Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng năm học 2015 - 2016

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT Thái Phiên, Hải Phòng năm học 2015 - 2016 diễn ra vào ngày 2/4 để chọn học sinh giỏi khối 11 cấp trường. Đề thi đã cập nhật xu hướng ra đề mở hiện nay và mang hơi thở, tính chất thời sự của cuộc sống khi đưa hình ảnh cố nghệ sĩ Trần lập vào đề thi. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT Đô Lương 2, Nghệ An năm học 2014 - 2015

Đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT Phan Đình Phùng, Đắk Nông năm học 2015 - 2016

Nghệ sĩ Trần Lập vào đề thi học sinh giỏi môn Văn

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO HẢI PHÒNG

TRƯỜNG THPT THÁI PHIÊN

ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 11

NĂM HỌC 2015 - 2016

MÔN THI: NGỮ VĂN

Thời gian làm bài: 180 phút

(Không kể thời gian giao đề)

Câu 1: (4 điểm)

Vừa qua, một nghệ sĩ trẻ, không nhiều danh hiệu cao quý nhưng khi qua đời ở tuổi 42, anh được rất nhiều người mến mộ, thương tiếc.

Bạn nghĩ sao về điều này?

Câu 2 (6 điểm)

Từ nội dung của một bài báo liên quan đám tang nhạc sĩ Trần Lập, hãy trình bày suy nghĩ về chương Hạnh phúc của một tang gia của Vũ Trọng Phụng.

"Tôi từng đi viếng nhiều đám tang, tiễn đưa nhiều người từ già trẻ, chức vụ cao thấp về miền cực lạc, có đám tang thì lộn xộn, có đám trật tự trang nghiêm, có đám thì cũng bình thường, nhưng với đám tang của Trần Lập - của một người trẻ - không có chức quyền, không với danh hiệu gì cao sang, người đi viếng cũng rất nhiều người trẻ, lại xăm trổ đầy mình, khuyên tai đeo khắp mặt, ăn mặc rất hầm hố nhưng lại có một sự trật tự, nghiêm túc, trang trọng đến kỳ lạ.

Để huy động dàn mô tô xe máy đưa tiễn người quá cố vượt ngót trăm cây số đi trong yên lặng, trật tự, nghiêm túc như thế thì chỉ có xuất phát từ trái tim. Mà cái gì xuất phát từ trái tim mới đến được trái tim chứ nhiều khi mệnh lệnh hành chính chưa chắc đã thực hiện được".

HẾT

Đánh giá bài viết
5 3.961
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi học sinh giỏi lớp 11 Xem thêm