DUNG CẦN ĐẠT

Ôn lại lý thuyết:

* Khái niệm: Tiểu sử tóm tắt là văn bản thông tin một cách khách quan, trung thực những nét cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của một cá nhân.

* Mục đích:

- Giới thiệu cho người đọc, người nghe về người được nói tới.

- Trong văn chương: tiểu sử tóm tắt của tác giả giúp chúng ta hiểu sâu hơn các sáng tác của họ.

* Yêu cầu:

- Thông tin một cách khách quan, chính xác về người được nói tới.

- Nội dung và độ dài của văn bản cần phù hợp với mục đích viết tiểu sử tóm tắt.

- Văn phong cần cô đọng, trong sáng, không sử dụng các biện pháp tu từ.

* Cách viết Tiểu sử tóm tắt

- Chọn tài liệu để viết tiểu sử tóm tắt: Cụ thể, chính xác, chân thực và tiêu biểu:

- Để chuẩn bị cho bài viết tiểu sử tóm tắt cần:

+ Phải sưu tầm những tài liệu tiêu biểu có liên quan (tài liệu đó phải mạng tính cụ thể, chính xác, trung thực, toàn diện).

* Bản tiểu sử tóm tắt gồm 4 phần:

- Nhân thân

- Hoạt động xã hội

- Đóng góp, thành tựu tiêu biểu

- Đánh giá chung

III. LUYỆN TẬP

Viết tiểu sử tóm tắt

- Xác định mục đích và yêu cầu:

+ Mục đích: Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh (thành phố).

+ Yêu cầu:

Phải khách quan chính xác

Thành tích, đóng góp của đoàn viên phải cụ thể về thời gian, số liệu

Bản tiểu sử ngắn gọn

Văn phong: trong sáng, cô đọng không sử dụng những yếu tố biểu cảm, phép tu từ

- Xác định nội dung trình bày trong bản tiểu sử:

+ Giới thiệu khái quát về nhân thân ( họ tên, ngày tháng năm sinh, trình độ học vấn, nơi sinh sông…).

+ Các năng lực và kết quả học tập của ứng viên

+ Đánh giá, nhận xét chung về ứng viên đó.

- Tìm hiểu người giới thiệu để có những thông tin cần thiết.

- Viết tiểu sử tóm tắt

Mời bạn tham khảo bản tiểu sử tóm tắt sau

* Giới thiệu một đoàn viên ưu tú tham gia ứng cử vào Ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Hà Nội.

Thưa các bạn!

Trong đại hội Liên hiệp thanh niên của thành phố sắp tới, tôi xin giới thiệu bạn Trần Văn A vào danh sách đề cử của ban chấp hành nhiệm kì mới.

Trần Văn A sinh ngày 2 tháng 11 năm 2000, là một trong những học sinh xuất sắc của trường THPT Hai Bà Trưng.

Trong 4 năm THCS, A luôn là học sinh giỏi của trường. Không chỉ học giỏi, A còn rất sôi nổi, năng nổ trong các hoạt động tập thể.

Tốt nghiệp THCS với tấm bằng loại giỏi, A tiếp tục theo học ở trường THPT Hai Bà Trưng. Vốn là người thông minh, năng nổ, hoạt bát nên A tiết tục giành nhiều thành tích rất cao: trong học tập luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, trong công tác Đoàn luôn là một bí thư chi đoàn gương mẫu.

Những thành tích mà A đạt được là kết quả của một quá trình phấn đấu học tập và rèn luyện không ngừng. Trần Văn A là một tấm gương sáng để chúng ta noi theo. Với những thành tích như vậy, A hoàn toàn xứng đáng là ứng cử viên sáng giá của ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên của tỉnh Hà Nội.

Với uy tín và kinh nghiệm công tác của A, tôi tin là A sẽ có những đóng góp tích cực cho phong trào thanh niên của thành phố. Vì vậy tôi xin trân trọng giới thiệu bạn Trần Văn A vào danh sách đề cử.

Rất mong các bạn đồng tình, ủng hộ ý kiến của tôi và tập trung phiếu bầu cho bạn.

Tôi xin trân thành cám ơn!

* Tiểu sử tóm tắt của tác gia Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi (1380 - 1442), hiệu Ức Trai. Quê ở Nhị Khê, Thường Tín, Hà Tây. Cha là Nguyễn Phi Khanh, ông ngoại là Trần Nguyên Đán (quan tể tướng thời Trần).

Thuở thiếu thời gặp nhiều mất mát đau thương: 5 tuổi mất mẹ, 10 tuổi ông ngoại qua đời. Năm 1400, Nguyễn Trãi đỗ Thái học sinh và cùng cha ra làm quan dưới triều nhà Hồ. Năm 1407, giặc Minh Xâm lược nước ta, Nguyễn Trãi tham gia vào cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, góp phần to lớn vào thắng lợi chung của dân tộc. Cuối năm 1427 đầu 1428, khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, Nguyễn Trãi thừa lệnh Lê Lợi viết “Bình Ngô đại cáo”, hăm hở xây dựng đất nước. Năm 1439 về ở ẩn tại Côn Sơn; 1440, được Lê Thái Tông vời ra giúp việc nước. Năm 1442: oan an Lệ Chi Viên khép ông vào tội “tru di tam tộc”. Năm 1464 Lê Thánh Tông minh oan cho Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi để lại nhiều tác phẩm có giá trị lớn bằng chữ Hán: “Ức Trai thi tập”, “Bình Ngô đại cáo”, “Quân trung từ mệnh tập”,… và chữ Nôm: “Quốc âm thi tập”; “Dư địa chí”… Qua đó ta thấy được ông vừa lạc một nhà chính luận lỗi lạc, vừa là nhà thơ trữ tình sâu sắc.

Nguyễn Trãi là bậc anh hùng dân tộc, một nhân vật toàn tài hiếm có nhưng lại là người chịu những nỗi oan khiên thảm khốc dưới thời phong kiến. Ông là nhà thơ, nhà văn kiệt xuất, là danh nhân văn hóa thế giới, có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của văn hóa, văn học dân tộc.

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Cách viết Tiểu sử tóm tắt. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Hóa học lớp 10, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 12, Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý, Thi thpt Quốc gia môn Toán, đề thi học kì 1 lớp 11, đề thi học kì 2 lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 4.199
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Ngữ văn lớp 11 Xem thêm