Hướng dẫn thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà

VnDoc mời quý thầy cô cùng tham khảo nội dung bài Hướng dẫn thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà để nắm được quy trình và điều kiện được tổ chức dạy thêm.

Điều kiện mở cơ sở dạy thêm học thêm ngoài nhà trường là gì? Cần có điều kiện gì để có thể mở lớp học thêm dạy thêm? Hồ sơ, thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà cần gì? Các trường hợp nào không được tổ chức dạy thêm? Trong bài viết này VnDoc sẽ hướng dẫn thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà chi tiết và đầy đủ để các thầy cô nắm được.

1. Hồ sơ mở lớp dạy thêm tại nhà

Điều 12 Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT quy định về hồ sơ cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài bao gồm:

- Đơn xin cấp giấy phép tổ chức dạy thêm;

- Danh sách trích ngang người tổ chức dạy thêm, học thêm và người đăng ký dạy thêm;

- Đơn xin dạy thêm, trong đó có dán ảnh của người đăng ký dạy thêm;

- Bản sao hợp lệ các giấy tờ xác định trình độ đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm của người tổ và người đăng ký dạy thêm;

- Giấy khám sức khoẻ của bệnh viện đa khoa cấp huyện trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp cho người tổ chức dạy thêm và người đăng ký dạy thêm;

- Bản kế hoạch tổ chức dạy thêm, học thêm trong đó nêu rõ các nội dung về: đối tượng, nội dung dạy thêm, địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, phương án tổ chức dạy thêm, học thêm, mức thu tiền học thêm.

2. Thủ tục mở lớp dạy thêm tại nhà

Thủ tục cấp giấy phép hoạt động dạy thêm, học thêm được quy định tại Điều 13 Thông tư 17, cụ thể:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, cá nhân xin cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm lập và gửi hồ sơ cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm. Trong đó:

- Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục (nếu được chủ tịch UBND cấp tỉnh ủy quyền) cấp giấy phép tổ chức dạy thêm đối với trường hợp tổ chức dạy thêm có nội dung thuộc chương trình trung học phổ thông hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng có chương trình cao nhất là chương trình trung học phổ thông.

- Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc Trưởng phòng Giáo dục (nếu được chủ tịch UBND cấp huyện ủy quyền) cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường hợp tổ chức dạy thêm có nội dung thuộc chương trình tiểu học, trung học cơ sở hoặc thuộc nhiều chương trình nhưng chương trình cao nhất là chương trình trung học cơ sở.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Cơ quan cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra địa điểm, cơ sở vật chất tổ chức dạy thêm, học thêm.

Bước 3: Trả lời bằng văn bản về việc xin giấy phép

Trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan quyết định cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm hoặc trả lời không đồng ý cho tổ chức dạy thêm, học thêm bằng văn bản.

Lưu ý:

- Thời hạn của giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm nhiều nhất là 24 tháng kể từ ngày ký; trước khi hết hạn 01 tháng phải làm thủ tục gia hạn (nếu có nhu cầu).

- Thủ tục gia hạn giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm thực hiện như cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

- Tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về dạy thêm, học thêm có thể bị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

- Giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm hết hạn mà chưa hoàn tất thủ tục gia hạn sẽ bị đình chỉ hoạt động dạy thêm, học thêm.

(Căn cứ theo quy định tại Điều 14 Thông tư 17)

3. Các trường hợp không được tổ chức dạy thêm

Theo quy định Điều 4 Thông tư 17, các trường hợp không được dạy thêm bao gồm:

- Dạy thêm đối với học sinh được nhà trường tổ chức dạy học 02 buổi/ngày.

- Dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ trường hợp: bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

- Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và trường dạy nghề không tổ chức dạy thêm, học thêm các nội dung theo chương trình giáo dục phổ thông.

Ngoài ra, giáo viên các trường công lập không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường nhưng có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Trong đó, nếu dạy thêm ngoài trường đối với học sinh đang dạy chính khóa thì phải được sự cho phép của Thủ trưởng cơ quan quản lý.

Đánh giá bài viết
1 537
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giáo dục - Đào tạo Xem thêm