Đề kiểm tra 15 phút lớp 8 môn Hóa học Chương 2 - Đề 2

Đề kiểm tra 15 phút môn Hóa học Chương 2 lớp 8

VnDoc.com sưu tầm và giới thiệu: Đề kiểm tra 15 phút lớp 8 môn Hóa học Chương 2 - Đề 2 là tài liệu ôn tập môn Hóa học lớp 8 có đáp án đi kèm dành cho các em luyện tập, củng cố kiến thức. Mời các em cùng tham khảo.

Đề kiểm tra 15 phút Hóa học 8 Chương 2

Câu 1: Cho các từ: Vật lý, hóa học. Hãy điền các từ trên vào chỗ trống sao cho hợp lý nhất:

a) Hàm lượng cho phép của lưu huỳnh trong nhiên liệu là 0,3% theo khối lượng. Để xác định hàm lượng lưu huỳnh trong một loại nhiên liệu, người ta lấy nhiên liệu đem nghiền nhỏ gọi là hiện tượng ….., rồi đem đốt cháy hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm cacbon đioxit, lưu huỳnh đioxit. Sau đó dẫn khí vào dụng dịch nước vôi trong thu được kết tủa trắng gọi là hiện tượng …..

b) Iot được bán trên thị trường thường có các tạp chất là clo, brom và nước. Để tinh chế loại iot đó người ta nghiền nhỏ nó với kali iotua và vôi sống gọi là hiện tượng ….. Sau đó đem nung hỗn hợp trong cốc được đậy bằng bình có chứa nước lạnh, khi đó iot sẽ bám vào đáy bình gọi là hiện tượng …..

Câu 2: Để sản xuất axit sunfuric, người ta dùng nhiên liệu là quặng pirit sắt (FeS2) đem nghiền nhỏ rồi nung ở nhiệt độ cao thu được sắt III oxit (Fe2O3) và khí sunfuro (SO2). Oxi hóa có V2O5 làm xúc tác ở nhiệt độ 450°C thu được SO3, cho SO3 hợp với nước thu được axit sunfuric (H2SO4). Hãy xác định đâu là hiện tượng vật lý, đâu là hiện tượng hóa học?

Câu 3: Vào mùa đông các loại mỡ động vật (heo, bò, …) bị đông lại. Khi đun thì mỡ chảy lỏng và nếu tiếp tục đun quá lửa thì mỡ sẽ khét. Hãy xác định hiện tượng hóa học ttrong quá trình trên.

Đáp án kiểm tra 15 phút môn Hóa học lớp 8

Câu 1:

a) Hàm lượng cho phép của lưu huỳnh trong nhiên liệu là 0,3% theo khối lượng. Để xác minh hàm lượng lưu huỳnh trong một loại nhiên liệu, người ta lấy nhiên liệu đem nghiền nhỏ gọi là hiện tượng vật lý, rồi đem đốt cháy hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm cacbon dioxit, lưu huỳnh dioxit. Sau đó, dẫn khí vào dung dịch nước vôi trong thấy tạo kết tủa trắng gọi là hiện tượng hóa học.

b) Iot được bán trên thị trường thường có chứa các tạp chất là clo, brom va nước. Để tinh chế loại iot đó, người ta nghiền nó với kali iotua và vôi sống gọi là hiện tượng vật lý. Sau đó đem nung hỗn hợp trong cốc được đậy bằng 1 bình có chứa nước lạnh, khi đó iot sẽ bám vào đáy gọi là hiện tượng hóa học.

Câu 2:

- Hiện tượng vật lý: Nghiền nhỏ quặng pirit sắt (FeS2)

- Hiện tượng hóa học:

+ Quặng pirit sắt cháy tạo thành Fe2O3 và SO2

+ Oxi hóa SO2 thành SO3

+ Hợp chất nước và SO3 tạo thành axit sunfuric (H2SO4)

Câu 3: Hiện tượng hóa học là: Khi đun quá lửa có mùi khét, giai đoạn này có sự biến đổi hóa học vì mỡ đã biến đổi thành than và các khí khác.

Đánh giá bài viết
1 171
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hóa 8 - Giải Hoá 8 Xem thêm