Dẫn chứng cho bài nghị luận xã hội

Dẫn chứng cho bài văn Nghị Luận Xã Hội

Để giúp các bạn học sinh học tập tốt môn ngữ văn, VnDoc.com xin giới thiệu tài liệu "Dẫn chứng cho bài nghị luận xã hội". Tài liệu này cung cấp cho các bạn một số tư liệu tham khảo để vận dụng khi làm bài Nghị luận xã hội. Dựa vào các dạng dẫn chứng được gợi ý, các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm tòi tích luỹ thêm những dẫn chứng hay, tương tự cho bài NLXH của mình.

Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường

Nghị luận xã hội về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm

Chào các sĩ tử tương lai!

Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn một số tư liệu tham khảo để vận dụng khi làm bài Nghị luận xã hội. Dựa vào các dạng dẫn chứng được gợi ý, các bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm tòi tích luỹ thêm những dẫn chứng hay, tương tự cho bài NLXH của mình.

Một bài viết nên có sự phong phú về dẫn chứng, tức là đảm bảo tương đối đầy đủ các loại dẫn chứng: dẫn chứng thực tế, dẫn chứng là những bài học nhẹ nhàng thấm thía, dẫn chứng là những câu nói ý nghĩa, tiêu biểu, nổi tiếng; dẫn chứng nên có độ toàn diện (trong nước, ngoài nước, phương Tây, phương Đông); dẫn chứng nên chọn lọc, khi đưa vào cần đưa ngắn gọn và nhất thiết phải có lời bình đi kèm.

Dưới đây, chúng mình tạm chia dẫn chứng vào các nhóm vấn đề nghị luận về tư tưởng đạo lý, sự phân chia này chỉ mang tính tương đối bởi có những dẫn chứng nếu khéo léo khai thác sẽ sử dụng để thuyết phục người đọc trong nhiều vấn đề.

1. Đam mê và sự quyết tâm theo đuổi đam mê (đi theo con đường của riêng mình, nỗ lực ngay cả khi vấp phải nhiều khó khăn, thất bại, luôn sáng tạo và mơ ước hơn thế - không hài lòng với những thành quả đã đạt được...) để thành công.

2. Ý chí, nghị lực trong cuộc sống – Vượt lên chính mình, chiến thắng bản thân

3. Tình mẫu tử, tình yêu thương con người, lòng bao dung, vị tha, cho và nhận, sự cống hiến.

4. Sáng tạo, tự tin, tự chủ, lạc quan, có thái độ sống tích cực.

Các bạn có những dẫn chứng khác hay hơn hãy cũng nhau chia sẻ để chúng ta có thể học tập thật hiệu quả nha!

I. Đam mê và sự quyết tâm theo đuổi đam mê (đi theo con đường của riêng mình, nỗ lực ngay cả khi vấp phải nhiều khó khăn, thất bại, luôn sáng tạo và mơ ước hơn thế - không hài lòng với những thành quả đã đạt được...) để thành công.

1, Bill Gates sinh ra trong một gia đình khá giả ở Hoa Kì. Từ nhỏ ông đã say mê toán học và với các mô hình máy tính sơ khai nhất, thắp sáng lên sở thích rõ rệt, những sở thích mà sau này đã làm rạng rỡ tên ông. Ông từng đậu vào nghành luật của trường đại học Harvad nhưng với niềm say mê máy tính ông đã nghỉ học và cùng với một người bạn mở công ty Microsoft khi mới 20 tuổi. Gates hiểu rằng, đam mê và thành công luôn đi cùng nhau, miễn sao chúng ta biết nắm bắt thời cơ và dũng cảm đặt chân trên con đường mới. Gate vẫn tiếp tục thành công vì ông chưa vào giờ thoả mãn với những gì mình có, không ngừng nỗ lực, sáng tạo. Ông không làm những gì mà mình không chắc sẽ thành công, luôn biết mình muốn gì và cần phải làm gì.

-> Thành công nhờ đam mê, và đó là đam mê có phương hướng và hành động cụ thể, mục tiêu rõ ràng. Thành công nhờ hiểu rõ mình thích gì, mạnh ở điểm gì, cần phải làm gì, không nên làm gì. Thành công vì không dễ dàng thoả mãn, vì luôn nỗ lực và sáng tạo không ngừng.

Mời tham gia Thi và Tải đề thi THPT Quốc gia MIỄN PHÍ

Link đề thi trực tuyến:

Môn VănMôn LýMôn HóaMôn SinhMôn Anh
Link thi thử miễn phíLink thi thử miễn phíLink thi thử miễn phíLink thi thử miễn phíLink thi thử miễn phí

Link tải tài liệu thi thử THPT Quốc gia 2016 MIỄN PHÍ:

Đề thi thử THPT Quốc gia môn ToánĐề thi thử THPT Quốc gia môn Vật lýĐề thi thử THPT Quốc gia môn Hóa họcĐề thi thử THPT Quốc gia môn Sinh học
Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ vănĐề thi thử THPT Quốc gia môn Lịch sửĐề thi thử THPT Quốc gia môn Địa lýĐề thi thử THPT Quốc gia môn Tiếng Anh
Đánh giá bài viết
16 32.438
Sắp xếp theo

    Luyện thi đại học khối C

    Xem thêm