Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 trường THPT Hoàng Hoa Thám - Khánh Hòa

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 trường THPT Hoàng Hoa Thám - Khánh Hòa, nội dung tài liệu gồm phần đọc hiểu (4 câu), phần làm văn (2 câu), thời gian làm bài 120 phút. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2017 - 2018

I. PHẦN ĐỌC HIỂU: (3 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi:

Một lần tình cờ tôi đọc được bài viết “Hạnh phúc là gì?” trên blog của một người bạn. Bạn ấy viết rằng: "Hạnh phúc là được nằm trong chăn ấm xem ti vi cùng với gia đình. Hạnh phúc là được trùm chăn kín và được mẹ pha cho cốc sữa nóng. Hạnh phúc là được cùng đứa bạn thân nhong nhong trên khắp phố. Hạnh phúc là ngồi co ro hàng giờ trong quán cà phê, nhấm nháp li ca-cao nóng và bàn chuyện chiến sự... thế giới cùng anh em chiến hữu...".

Bất chợt giật mình, hạnh phúc đơn giản vậy sao? Ừ nhỉ? Dường như lâu nay chúng ta chỉ quen với việc than phiền mình bất hạnh chứ ít khi biết được rằng mình đang hạnh phúc. Hãy một lần thử nghĩ xem: Khi chúng ta than phiền vì bố mẹ quả quan tâm đến chuyện của mình thì ngoài kia biết bao nhiêu người thèm hơi ấm của mẹ, thèm tiếng cười của bố, thèm được về nhà để được mắng, khi chúng ta cảm thấy thiệt thòi khi không được ngồi xe hơi chỉ vì phải chạy xe máy giữa trời nắng thì ngoài kia biết bao nhiêu bạn của chúng ta mồ hôi nhễ nhại, gò mình đạp xe lên những con dốc văng, khi chúng ta bất mãn với chuyện học hành quá căng thẳng thì ngoài kia biết bao người đang khao khát một lần được đến trường, một lần được cầm cây bút để viết lên những tước mơ; khi chúng ta...

Dẫn theo Bài tập Ngữ văn 11, tập 2, NXB Giáo dục 2007)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích.

Câu 2: Chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn sau:

“Hãy một lần thử nghĩ xem: Khi chúng ta than phiền vì bố mẹ quá quan tâm đến chuyện của mình thì ngoài kia biết bao nhiêu người thèm hơi ấm của mẹ, thèm tiếng cười của bố, thèm được về nhà để được mắng, khi chúng ta cảm thấy thiệt thòi khi không được ngồi xe hơi chỉ vì phải chạy xe máy giữa trời nắng thì ngoài kia biết bao nhiêu bạn của chúng ta mồ hôi nhễ nhại, gì mình đạp xe lên những con dốc vắng khi chúng ta bất mãn với chuyện học hành quá căng thẳng thì ngoài kia biết bao người đang khao khát một lần được đến trường, một lần được cầm cây bút để viết lên những ước mơ;...”

Câu 3: Nêu tác dụng của các biện pháp tu từ vừa tìm thấy ở câu hỏi số 2.

Câu 4: Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với anh/chị sau khi đọc đoạn trích trên là gì?

II. PHẦN LÀM VĂN: (7 điểm)

Câu 1: Qua đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bày tỏ suy nghĩ của mình về: Hạnh phúc của giới trẻ trong thời đại ngày nay.

Câu 2: Cảm nhận của anh chị về sức sống tiềm tàng của Mị trong đêm mùa xuân ở Hồng Ngài (Vợ chồng A Phủ -Tô Hoài). Từ đó liên hệ với nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân để thấy được khát vọng sống của 2 người phụ nữ này.

--------------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Ngữ văn năm 2018 trường THPT Hoàng Hoa Thám - Khánh Hòa. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 877
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 12 môn Văn Xem thêm