Đội mũ cho trẻ sơ sinh thường xuyên có hại gì?

Đội mũ cho trẻ sơ sinh thường xuyên có hại gì?

Khi có đứa con bé bỏng mới chào đời, cha mẹ thường lo con bị nhiễm lạnh mà cố gắng che chắn, bao bọc con trong đủ loại tã lót, quần áo, mũ, bao tay, kể cả khi ở trong phòng với nhiệt độ ấm áp. Thực ra, việc đội mũ cho các bé mới sinh không những không cần thiết, mà lại còn có thể gây hại. Dưới đây là những nguyên nhân vì sao không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh các mẹ cần lưu ý.

Những khả năng kỳ diệu của trẻ sơ sinh

Giờ ngủ của trẻ sơ sinh chuẩn nhất để phát triển tốt

Các tiêu chuẩn của một em bé khỏe mạnh lúc mới sinh

Khi có đứa con bé bỏng mới chào đời, cha mẹ thường lo con bị nhiễm lạnh mà cố gắng che chắn, bao bọc con trong đủ loại tã lót, quần áo, mũ, bao tay, kể cả khi ở trong phòng với nhiệt độ ấm áp. Nhưng khoa học khuyên rằng cha mẹ không nên đội mũ cho bé sơ sinh vì:

1. Ảnh hưởng đến sợi dây liên kết tình cảm mẹ và bé

Tác hại của việc đội mũ thường xuyên cho bé sơ sinh

Nhiều bà mẹ mới sinh thường có thói quen đội mũ cho bé ngay cả khi ở trong phòng kín, điều này không cần thiết.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, chắc chắn bạn biết về mùi hương độc đáo và ngon lành ở bé sơ sinh. Sẽ không bao giờ có một "thứ" nào khác trên đời có mùi hương đặc trưng, lạ lẫm và đáng yêu như mùi của một đứa trẻ sơ sinh.

Mẹ có biết mùi hương độc đáo của bé mới sinh thực sự có một ý nghĩa sinh học đặc biệt quan trọng? Theo các nhà khoa học, mối quan hệ tình cảm giữa người mẹ và bé sơ sinh bắt đầu từ giai đoạn mang thai đến khi sinh nở xong. Trong mối quan hệ này, khứu giác đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường sự liên kết giữa hai mẹ con. Mùi hương của bé đóng một vai trò rất quan trọng giúp củng cố sợi dây liên kết giữa mẹ và bé. Mẹ và em bé mới sinh đã được lập trình theo một cách tự nhiên để nhận ra nhau dựa vào mùi trên cơ thể.

Chưa kể mùi "đặc trưng" của bé còn giúp mẹ sản sinh hormone oxytocin, thúc đẩy sự tiết sữa và bản năng cho con bú. Sau khi sinh, tuyến mồ hôi ở nách mẹ (gần hố cánh tay) và khu vực nằm ở các núm vú / quầng vú sẽ đóng vai trò cung cấp một "mật mã khứu giác" đặc biệt quan trọng để em bé có thể nhận ra mẹ. Đây cũng chính là lý do vì sao bé có thể xác định vị trí núm vú một cách chính xác ngay từ khi mới sinh, từ đó sớm thiết lập thói quen tìm vú mẹ để bú khi bé đói.

Tương tự như vậy, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng hương thơm tuyệt vời của trẻ sơ sinh đánh thức các vùng não của người mẹ, khiến mẹ cảm thấy vui vẻ, sung sướng, hài lòng.

Chính vì thế, khi bạn đội mũ cho em bé sơ sinh, mũ bao phủ đầu bé và ngăn hương thơm đặc biệt của bé, can thiệp vào quá trình liên kết hết sức quan trọng giữa hai mẹ con; làm mẹ thay vì được hít hà mùi con mình thì lại phải ngửi mùi quần áo và chất tẩy rửa. Vì thế, muốn tình mẫu tử gắn bó liên kết chặt chẽ ngay từ khi mới sinh, các mẹ hãy bỏ mũ ra khỏi đầu bé và để hai mẹ con quấn quýt trong mùi hương đầy tình cảm của nhau.

Tác hại của việc đội mũ thường xuyên cho bé sơ sinh

Hãy yên tâm, nhiệt độ cơ thể của bạn là quá đủ để giữ sức khỏe cho em bé sơ sinh đủ tháng của bạn và làm cho bé cảm thấy ấm áp và ấm cúng.

2. Cản trở việc làm ấm bé và trái tim của mẹ khi không được tiếp xúc da kề da

Một trong những lý do chính khiến người lớn hay mang nón cho bé sơ sinh, đó chính là người lớn nghĩ rằng trẻ sẽ bị lạnh thóp (thóp còn được gọi là "cửa đỉnh đầu", là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết, thời gian đóng thóp trung bình là gần 14 tháng), cần phải đội mũ cho bé vì sợ gió lạnh sẽ thổi qua phần thóp chưa liền, làm bé bị nhiễm lạnh.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc bỏ mũ không phải là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị giảm nhiệt độ cơ thể. Sự thật là trẻ sơ sinh dù khỏe mạnh cũng có nguy cơ hạ thân nhiệt ngay sau khi sinh. Một em bé sơ sinh có thể mất 150 kilo-calo mỗi phút sau khi sinh, tuy nhiên, lý do bé bị thất thoát năng lượng và thân nhiệt không đến từ việc đội nón hay không đội nón. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc da tiếp da ngay từ khi sinh mới chính là cách tốt nhất để giữ thân nhiệt ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Tiếp xúc da kề da giữa mẹ và trẻ sơ sinh khỏe mạnh, đủ tháng cũng làm giảm đáng kể nguy cơ hạ thân nhiệt trong vòng sáu giờ sau sinh - hiệu quả hơn hẳn so với sử dụng lồng kính. Hơn nữa, trong một môi trường khí hậu nhiệt đới ấm áp như ở nước ta, tích nhiệt có thể là một mối nguy hiểm thực với bé khi người lớn quấn bé quá chặt và luôn mang kín mũ trên đầu bé.

Mẹ nên nhớ đầu của bé là nơi giải phóng nhiệt độ cơ thể chủ yếu nhất, việc đội mũ thường xuyên sẽ khiến bé bị tích nhiệt trong người. Trong lúc ngủ, bé còn có thể bị đổ mồ hôi nhiều, đội mũ cho bé có thể sẽ làm bé bị bí đầu, ngạt, nóng, thậm chí dẫn đến nguy cơ bị đột tử khi ngủ. Trừ những trường hợp bé sinh non, nhẹ cân hoặc bị bệnh đặc biệt, nếu bé khỏe mạnh bình thường, các chuyên gia y tế không ủng hộ việc bắt trẻ sơ sinh phải kín như bưng như vậy.

Một lý do thực sự quan trọng khác lý giải vì sao không nên đội mũ cho trẻ sơ sinh, đó là chiếc mũ sẽ ngăn cản sự tiếp xúc da kề da giữa mẹ và bé, làm cho hai mẹ con giảm bớt cơ hội được yêu thương nhau hơn.

Ngoài ra, khi áp dụng phương pháp da tiếp da, toàn bộ cơ thể em bé (bao gồm cả đầu) được tiếp xúc trực tiếp với làn da của mẹ, giúp sản sinh ra một loại hooc môn tên là oxytocin, còn gọi là "hooc môn tình yêu", là một hormone được sản xuất bởi tuyến yên. Ngay sau khi mẹ và bé được da tiếp da, sự đụng chạm của hai mẹ con sẽ kích thích khứu giác, gây ra một sự đột biến của hormone này và giúp mẹ xua tan căng thẳng, mệt mỏi cũng như củng cố tình cảm mẹ con bền chặt.

Tuy nhiên, không phải là lúc nào cũng có thể tiếp xúc da kề da giữa mẹ và con, đặc biệt là bé sinh non hoặc bị bệnh. Trong trường hợp này mẹ mới cần mặc cho bé thật nhiều lớp quần áo, kèm cả đội mũ. Còn nếu như cả hai mẹ con hoàn toàn khỏe mạnh thì hãy nói không với mũ, thay vào đó hãy cung cấp cho con yêu nhiều hơi ấm, nhiều tình yêu hơn bằng cách tiếp da - phương pháp hiệu quả và khoa học trong việc ủ ấm cho bé hơn rất nhiều.

Đừng để một chiếc mũ cản trở sự liên kết sinh học tự nhiên và kỳ diệu, hãy yên tâm là tạo hóa đã thiết kế khéo léo để mẹ và bé xích lại gần nhau hơn ngay từ lúc mới sinh.

Tác hại của việc đội mũ thường xuyên cho bé sơ sinh

Đội mũ cho các bé sơ sinh sẽ vô tình ngăn cản một số quá trình sinh học tự nhiên có lợi cho mẹ và bé.

3. Ảnh hưởng đến giai đoạn cuối của cuộc sinh

Mẹ có biết sự gia tăng của các oxytocin - "hormone tình yêu" - có một chức năng rất quan trọng: kích hoạt giai đoạn thứ ba và giai đoạn cuối cùng của cuộc sinh, giúp trục xuất nhau thai ra khỏi cơ thể mẹ một cách dễ dàng.

Khi bạn ôm ấp bé và ngửi mùi hương đặc biệt của con mình, sự gia tăng oxytocin không chỉ tác động đến tình mẫu tử mà còn giúp nhau thai mau chóng tách ra khỏi thành tử cung, từ đó ngăn chặn sự mất máu ở người mẹ sau khi sinh. Như vậy, da tiếp da sẽ mang đến một kết thúc ấn tượng và an toàn cho cuộc vượt cạn đau đớn của bạn.

Hoormone oxytocin còn giúp co bóp ống dẫn sữa, giúp mẹ cho con bú thuận tiện hơn.

Vậy thì bạn đã đủ dũng cảm để thay đổi một thói quen cố hữu và thay vào đó là nuôi con một cách khoa học chưa? Hãy mang đến cho con một thứ tình yêu thuần khiết mà con muốn và tạo hóa sắp đặt; chứ đừng nuôi con theo kiểu cảm tính và theo quan niệm xưa cũ phản khoa học mẹ nhé!

Đánh giá bài viết
1 707
Sắp xếp theo
    Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm