Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Lương Văn Chánh 2013-2014 môn vật lí (chuyên)

Để giúp các em học sinh lớp 9 củng cố và hoàn thiện kiến thức chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10, VnDoc.com xin giới thiệu đến các bạn Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT Chuyên Lương Văn Chánh 2013-2014 môn vật lí (chuyên).

ĐỀ THI VÀO LỚP 10 MÔN VẬT LÍ (CHUYÊN)

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TỈNH PHÚ YÊN
---------------
ĐỀ CHÍNH THỨC
(Đề thi có 01 trang)

ĐỀ THI TUYỂN SINH THPT CHUYÊN LƯƠNG VĂN CHÁNH
NĂM HỌC 2013-2014
Môn: VẬT LÍ
Thời gian làm bài: 150 phút, không kể thời gian phát đề
--------------

Bài 1. (5,0 điểm) Cho mạch điện như hình vẽ: Biết R₁ = R₂ = R₃ = R₄ = 10Ω, hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch UMN = 63V không đổi, vôn kế và ampe kế đều lí tưởng, bỏ qua điện trở các khóa K và dây nối.

a) Khóa K₁ và K₁ đều mở. Tìm số chỉ vôn kế.

b) Khóa K₁ mở, K₁ đóng, vôn kế chỉ 40,5V. Tính giá trị R₅.

c) Khóa K₁ và K₂ đều đóng. Tính điện trở tương đương của mạch điên, số chỉ của vôn kế, ampe kế và công suất tiêu thụ trên đoạn mạch CE.

Bài 2. (3,0 điểm) Một đĩa thép hình trụ đồng chất có bán kính R = 4cm, khối lượng 500gam nằm ở đáy của một bể nước như hình vẽ. Biết độ sâu của nước trong bể là h = 0,5m, khối lượng riêng của nước là 1g/cm³, khối lượng riêng của thép là 7,8g/cm3 và áp suất khí quyển là 10⁵N/m². Tính lực cực tiểu cần đặt vào đĩa để nhấc (tách) đĩa khỏi đáy bể.

Bài 3. (4,0 điểm) Cho hệ hai thấu kính L₁ và L₂ đặt đồng trục cách nhau khoảng l = 30cm. Biết L₁ là thấu kính hội tụ có tiêu cự 6cm, L₂ là thấu kính phân kỳ có tiêu cự 3cm và L₁ đặt trước L₂. Một vật sáng nhỏ cao AB = 1cm đặt trên trục chính và vuông góc với trục chính, vật được đặt trước L₁ và cách L₁ một khoảng d₁, vật qua hệ hai thấu kính cho ảnh A’B’.

a) Cho d₁ = 15 dcm. Xác định vị trí, tính chất, chiều và độ cao của ảnh A’B’.

b) Xác định d₁ để khi hoán đổi vị trí hai thấu kính thì vị trí của ảnh A’B’ không đổi.

Bài 4. (4,0 điểm) Nhà An có 5 người về quê ăn tết. Khi 5 người bắt đầu đi bộ từ bến xe về nhà thì chú Thành cũng bắt đầu đạp xe từ nhà đi đón. Khi gặp, chú Thành chỉ chở được một người về nhà, trong khi đó những người còn lại vẫn tiếp tục đi bộ, cứ như thế cho tới khi cả 5 người được chú Thành chở về nhà. Biết rằng nhà cách bến xe 15km, vận tốc xe đạp là 8km/h, vận tốc đi bộ của cả nhà An là 2km/h. Tính tổng quãng đường mà chú Thành đạp xe đi được kể từ lúc xuất phát đến lúc mọi người được chở về nhà. Bỏ qua thời gian lên, xuống xe và quay đầu xe.

Bài 5. (4,0 điểm) Khi mắc một bếp điện vào hiệu điện thế U₁ = 120V thì nước trong ấm sẽ sôi sau thời gian t₁ = 10 phút. Nếu mắc bếp vào hiệu điện thế U₂ = 100V thì thời gian cần thiết để đun sôi lượng nước trên là t₂ = 15 phút. Tính thời gian cần thiết để đun sôi ấm nước trên khi mắc bếp điện vào hiệu điện thế U₃ = 90V. Biết lượng nước trong ấm và nhiệt độ ban đầu của nước trong các trường hợp là như nhau, nhiệt lượng toả ra môi trường xung quanh tỉ lệ với thời gian đun nước.

----------Hết----------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh:……………………….....................… Số báo danh:……………………………….........

Chữ kí của giám thị 1:……………………................... Chữ kí của giám thị 2:……………………............

Đánh giá bài viết
2 3.048
Sắp xếp theo

Lớp 9

Xem thêm