Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 trường PTDTNT - Tuyên Quang (Lần 3)

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 trường PTDTNT - Tuyên Quang (Lần 3), tài liệu gồm phần đọc hiểu (4 câu), phần làm văn (2 câu), thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn học sinh tham khảo.

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn

PHẦN I: ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu dưới đây:

Sống trong thế giới này, chúng ta phải đương đầu với nhiều vấn đề. Nếu vào thời điểm nào đó chúng ta mất đi hi vọng và trở nên nản chí, khả năng đối mặt với khó khắn của chúng ta sẽ giảm xuống. Hãy nhớ rằng không chỉ bản thân mình mà cả người khác cũng phải đối mặt với khó khăn, dù theo cách này hay cách khác. Suy nghĩ thực tế này sẽ giúp tăng quyết tâm và khả năng vượt qua khó khăn của chúng ta. Thật vậy, với thái độ này, mỗi trở ngại mới có thể được coi là một cơ hội quý giá giúp cải thiện tâm trí của bạn! Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể phấn đấu từng chút một để trở nên từ bi hơn, hãy nuôi dưỡng tấm lòng đồng cảm chân thành với nỗi đau khổ của người khác và ý chí giúp họ vượt qua. Từ đó, chúng ta sẽ có thêm sự thanh thản và sức mạnh nội tâm.

Tôi tin rằng, để đáp ứng những thách thức của thời đại hiện nay, con người sẽ phải xây dựng ý thức cao hơn về trách nhiệm với tập thể và cả thế giới. Chỉ có ý thức này mới loại bỏ xu hướng coi bản thân là trên hết - điều làm cho người ta lừa dối và lợi dụng lẫn nhau. Nếu có trái tim chân thành và cởi mở, chúng ta sẽ tự nhiên cảm thấy bản thân mình có giá trị, tự tin và sẽ không phải sợ người khác. Chìa khóa cho một thế giới hạnh phúc hơn chính là nuôi dưỡng lòng trắc ẩn...

(Theo Tâm thư nhà lãnh đạo - Tenzin Gyatso, Henry O.Dormann biên soạn, biên dịch: Nhóm ABG khoá 2, NXB Thanh Niên, 2017)

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích? (0,5 điểm).

Câu 2. Theo tác giả, suy nghĩ nào giúp tăng quyết tâm và khả năng vượt qua khó khăn của chúng ta? (0,5 điểm).

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: Chìa khóa cho một thế giới hạnh phúc hơn chính là nuôi dưỡng lòng trắc ẩn? (1,0 điểm)

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với suy nghĩ: Nếu có trái tim chân thành và cởi mở, chúng ta sẽ tự nhiên cảm thấy bản thân mình có giá trị... Vì sao? (1,0 điểm)

PHẦN II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2.0 điểm)

Từ giá trị của lòng trắc ẩn mà văn bản đề cập, anh/chị có suy nghĩ gì về hậu quả của xu hướng coi bản thân là trên hết. Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày ý kiến của bản thân.

Câu 2 (5.0 điểm)

Cảm nhận của anh/chị về khát vọng hạnh phúc của nhân vật Tràng (Vợ nhặt - Kim Lân, Ngữ văn 12, Tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016). Từ đó liên hệ với khát khao được sống lương thiện của nhân vật Chí Phèo (Chí Phèo - Nam Cao, Ngữ văn 11 Tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2016) để nhận xét về điểm tương đồng và khác biệt trong cách nhìn con người của hai nhà văn.

------------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 trường PTDTNT - Tuyên Quang (Lần 3). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 897
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm