Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 Sở GD&ĐT Cà Mau

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 Sở GD&ĐT Cà Mau, nội dung tài liệu gồm phần đọc hiểu (4 câu), phần làm văn (2 câu), thời gian làm bài 90 phút. Mời các bạn học sinh và thầy cô tham khảo.

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2017 - 2018

I. ĐỌC HIỆU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

- Không có người bất hạnh, không có đứa con bất hiếu, chỉ có đứa con không may tiếp nhận phải một phương pháp giáo dục khiến chúng dần trở nên bất hiếu. Tôi từng gặp nhiều phụ huynh yêu thương con cái hết lòng, nhưng đáp lại, những gì họ nhận được thì rất ít: Con cái không nghe lời cha mẹ, không hiểu cha mẹ, có khi còn manh nha ăn bám. Khi nhìn thấu sự việc, chúng ta sẽ nhận ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này không phải là do con cái mà là cha mẹ. Cha mẹ rơi vào sai lầm trong vầng sáng yêu thương vĩ đại, họ đã vô tình tặng con một món quà đáng sợ nhất. Vậy nên, làm sao thoát khỏi sai lầm này là một đề tài và là một thử thách đối với tất cả các bậc cha mẹ trong thời đại mới. Tình yêu thương dành cho con cái xuất phát từ bản năng làm cha, làm mẹ của mỗi người. Nhưng yêu con không phải là cái đích cuối cùng của giáo dục gia đình, yêu mà không biết dạy, chỉ làm con thêm hư. Yêu mà biết dạy là sự giáo dục nền nếp từ gia đình, nói ngắn gọn là giáo dục tổ chất con cái một cách nghiêm túc và thận trọng ngay từ đầu, chứ không chỉ dạy chúng âm nhạc, hội hoạ, thư pháp, Taekwondo, IQ, tiếng Anh hay Olympic toán học...

(Theo Sara Imas - Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương)

Câu 1: Xác định hai phép liên kết trong văn bản trên. (0,5 điểm).

Câu 2: Khi yêu thương mà không biết cách dạy, cha mẹ đã vô tình tặng cho con cái một món quà đáng sợ nhất. Theo anh/chị, món quà đó là gì? (0,5 điểm).

Câu 3: Anh/chị có đồng tình với quan điểm yêu mà không biết dạy, chỉ làm con thêm hư không? Vì sao? (1,0 điểm).

Câu 4: Anh/chị mong muốn nhận được điều gì từ sự giáo dục của gia đình mình? (1,0 điểm).

II.LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm):

Từ vấn đề được gợi ra ở phần đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn khoảng 200 chữ bàn về lời khuyên: Đừng biến con thành cây tầm gửi, hãy bồi dưỡng con thành cây đại thụ.

Câu 2 (5,0 điểm):

Phân tích vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Mị trong đêm giải cứu A Phủ (trích Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài). Từ đó, liên hệ với tâm trạng đợi tàu của nhân vật Liên (trích Hai đứa trẻ - Thạch Lam) để làm nổi bật khát vọng chân chính của con người trong cuộc sống.

---------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 Sở GD&ĐT Cà Mau. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 1.308
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm