Đề thi giữa kì 1 Sinh học 7 có đáp án năm học 2021 - 2022

Đề thi giữa kì 1 Sinh học 7 có đáp án năm học 2021 - 2022 được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Đề thi 10 câu hỏi trắc nghiệm và 4 câu hỏi tự luận. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu tham khảo, rèn luyện và làm quen với nhiều dạng đề kiểm tra sinh học 7 khác nhau. Dưới đây là nội dung đề thi các em cùng tham khảo nhé

Đề thi giữa kì 1 lớp 7 môn Sinh học

* Trắc nghiệm (2,5)

1. Động vật và thực vật khác nhau ở điểm:

A. Cấu tạo từ tế bào.

B. Sinh sản để duy trì nòi giống.

C. Sống trên cạn.

D. Thành tế bào có xenlulozo.

2. Trùng roi sinh sản theo hình thức:

A. Phân đôi theo chiều ngang.

B. Phân đôi theo chiều dọc.

C. Phân nhiều .

D. Tiếp hợp.

3. Trùng biến hình di chuyển nhờ:

A. Roi.

B. Lông bơi .

C. Chân giả.

D. Giác bám.

4.Trùng sốt rét truyền bệnh qua vật trung gian:

A. Virut.

B. Vi khuẩn.

C. Muỗi Anophen.

D. Ruồi.

5. Đặc điểm không có ở thủy tức:

A. Cơ thể hình trụ.

B. Miệng ở phía dưới.

C. Có đối xứng tỏa tròn.

D. Có tế bào gai.

6. Động vật được nhân dân vùng biển gọi là “cây không lá’:

A. Sứa.

B. Hải quỳ.

C. San hô.

D. Thủy tức.

7. Đặc điểm cấu tạo trong của giun đũa thích nghi với đời sống kí sinh:

A. Lớp cơ dọc và hầu phát triển.

B. Có hậu môn.

C. Tuyến sinh dục phát triển.

D. Khoang cơ thể chưa chính thức.

8. Sau trận mưa kéo dài giun đất chui lên khỏi mặt đất để:

A. Lấy ánh sáng.

B.Lấy oxi.

C.Tìm nơi ở mới.

C. Tìm thức ăn.

9. Loài động vật được ví như “chiếc cày’’ muôn thuở của nhà nông:

A. Giun đỏ.

B. Giun đũa.

C. Giun đất.

D. Giun tóc.

10. Mối tiêu hóa được xenlulozo do:

A. Trong ruột có nhiều lông ruột.

B. Trong ruột có nhiều trùng roi công sinh.

C.Răng sắc.

D. Nước bọt tiết ra nhiều.

* Tự luận: (7,5điểm)

Câu 1: (1đ) Tại sao cuối xuân, đầu hè, nước ở một số ao hồ lại có màu xanh?

Câu 2: (2,0đ) Nêu đặc điểm chung của ngành Ruột khoang?

Câu 3: (2đ) Tại sao người mắc bệnh sốt rét lại sốt theo chu kì?

Câu 4: (2,5đ) Vì sao tỉ lệ mắc giun sán ở nước ta còn cao. Nêu biện pháp phòng trừ?

Đáp án đề kiểm tra giữa học kì 1 lớp 7 môn Sinh

Câu

Đáp án

Điểm

*TNKQ

Mỗi ý đúng 0,25đ

1D, 2B, 3C, 4C, 5B, 6C, 7A, 8B, 9C, 10B

2,5

*Tự luận

Câu 1

Cuối xuân , đầu hè, bắt đầu có nắng ấm, trùng roi ở mặt nước ao hồ có điều kiện thuận lợi để sinh sản vô tính rất nhanh bằng cách phân đôi vì vậy tạo nên lớp váng màu xanh

1,0

Câu 2

Đặc điểm chung của ngành Ruột khoang:

- Cơ thể đối xứng tỏa tròn.

- Ruột dạng túi.

- Thành cơ thể gồm 2 lớp tế bào.

- Có tế bào gai để tự vệ và tấn công.

2,0

(mỗi ý 0,5)

Câu 3

Người mắc sốt rét thường sốt theo chu kì vì:

-Chu kì sinh sản của các cá thể trùng sốt rét đồng loạt như nhau nên sau khi sinh sản chúng đồng thời phá hủy hàng loạt hồng cầu gây cho bệnh nhân hội chứng “lên cơn sốt rét’’.

-Trùng sốt rét cách nhật có chu kì sinh sản là 48h, trùng sốt rét nhiệt đới hay trùng sốt rét ác tính là 24h. Vì vậy cứ đến chu kì sinh sản thì người bệnh lại lên cơn sốt, được lặp lại theo thời gian của từng loại trùng sốt rét.

2,0

( mỗi ý 1,0)

Câu 4

- Tỉ lệ giun sán ở nước ta cao vì:

+ Việc phòng trừ bệnh giun sán nhằm chữa và hạn chế mầm bệnh ở các giai đoạn ít được coi trọng.

+ Điều kiện vệ sinh cá nhân và thú y để ngăn chặn kí sinh trùng xâm nhập vào vật chủ còn hạn chế.

+ Các thói quen: không rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh; ăn gỏi sống; ăn thức ăn tái; dùng phân tươi tưới rau... thường xảy ra.

+ Điều kiện khí hậu thuận lợi cho giun sán kí sinh và phát tán quanh năm.

- Biện pháp:

+ Tăng cường vệ sinh cá nhân, thú y.

+ Vệ sinh môi trường sống.

+ Ăn chín, uống sôi.

+ Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân...

1,5

1,0

.................

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 7. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Như vậy là VnDoc đã chia sẻ tới các em Đề thi giữa kì 1 Sinh học 7 có đáp án năm học 2021 - 2022. Với đề thi này ngoài việc giúp các em ôn tập kiến thức còn giúp các em nâng cao kỹ năng giải đề với nhiều dạng cấu trúc đề thi khác nhau từ đó đạt kết quả cao trong kì thi giữa học kì 1 lớp 7 sắp tới. Chúc các em ôn thi tốt, nếu các em thấy tài liệu hữu ích hãy chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo nhé

Ngoài tài liệu trên, mời các bạn tham khảo thêm Sinh học lớp 7, Giải bài tập Sinh học 7, Giải Vở BT Sinh Học 7, Tài liệu học tập lớp 7, Đề thi giữa kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 1 lớp 7 được cập nhật liên tục trên VnDoc.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
38 17.578
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi giữa kì 1 lớp 7 Xem thêm