Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 trường THPT Tùng Thiện - Hà Nội

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018

VnDoc mời bạn đọc tham khảo Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 trường THPT Tùng Thiện - Hà Nội, tài liệu gồm phần đọc hiểu (4 câu), phần làm văn (2 câu), thời gian làm bài 120 phút. Mời các bạn học sinh thử sức.

Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2017 - 2018

I. ĐỌC HIỆU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau đây và trả lời những yêu cầu bên dưới:

Phải chàng ta lớn lên để học cách tự yêu lấy bản thân mình khi ta biết ngoài kia người ta sống với nhau không hẳn là không có điều kiện Yêu lấy bản thân để không ai làm tổn thương nó, yêu lấy bản thân mình để trân trọng những cơ hội, những thử thách... Phải chàng lớn lên là để biết được cuộc sống đa chiều và không ai có thể là người hoàn hảo (6) Lớn rồi phải biết cách tha thứ và cảm thông. Không ai hoàn hảo nên ai cũng có thể mắc sai làm nhưng quan trọng hơn cả là họ biết sửa chữa những lỗi lầm của mình. Lớn rồi nên trải tím cũng lớn thêm ra, đủ bao dung và ấm áp cho tất cả mọi người.

Phải chăng lớn lên là để biết hoàn thiện bản thân mình hơn, không chỉ về tâm hồn mà còn là về hình dáng bên ngoài nữa. Một nhân viên tốt nếu có thêm ngoại hình ưa nhìn và phong cách chuyên nghiệp thì sẽ phục vụ tốt hơn cho công việc phải không nào?

Phải chăng lớn lên là để biết đôi khi con người ta nên học cách chấp nhận những thất bại, có những cố gắng hết mình nhưng chẳng đi đến đâu hoặc là kết quả không như ý muốn. Đừng buồn vì cuộc sống thử thách quá khắc nghiệt với mình, mọi sự trên đời xảy ra đều có lí do. Khi bản thân đầy đủ những vết tích của cuộc sống, tâm hồn bạn trở nên rắn rỏi và bình yên, Ngoảnh nhìn lại rồi bạn sẽ thấy khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay: trưởng thành - mạnh mẽ - và bình yên trước bão táp của cuộc đời.

(Anthony Robbins, Đánh thức con người phi thường trong bạn)

Câu 1. Đoạn trích trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào? (0,5 điểm)

Câu 2. Xác định và chỉ rõ tác dụng của phép tu từ cú pháp nổi bật nhất được sử dụng trong đoạn trích. (1,0 điểm)

Câu 3. Theo tác giả, tại sao ta cần phải học cách tự yêu lấy bản thân mình"? (0,5 điểm)

Câu 4. Bài học cuộc sống nào trong đoạn trích có ý nghĩa sâu sắc nhất đối với anh/chị? Vì Sao? (1,0 điểm).

II. LÀM VĂN (7.0 điểm)

Câu 1. (2.0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến của Anthony Robbins được nêu trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: "khó khăn hôm qua nhào nặn nên con người bạn hôm nay".

Câu 2 (5,0 điểm).

Cảm nhận của anh chị về nhân vật người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân (Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam). Từ đó liên hệ với nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao (Ngữ văn 11, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam) để thấy được điểm chung trong tư tưởng nhân đạo của hai nhà văn.

----------------------------------

Trên đây VnDoc.com đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Đề thi thử THPT quốc gia môn Ngữ văn năm 2018 trường THPT Tùng Thiện - Hà Nội. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Thi thpt Quốc gia môn Văn, Thi thpt Quốc gia môn Lịch sử, Thi thpt Quốc gia môn Địa lý mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 475
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi thpt Quốc gia môn Văn Xem thêm