Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Địa lý trường THPT Nguyễn Công Trứ, Long An

Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Địa lý

VnDoc mời bạn cùng tham khảo: Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Địa lý trường THPT Nguyễn Công Trứ, Long An. Việc tham khảo đề thi sẽ giúp các bạn củng cố lại phần kiến thức đã được học, nâng cao kỹ năng giải đề thi, biết cách phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý để đạt được điểm số cao nhất.

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Địa lý trường THPT Trần Phú, Vĩnh Phúc

Đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Địa lý Sở GD&ĐT Quảng Bình

SỞ GD&ĐT LONG AN
TRƯỜNG THPT NGUYỄN CÔNG TRỨ
THI THỬ - NĂM HỌC 2016 - 2017
MÔN ĐỊA LÝ – 12
Thời gian làm bài : 45 Phút

Câu 1: Căn cứ vào Átlát Địa lí Việt Nam trang 11, vùng tập trung diện tích đất feralit trên đá ba dan có quy mô lớn nhất ở nước ta là:

A. Tây Nguyên. B. Đông Nam Bộ.
C. Đông Bắc. D. Bắc Trung Bộ.

Câu 2: Cho bảng số liệu:

CƠ CẤU LAO ĐỘNG PHÂN THEO NÔNG THÔN VÀ THÀNH THỊ CỦA NƯỚC TA QUA CÁC NĂM

(Đơn vị: %)

Khu vực

Năm

Nông thôn

Thành thị

1996

79,9

20,1

2005

75,0

25,0

2010

73,1

26,9

2014

69,6

30,4

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2014, NXB Thống kê, 2015)

Nhận xét nào sau đây là đúng từ bảng số liệu trên?

A. Phần lớn lao động sống ở nông thôn do mức thu nhập cao.
B. Phần lớn lao động sống ở nông thôn nên quỹ thời gian rảnh rỗi còn nhiều.
C. Tỉ lệ lao động ở thành thị cao và có xu hướng tăng nhanh.
D. Đô thị hóa của nước ta đang ở mức cao so với thế giới.

Câu 3: Các dãy núi ở nước ta chạy theo hai hướng chính là:

A. hướng tây bắc – đông nam và hướng vòng cung.
B. hướng vòng cung và đông nam – tây bắc.
C. hướng đông nam – tây bắc và vòng cung.
D. hướng vòng cung và hướng đông bắc – tây nam.

Câu 4: Nguyên nhân cơ bản khiến tỉ lệ lao động thiếu việc làm ở nông thôn nước ta khá cao là do:

A. tính chất mùa vụ của sản xuất nông nghiệp, nghề phụ kém phát triển.
B. thu nhập của người nông dân thấp, chất lượng cuộc sống không cao.
C. ngành dịch vụ và các cơ sở công nghiệp chế biến kém phát triển.
D. cơ sở hạ tầng ở nông thôn, nhất là mạng lưới giao thông kém phát triển.

Câu 5: Kiểu thời tiết điển hình của Nam Bộ vào thời kì mùa đông (tháng 11 đến tháng 4 năm sau) là:

A. nắng, thời tiết ổn định, tạnh ráo.
B. nắng, ít mây và mưa nhiều.
C. nắng nóng, trời nhiều mây.
D. nắng nóng và mưa nhiều.

Câu 6: Cho bảng số liệu:

DIỆN TÍCH GIEO TRỒNG CÂY CÔNG NGHIỆP HÀNG NĂM VÀ CÂY CÔNG NGHIỆP LÂU NĂM CỦA NƯỚC TA QUA CÁC NĂM

(Đơn vị: nghìn ha)

Năm

Cây công nghiệp hàng năm

Cây công nghiệp lâu năm

1975

210,1

172,8

1985

600,7

470,3

1995

716,7

902,3

2000

778,1

1451,3

2005

861,5

1633,6

2014

711,1

2133,5

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2014, NXB Thống kê, 2015)

Nhận xét nào sau đây là đúng với bảng số liệu trên?

A. Giai đoạn 1975-2014, diện tích cây công nghiệp của nước ta tăng 7,4 lần.
B. Giai đoạn 1975-2014, diện tích cây công nghiệp hàng năm có tốc độ tăng nhanh hơn diện tích cây công nghiệp lâu năm.
C. Giai đoạn 1975-1985, diện tích cây công nghiệp hàng năm ít hơn diện tích cây công nghiệp lâu năm.
D. Giai đoạn 1995-2014, diện tích cây công nghiệp lâu năm ít hơn diện tích cây công nghiệp hàng năm.

Câu 7: Nguyên nhân dẫn tới sự phân hóa lượng mưa theo không gian ở nước ta là:

A. tác động của hướng các dãy núi.
B. tác động của gió mùa.
C. tác động kết hợp của gió mùa và địa hình.
D. sự phân hóa độ cao địa hình.

Câu 8: Cho bảng số liệu: DIỆN TÍCH RỪNG CỦA VIỆT NAM QUA CÁC NĂM

Năm

Tổng diện tích có rừng (triệu ha)

Diện tích rừng tự nhiên (triệu ha)

Diện tích rừng trồng (triệu ha)

Độ che phủ (%)

1943

14,3

14,3

0

43,8

1993

7,2

6,8

0,4

22,0

2000

10,9

9,4

1,5

33,1

2014

13,8

10,1

3,7

40,4

(Nguồn: Niên giám thống kê Việt Nam 2014, NXB Thống kê, 2015)

Nhận xét nào sau đây không đúng với bảng số liệu trên?

A. Diện tích rừng trồng của nước ta liên tục tăng, trong 71 năm đã tăng 3,7 triệu ha.
B. Giai đoạn 1943-1993, trồng rừng không bù lại được so với nạn phá rừng.
C. Độ che phủ rừng của nước ta giảm liên tục và giảm 2,4 %.
D. Năm 1943, diện tích rừng nước ta hoàn toàn là rừng tự nhiên, độ che phủ 43,8%.

Câu 9: Đặc điểm đặc trưng nhất của nền nông nghiệp nước ta là:

A. nông nghiệp thâm canh trình độ cao, sử dụng nhiều máy móc hiện đại.
B. đang xóa dần kiểu sản xuất nhỏ mạnh mún, năng suất lao động thấp.
C. có sản phẩm phong phú và đa dạng gồm nhiệt đới, ôn đới và cận nhiệt.
D. nông nghiệp nhiệt đới và đang phát triển nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa.

Câu 10: Cho biểu đồ sau:

Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Địa lý

Biểu đồ tỉ suất sinh, tỉ suất tử của nước ta giai đoạn 1960-2014.

Căn cứ vào biểu đồ, cho biết nhận xét nào dưới đây là đúng?

A. Tỉ suất sinh của nước ta liên tục giảm.
B. Tỉ suất tử của nước ta không biến động.
C. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên giảm chủ yếu do tỉ suất tử tăng.
D. Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên có xu hướng tăng.

Câu 11: Sự chuyển dịch cơ cấu mùa vụ ở nước ta nhằm mục đích chính là để:

A. khả năng xen canh các loại cây trồng ngắn ngày khác trên đất lúa.
B. mở rộng diện tích gieo trồng lúa và diện tích cây ăn quả.
C. thích ứng với các điều kiện tự nhiên và nâng cao hiệu quả sử dụng đất.
D. thích ứng với các biến động của thị trường trong và ngoài nước.

Câu 12: Đặc điểm khác biệt nổi bật về địa hình của Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long là:

A. không ngừng mở rộng ra phía biển.
B. có một số ô trũng ngập nước.
C. có hệ thống đê ven sông ngăn lũ.
D. địa hình thấp và bằng phẳng.

Câu 13: Một nền kinh tế tăng trưởng bền vững thể hiện ở:

A. nhịp độ tăng trưởng cao và có cơ cấu kinh tế hợp lí.
B. nhịp độ tăng trưởng cao và ổn định.
C. tốc độ tăng trưởng cao và bảo vệ được môi trường.
D. cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch hợp lí.

Câu 14: Hiện nay, nước ta có tỉ suất sinh tương đối thấp là do:

A. xu hướng sống độc thân ngày càng phổ biến.
B. số người trong độ tuổi sinh đẻ ít.
C. đời sống nhân dân khó khăn.
D. thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Câu 15: Phần lớn diện tích lãnh thổ (phần đất liền) của nước ta có độ cao:

A. dưới 200m. B. dưới 1000m.
C. từ 1000m – 2000m. D. trên 2000m.

Câu 16: Nguyên nhân chủ yếu làm cho sản lượng khai thác hải sản ở nước ta tăng nhanh trong thời gian gần đây là:

A. tăng số lượng tàu thuyền và công suất của tàu.
B. phát triển công nghiệp chế biến.
C. mở rộng thị trường.
D. ngư dân có kinh nghiệm.

Câu 17: Loại khoáng sản có giá trị kinh tế cao đang khai thác ở Biển Đông là:

A. ti tan, dầu mỏ. B. vàng, dầu mỏ.
C. dầu mỏ, khí đốt. D. sa khoáng, khí đốt.

Câu 18: Căn cứ vào Átlát Địa lí Việt Nam trang 17, các trung tâm kinh tế nước ta xếp theo thứ tự giảm dần về quy mô (năm 2007) là:

A. Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Thanh Hóa.
B. Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang.
C. Hà Nội, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Nha Trang.
D. Hà Nội, Nha Trang, Đà Nẵng, Thanh Hóa.

Câu 19: Vị trí địa lí của nước ta tạo điều kiện thuận lợi cho việc:

A. bảo vệ an ninh quốc phòng trên đất liền và biển.
B. phát triển nền kinh tế nhiều thành phần.
C. phát triển nền nông nghệp nhiệt đới.
D. phát triển nền nông nghệp cận nhiệt và ôn đới.

Câu 20: Vùng cực Nam Trung Bộ là nơi có nghề làm muối rất lí tưởng vì:

A. có nhiệt độ cao, nhiều nắng, chỉ có vài sông nhỏ đổ ra biển.
B. không có bão lại ít chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc.
C. có thềm lục địa thoai thoải và kéo dài sang tận Ma-lai-xi-a.
D. có những hệ núi cao ăn lan ra tận biển nên bờ biển khúc khuỷu.

Câu 21: Quá trình chuyển dịch nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ở nước ta thể hiện rõ qua việc:

A. các loại nông sản được sản xuất ra với chất lượng ngày càng cao.
B. các mô hình kinh tế hộ gia đình được phát triển và phân bố rộng khắp.
C. hình thành các vùng chuyên canh gắn với công nghiệp chế biến.
D. cơ sở vật chất của nông nghiệp được cải tiến, tăng cường.

Câu 22: Ở Trung Bộ nguyên nhân gây ngập lụt mạnh vào tháng 9-10 là do:

A. mưa diện rộng, mặt đất thấp xung quanh có đê bao bọc.
B. mưa bão lớn, nước biển dâng và lũ nguồn về.
C. mưa lớn kết hợp triều cường.
D. các hệ thống sông lớn, lưu vực rộng.

Câu 23: Mục tiêu ban hành "Sách đỏ Việt Nam" là:

A. bảo tồn các loài động vật qúy hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
B. kiểm kê các loài động thực vật quý hiếm ở Việt Nam.
C. bảo vệ nguồn gen động, thực vật hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
D. đảm bảo sử dụng lâu dài các nguồn lợi sinh vật của đất nước.

Câu 24: Căn cứ vào biểu đồ tròn thuộc bản đồ chăn nuôi ở Átlát Địa lí Việt Nam trang 19, trong giai đoạn 2000-2007 tỉ trọng giá trị sản xuất ngành chăn nuôi trong tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng

A. 3,1%.
B. 7,1%.
C. 5,1 %.
D. 9,1%.

Câu 25: Lãnh thổ Việt Nam là nơi:

A. gió mùa mùa hạ hoạt động quanh năm.
B. giao tranh của các khối khí hoạt động theo mùa.
C. các khối khí hoạt động tuần hoàn, nhịp nhàng.
D. gió mùa mùa đông hoạt động quanh năm.

Câu 26: Vùng có hướng chuyên môn hóa chăn nuôi gia súc lớn và nuôi trồng thủy sản ở nước ta là:

A. Bắc Trung Bộ. B. Đồng bằng sông Hồng.
C. Đồng bằng sông Cửu Long. D. Tây Nguyên.

Câu 27: Căn cứ vào Átlát Địa lí Việt Nam trang 10, khu vực có đặc điểm mạng lưới sông ngòi ngắn, nhỏ, chạy theo hướng tây-đông ở nước ta là:

A. đồng bằng sông Cửu Long. B. duyên hải Nam Trung Bộ.
C. vùng núi Đông Bắc. D. đồng bằng sông Hồng.

Câu 28: Ở miền Nam đai nhiệt đới gió mùa phân bố lên đến độ cao:

A. 900 – 1000m. B. trên 2600m.
C. dưới 600 – 700m. D. 1600 – 1700m.

Câu 29: Tỉnh nào sau đây của nước ta có biên giới giáp cả Lào và Trung Quốc?

A. Hà Giang.
B. Lai Châu.
C. Lào Cai.
D. Điện Biên.

Câu 30: Biện pháp chủ yếu để giải quyết tình trạng thất nghiệp ở thành thị nước ta là:

A. xây dựng các nhà máy công nghiệp quy mô lớn.
B. phát triển các hoạt động công nghiệp và dịch vụ ở các đô thị.
C. hợp tác lao động quốc tế để xuất khẩu lao động.
D. phân bố lại lực lượng lao động trên quy mô cả nước.

Câu 31: Các vườn quốc gia, các khu bảo tồn thiên nhiên ở nước ta được xếp vào nhóm:

A. rừng sản xuất.
B. rừng phòng hộ.
C. rừng tái sinh.
D. rừng đặc dụng.

Câu 32: Trong cơ cấu giá trị sản xuất ngành trồng trọt ở nước ta, loại cây trồng chiếm tỉ trọng lớn nhất là:

A. cây lương thực. B. cây công nghiệp.
C. cây ăn quả. D. cây rau đậu.

Câu 33: Sự phân mùa của khí hậu nước ta chủ yếu là do:

A. ảnh hưởng của tín phong nửa cầu Bắc (Tm) và khối không khí xích đạo (Em).
B. ảnh hưởng của khối không khí hoạt động theo mùa khác nhau về hướng và tính chất.
C. ảnh hưởng của khối không khí từ vịnh Bengan (TBg) và tín phong nửa cầu Bắc (Tm).
D. ảnh hưởng của khối không khí lạnh (NPc) và khối không khí xích đạo (Em).

Câu 34: Nguyên nhân cơ bản làm Đồng bằng sông Hồng có mật độ dân số cao hơn Đồng bằng sông Cửu Long là:

A. đất đai màu mỡ, phì nhiêu hơn.
B. lịch sử khai thác lãnh thổ sớm hơn.
C. giao thông thuận tiện hơn.
D. khí hậu thuận lợi hơn.

Câu 35: Căn cứ vào Átlát Địa lí Việt Nam trang 15, số lượng đô thị loại đặc biệt (năm 2007) ở nước ta là:

A. 3.
B. 5.
C. 2.
D. 4.

Câu 36: Ở nước ta, sự hiện diện của dãy Trường Sơn đã làm cho vùng Bắc Trung Bộ:

A. đồng bằng bị thu hẹp và chia cắt thành đồng bằng nhỏ.
B. có mùa mưa chậm dần sang thu đông và gió Tây khô nóng.
C. có nhiều ưu thế để phát triển ngành chăn nuôi.
D. chịu ảnh hưởng của bão nhiều hơn các vùng khác.

Câu 37: Đặc điểm địa hình có ý nghĩa lớn trong việc bảo toàn tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa của thiên nhiên nước ta là:

A. đồi núi chiếm phần lớn diện tích nhưng chủ yếu là đồi núi thấp.
B. đồi núi chiếm phần lớn diện tích, trong đó có nhiều vùng núi độ cao đạt trên 2000m.
C. đồng bằng chỉ chiếm ¼ diện tích và phân bố chủ yếu ở ven biển.
D. các dãy núi chạy theo hướng chính là tây bắc-đông nam và hướng vòng cung.

Câu 38: Cho biểu đồ:

Đề thi thử THPT Quốc gia 2017 môn Địa lý

Biểu đồ thể hiện sự thay đổi cơ cấu giá trị sản suất nông nghiệp theo giá trị thực tế phân theo ngành của nước ta qua các năm (%)

Căn cứ vào biểu đồ cho biết nhận xét nào sau đây là đúng?

A. Năm 2014 tỉ trọng ngành chăn nuôi đã tương xứng với ngành trồng trọt.
B. Tỉ trọng đóng góp của các ngành nông nghiệp chênh lệch nhau không đáng kể.
C. Dịch vụ nông nghiệp đã thực sự phát triển mạnh ở các vùng nông thôn nước ta.
D. Trong ngành nông nghiệp, trồng trọt vẫn là ngành chủ đạo.

Câu 39: Để giảm tình trạng di dân tự do vào đô thị, giải pháp lâu dài và chủ yếu là:

A. phát triển và mở rộng mạng lưới các đô thị để tăng sức chứa dân cư.
B. xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng ở đô thị.
C. hạn chế sự gia tăng dân số tự nhiên cả ở nông thôn và thành thị.
D. phát triển mạng lưới đô thị hợp lí, đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn.

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia năm 2017 môn Địa lý

1. A

2. B

3. A

4. A

5. A

6. A

7. C

8. C

9. D

10. A

11. C

12. C

13. A

14. D

15. B

16. A

17. C

18. A

19. C

20. A

21. C

22. B

23. C

24. C

25. B

26. A

27. B

28. A

29. D

30. B

31. D

32. A

33. B

34. B

35. C

36. B

37. A

38. D

39. D

Đánh giá bài viết
1 328
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Địa lý khối C Xem thêm