Dàn ý Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Dàn ý Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó. Tài liệu chắc chắn sẽ giúp các bạn học sinh làm bài được tốt hơn. Mời thầy cô và các bạn học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý kể lại câu chuyện sau khi Trọng Thủy chết gặp lại Mị Châu - Bài làm 1

1. Mở bài

Giới thiệu câu chuyện. Đây là loại kể chuyện sáng tạo nên học sinh cần lựa chọn ngôi kể thứ nhất để bám sát cốt truyện và làm câu chuyện xác thực nhất. Học sinh có thể lựa chọn vào vai của Trọng Thủy hoặc Mị Châu để kể chuyện.

 • Nếu vào vai Trọng Thủy: vì ân hận trước cái chết của Mị Châu và nhớ nàng nên đã tự vẫn, nhưng một điều vô cùng may mắn và khiến mình ngạc nhiên đó là cái giếng nơi mình nhảy xuống nối với lối vào thủy cung và ở nơi đó đã gặp được Mị Châu.
 • Nếu vào vai Mị Châu: ở dưới thủy cung ân hận vì những lỗi lầm mình gây ra cho cha, cho đất nước; bỗng một ngày gặp được Trọng Thủy và câu chuyện bắt đầu từ đó.

2. Thân bài

a. Bối cảnh

 • Vì ân hận, đau xót trước cái chết của Mị Châu và ngày đêm nhớ thương về nàng khiến tôi ăn khôn ngon, ngủ không yên.
 • Tôi thường xuyên lui tới những nơi nàng yêu thích, không kìm nén được cảm xúc, tôi quyết định tìm đến cái chết bằng cách nhảy xuống cái giếng nàng hay tắm để mong chuộc lại chút lỗi lầm với nàng.
 • Điều khiến tôi ngạc nhiên là khi tưởng mình đã chết, tôi bất giác tỉnh dậy và thấy mình đi lạc vào một nơi nào đó xa lạ nhưng cũng lộng lẫy không kém cung điện của tôi.

b. Diễn biến

 • Đang lang thang thì tôi dừng chân ở một căn phòng, thấp thoáng có bóng dáng quen thuộc, tôi ngờ ngợ đó là Mị Châu vợ tôi, tôi tiến đến gần, quả nhiên là đúng.
 • Bao nhiêu cảm xúc vỡ òa, tôi chạy đến ôm chặt lấy nàng cho thỏa nỗi nhớ đồng thời xin lỗi nàng về những chuyện đã xảy ra.
 • Nàng vội vã đẩy tôi ra và trách móc về những chuyện đã xảy ra, ánh mắt đầy sự căm hờn.
 • Tôi vô cùng day dứt và hổ thẹn về những chuyện mình làm, tôi sẵn sàng làm mọi thứ để chuộc lỗi và mong được nàng tha thứ.
 • Nàng yêu cầu tôi trả lại cho cha nàng giang sơn trước kia, trước khi tôi đến và đẩy mọi chuyện đi xa.
 • Tôi suy nghĩ hồi lâu và đồng ý với yêu cầu của nàng. Tôi cùng nàng đến trước mặt vua thủy tề để xin cho tôi trở về nhân gian để thực hiện lời hứa. Vua thủy tề đồng ý, ngày hôm sau người rẽ nước cho tôi trở về.
 • Tôi đến trước mặt cha mình, kể cho người nghe về câu chuyện và tình yêu của tôi dành cho Mị Châu đồng thời thể hiện ước nguyện của mình.
 • Cha tôi không đồng ý trước yêu cầu của tôi, tôi đành lấy trộm chiếc nỏ thần của cha và tiêu diệt quân đội của cha mình để người dân có cơ hội tiến vào chiếm lại kinh thành.
 • Cha tôi tức giận và quyết định cắt đứt tình nghĩa với tôi sau đó rút quân về nước.
 • Tôi ra cửa biển nơi Rùa Vàng rẽ nước đưa cha vợ tôi xuống biển để chuộc lỗi và mong cha quay về nhân gian tiếp tục trị vì đất nước. Ngày hôm sau, Rùa Vàng đưa người trở về, đất nước lại thái bình như chưa có chuyện gì xảy ra.
 • Tôi quay lại thủy cung gặp Mị Châu và xin vua Thủy Tề cho chúng tôi trở về sống cuộc sống bình thường.
 • Ngày hôm sau chúng tôi đến chào vua An Dương Vương và chúc cha trị vì “bách tính dân an” và chúng tôi rời xa kinh thành, về cùng nhau sống ở vùng quê xa xôi không vướng bận những chuyện thị phi xung quanh.

3. Kết bài

Câu chuyện của chính mình mang đến cho tôi nhiều bài học quý giá về tình cảm và chuyện gia đình.

Dàn ý Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó - Bài làm 2

Gợi ý: Đây là loại đề yêu cầu kể chuyện tưởng tượng và sáng tạo. Để làm tốt loại bài này cần phát huy khả năng tưởng tượng liên tưởng (các sự việc, các chi tiết để tạo thành cốt truyện). Yêu cầu các chi tiết, sự việc phải đảm bảo lôgic, phải phù hợp với tâm lí, tính cách của các nhân vật. Không những thế cách giải quyết được đưa ra cũng phải làm hài lòng người đọc.

1. Mở bài

 • Sau khi an táng cho vợ, Trọng Thủy ngày đêm buồn rầu khổ não.
 • Một hôm đang tắm, Trọng Thủy nhìn thấy bóng Mị Châu ở dưới nước bèn nhảy xuống giếng ôm nàng mà chết.

2. Thân bài

a. Trọng Thủy lạc xuống Thủy cung.

 • Vì trong lòng luôn ôm nỗi nhớ Mị Châu nên sau khi chết, linh hồn Trọng Thủy tự tìm đến Thủy cung.
 • Miêu tả cảnh cảnh ở dưới Thủy cung (cung điện nguy nga lộng lẫy, người hầu đi lại rất đông...).

b. Trọng Thủy gặp lại Mị Châu

 • Đang ngơ ngác thì Trọng Thủy bị quân lính bắt vào đại điện.
 • Trọng Thủy được đưa đến quỳ trước mặt một người mà lính hầu gọi là công chúa.
 • Sau một hồi lục vấn, Trọng Thủy kể rõ mọi sự tình. Lúc ấy Mị Châu cũng rưng rưng nước mắt.

c. Mị Châu kể lại chuyện mình và trách Trọng Thủy

 • Mị Châu chết, được vua Thủy Tề nhận làm con nuôi.
 • Mị châu cứng rắn nặng lời phê phán oán trách Trọng Thủy.
 • Trách chàng là người phản bội.
 • Trách chàng gieo bao đớn đau cho hai cha con nàng và đất nước.
 • Mị Châu nhất quyết cự tuyệt Trọng Thủy rồi cả cung điện tự nhiên biến mất.
 • Trọng Thủy còn lại một mình: Buồn rầu, khổ não, Trọng Thủy mong ước nước biển ngàn năm sẽ xoá sạch lầm lỗi của mình

3. Kết bài

Trọng Thủy hoá thành một bức tượng đá vĩnh viễn nằm lại dưới đáy đại dương.

* Lưu ý: Người viết có thể vẫn dựa vào dàn ý nêu trên nhưng có thể chọn nội dung câu chuyện khác, ví dụ:

Trọng Thủy và Mị Châu gặp gỡ nhau. Hai người tỏ ra ân hận. Nhưng rồi họ quyết định từ bỏ mọi chuyện ở dương gian để sống cuộc sống vợ chồng hạnh phúc nơi đáy nước.

Mị Châu gặp Trọng Thủy. Nàng phân rõ lí tình về những chuyện lúc hai người còn sống. Hiểu lời vợ, Trọng Thủy tỏ ra ân hận, nhận tất cả lầm lỗi về mình. Hai người hứa hẹn sẽ làm những điều tốt đẹp để bù đắp những lầm lỗi trước đây.

Dàn ý Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó - Bài làm 3

1. Mở bài

Nói qua về hoàn cảnh diễn biến của sự việc.

Tâm trạng đau khổ của Trọng Thủy.

Theo như lời giao ước trước lúc chia tay, Trọng Thủy đã theo dấu lông ngỗng đến bờ biển. Chàng vô cùng ngạc nhiên, đau khổ khi thấy xác Mị Châu bên vũng máu. Trọng Thủy mang xác của Mị Châu về an táng ở Loa Thành.

Từ đấy chàng luôn cảm thấy ân hận, dằn vặt, thương nhớ vợ. Mấy hôm sau, khi soi mình xuống giếng, càng rất nhớ Mị Châu cho nên nhìn đâu cũng thấy bóng dáng của nàng, chàng tưởng chừng như hình bóng Mị Châu đang thấp thoáng trên mặt nước nên cũng lao đầu xuống mà chết.

2. Thân bài

Xây dựng cốt truyện mới theo trí tưởng tượng của bản thân, các em còn có thể tham khảo theo định hướng này của chúng tôi gợi ý:

Khi Trọng Thủy nhảy xuống giếng sâu nhưng chàng không chết, chàng đã xuống thủy cung của Long Vương, với biết bao ngỡ ngàng, và quan trọng nhất là Trọng Thủy gặp được người vợ của mình. Người mà bấy lâu nay chàng đang thương nhớ khôn nguôi.

Trọng Thủy thấy Mị Châu, chàng vô cùng ngạc nhiên: Thì ra vì biết Mị Châu vốn hiền lành nên Long Vương đã nhận nàng làm con gái nuôi. Mị Châu cũng vô cùng ngạc nhiên khi gặp lại Trọng Thủy. Nhìn vẻ đau khổ và uất hận còn đong đầy trong đôi mắt đẫm lệ của Mị Châu, Trọng Thủy bật khóc, tiếng khóc nghẹn ngào, thống thiết của chàng khiến sỏi đá cũng phải mủi lòng. Trọng Thủy đã quỳ xuống, van xin Mị Châu tha thứ cho tội lỗi của mình:

Nàng ơi! Khó khăn lắm ta mới gặp lại nàng, người vợ yêu của ta. Mong nàng hãy tha lỗi cho ta, ta không thể nào làm khác được, đó là lệnh của vua cha! Ta biết nàng tin yêu ta nên không giấu diếm điều gì, nhưng ta đã lợi dụng sự tin yêu đó, phản bội nàng.

Nhưng có lẽ Mị Châu vẫn còn giận Trọng Thủy rất nhiều, rất nhiều, nàng trách chồng:

Thiếp cũng vậy, thiếp cũng mong được gặp chàng nhiều lắm, hằng ngày thiếp đều ra đây ngắm nhìn cảnh vật, nhìn những đoá hoa tươi thắm kia mà nhớ đến những tháng ngày mình bên nhau. Nhìn những đàn cá tung tăng bơi lội, chúng đi có đôi có cặp nhảy múa mà thiếp chạnh lòng nhớ đến những ngày chúng ta vui vẻ bên nhau. Ôi! Nhưng thật trớ trêu, chàng biết không, thiếp nay đã mang danh tội đồ của đất nước, thiếp không thể chung sống với kẻ thù của dân tộc mình được nữa. Sao chàng - người chồng thiếp luôn tin tưởng lại nhẫn tâm lừa dối thiếp khiến thiếp đau khổ? Thiếp thật ngơ dại đến ngốc nghếch, ngây ngất vì tình yêu mà nghe theo chàng!

Trọng Thủy càng đau khổ và quặn thắt ở trong tim, ân hận hơn khi nghe những lời vợ nói, chàng giãi bày hết nỗi lòng của mình:

Quả là lúc đầu, ta rắp tâm lừa dối cha con nàng, lừa dối cả đất Âu Lạc, nhưng sau một thời gian chung sống, ta thực sự yêu nàng. Tình yêu của ta thần linh có thể chứng giám nó không hề vụ lợi. Tình yêu của ta, mọi thần dân ta đều biết. Ta thật ân hận khi nghe theo lời vua cha nhưng xin nàng hãy hiểu cho ta, tha thứ cho ta, phải lừa dối nàng, lòng ta vô cùng bối rối, trong lúc tâm trí hỗn loạn, ta đã có một quyết định sai lầm không thể nào bỏ qua. Nàng có biết không, ta đã chịu giày vò, dằn vặt như thế nào không? Lúc ta nhận ra sự nghiệt ngã của chiến tranh phi nghĩa thì đã quá muộn màng. Ta đã chọn cái chết để tạ tội. Mị Châu ơi! Ta cầu xin nàng rộng lòng tha thứ!

Cảnh vật xung quanh cũng như xao động, dòng nước chảy nhẹ nhàng hơn, những đoá hoa ngừng đung đưa lay động. Mị Châu mắt ướt lệ, giọng nghẹn ngào:

Thiếp đã rất tin vào tình yêu của chàng, tin rằng những tình cảm trước kia chàng dành cho thiếp là chân thật không giả dối. Thiếp đã biết một đấng nam nhi phải lấy sự nghiệp, giang sơn của mình làm trọng. Thiếp cũng biết cả hai chúng ta đều không có lỗi, tất cả đều do cuộc chiến tranh phi nghĩa này.

Mị Châu vừa ngưng lời, hai vợ chồng ôm nhau khóc, họ khóc như những gì số phận đã như được sắp đặt để họ đau nỗi đau của ngày hôm nay. Mị Châu đến xin phép Long Vương cho hai người được sống lại để xây dựng cuộc sống đầm ấm. Long Vương cũng cảm động trước tình yêu của hai người, Vua Thủy Tề nói:

Tuy hai con đã có tội lỗi, nhưng đã biết hối cải. Ta cũng động lòng trước tình cảm của hai con. Nhưng nếu sau này hai con còn mắc lỗi tái phạm, phản bội nhau ta sẽ cho hai con mãi mãi không bao giờ gặp nhau nữa.

3. Kết bài

Trọng Thủy và Mị Châu lại được sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

-----------------------------

VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc bài: Dàn ý Sau khi tự tử ở giếng Loa Thành, xuống thủy cung, Trọng Thủy đã tìm gặp lại Mị Châu. Hãy tưởng tượng và kể lại câu chuyện đó. Cùng chủ đề này, VnDoc.com mời các bạn tham khảo tài liệu Học tốt Ngữ văn 11, Đề thi học kì 1 lớp 11, giải bài tập Toán lớp 10, đề thi học kì 1 lớp 10, Thi thpt Quốc gia môn Toán mà VnDoc.com đã sưu tầm, tổng hợp. Chúc các bạn học sinh học tập hiệu quả!

Đánh giá bài viết
29 30.805
Sắp xếp theo
  Ngữ văn lớp 10 Xem thêm