Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 6 trường THPT & THCS Chu Văn An, Phú Yên năm học 2015 - 2016

Đề thi học kì 2 môn Sử lớp 6 có đáp án

Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 6 trường THPT & THCS Chu Văn An, Phú Yên năm học 2015 - 2016 có đáp án chi tiết kèm theo là tài liệu tham khảo môn Lịch sử giúp các bạn học sinh lớp 6 ôn tập lại kiến thức, nhằm học tập môn tốt hơn, đạt điểm cao trong bài thi giữa kì, thi cuối kì 2. Mời các bạn tham khảo.

Đề kiểm tra học kì II môn Ngữ văn lớp 6 phòng Giáo dục Bảo Lộc - Lâm Đồng

Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 6 trường THCS Bãi Thơm, Kiên Giang năm 2016 - 2017

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO PHÚ YÊN

TRƯỜNG THCS & THPT CHU VĂN AN

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
Năm học: 2015 – 2016
Môn: Lịch sử - Lớp: 6.
Thời gian: 45 phút.

Câu 1 (5.0 điểm): Trình bày diễn biến, kết quả, ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Lý Bí?

Câu 2 (3.0 điểm): Tại sao sử cũ gọi giai đoạn lịch sử của nước ta từ năm 179 TCN đến thế kỉ X là thời kì Bắc thuộc?

Câu 3 (2.0 điểm): Theo em, sau hơn một nghìn năm bị đô hộ, tổ tiên chúng ta vẫn giữ được phong tục, tập quán gì? Ý nghĩa của điều này?

Đáp án đề thi học kì 2 môn Sử lớp 6

Câu 1 (5.0 điểm):Trình bày diễn biến, kết quả, ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Lý Bí?

Diễn biến

  • Năm 542, khởi nghĩa Lý Bí bùng nổ. Hào kiệt khắp nơi kéo về hưởng ứng:
  • Ở Chu Diên có Triệu Túc và con là Triệu Quang Phục; ở Thanh Trì có Phạm Tu; ở Thái Bình có Tinh Thiều …). Chỉ chưa đầy ba tháng, nghĩa quân đã đánh chiếm được hầu hết các quận, huyện, Tiêu Tư bỏ chạy về Trung Quốc. (2đ)
  • Tháng 4 – 542 và đầu năm 543, nhà Lương hai lần đưa quân sang đàn áp, quân ta chủ động tiến đánh quân địch và giành thắng lợi. (1đ)
  • Mùa xuân năm 544, Lý Bí lên ngôi Hoàng đế (Lý Nam Đế), đặt tên nước là Vạn Xuân, xây dựng kinh đô ở cửa sông Tô Lịch (Hà Nội), lập triều đình với hai ban văn, võ. (1đ)

Kết quả, ý nghĩa: Khởi nghĩa thắng lợi, Lý Bí lên ngôi Hoàng đế, lập nước riêng, thể hiện tinh thần, ý chí độc lập. (1đ)

Câu 2 (3.0 điểm): Tại sao sử cũ gọi giai đoạn lịch sử của nước ta từ năm 179 TCN đến thế kỉ X là thời kì Bắc thuộc?

Vì: Sử cũ gọi thời gian từ năm 179 TCN đến thế kỉ X là thời Bắc thuộc vì thời kì này dân ta mất nước, phải chịu ách đô hộ hà khắc của các triều đại phong kiến Trung Quốc, nhưng do thời kì này tại Trung Quốc cũng nội chiến liên miên, các triều đại lên thay nhau nên sử cũ ta gọi chung là Bắc thuộc, tức là thuộc địa của chế độ phong kiến phương Bắc (Trung Quốc)

Câu 3 (2.0 điểm): Theo em, sau hơn một nghìn năm bị đô hộ, tổ tiên chúng ta vẫn giữ được phong tục, tập quán gì? Ý nghĩa của điều này?

Sau hơn một nghìn năm bị đô hộ, tổ tiên của chúng ta vẫn giữ được phong tục tập quán: nhuộm răng, ăn trầu, làm bánh chưng, bánh giầy, xăm mình, giữ gìn được tiếng nói của tổ tiên,… (1đ)

Ý nghĩa: Những phong tục, tập quán ấy như đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt. Chứng minh cho tình yêu đất nước, quê hương; dù cho đất nước có rơi vào vòng nô lệ thì nhân dân ta vẫn một lòng giữ vững bản sắc tinh túy của dân tộc. (1đ)

Đánh giá bài viết
8 2.957
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Đề thi học kì 2 lớp 6 môn Lịch Sử Xem thêm