Lập dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm

Văn 8: Lập dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Ngày nay phương tiện di chuyển của con người ngày càng tiên tiến hơn và phát triển không ngừng theo thời gian. Đất nước Việt Nam chúng ta tỉ lệ đi xe máy rất phổ biến và người bạn đồng hành mỗi khi chúng ta điều khiển xe máy chính là những chiếc mũ bảo hiểm xinh xắn, với công dụng và kiểu dáng đa dạng, mũ bảo hiểm còn sủ dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nữa. Và việc làm bài văn thuyết minh về chiếc mũ bảo hiểm không chỉ đơn giản là làm một bài văn mà còn là để học sinh, người đọc bài hiểu hơn về công dụng và tầm quan trọng của nó. Bởi vậy nếu không tìm hiểu kĩ thì bài văn sẽ không có ý, nên VnDoc đã đưa ra một dàn ý chi tiết thuyết minh về chiếc mũ bảo hiểm. Từ dàn ý, các em sẽ tự viết bài theo giọng văn riêng của mình, tạo ra được sự phong phú cho bài viết.

Lập dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm - Văn lớp 8

Lập dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm

Dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm mẫu 1

I. Mở bài

– Tại nước ta xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu, đi trên đường nhiều người có thói quen bảo vệ đầu bằng nón bảo hiểm.

– Đội nón bảo hiểm cũng là quy định để đảm bảo an toàn tính mạng khi tham gia giao thông.

II. Thân bài

Lịch sử ra đời chiếc nón bảo vệ

– Vùng đầu là phần quan trọng nhất của cơ thể, người ta nghĩ ra dụng cụ bảo vệ đó là chiếc nón xuất hiện từ trong những cuộc chiến tranh.

– Nón bảo vệ được làm chủ yếu bằng sắt bảo vệ vùng đầu được an toàn.

– Ngày nay con người sử dụng nón bảo hiểm ngoài tác dụng đảm bảo an toàn còn mang tính thẩm mĩ và thời trang.

Cấu tạo

Mũ bảo hiểm gồm có 3 thành phần phần vỏ ngoài, lớp lót trong và các phụ kiện bên ngoài ví dụ như quai mũ, kính chắn gió.

– Vỏ ngoài: chủ yếu được làm bằng nhựa bền, ưu điểm nhẹ nhàng, thuận tiện.

– Lớp lót bên trong: công dụng giảm va đập từ lực bên ngoài, ngoài ra còn có những khe thoáng giúp người đội mũ mát mẻ, thoáng mát.

– Phụ kiện bên ngoài: quai cài giữ mũ cố định thường làm bằng sợi ni lông rất bền và chắc chắn. Kính chắn gió giúp chắn gió, chắn bụi vẫn có ưu điểm dễ dàng quan sát cho người đội mũ.

Một số hãng nổi tiếng

Một số thương hiệu mũ bảo hiểm nổi tiếng như:

– Protec

– Andes Helmet

– Chita

– Honda

– Shark Helmets

– Hitech

Cách sử dụng

– Mũ bảo hiểm đội khi tham gia giao thông trên đường, công nhân đội khi lao động.

– Mũ đội vừa đầu, không được quá rộng nguy hiểm, cũng không được quá chật gây khó chịu. Quai cài phải vừa không được lỏng, sử dụng kính chắn phía trước để chắn gió, bụi từ môi trường.

Công dụng

– Bảo vệ vùng đầu khi có va đập mạnh, làm giảm tác động từ bên ngoài đến vùng đầu.

– Sử dụng chắn gió, bụi, ô nhiễm từ môi trường.

– Có tính thẩm mỹ, thời trang khi sử dụng.

III. Kết bài

– Mũ bảo hiểm là người bạn thiết thực, bảo vệ bạn khi tham gia giao thông cũng như công nhân khi lao động tại các công trường.

– Hãy sử dụng thường xuyên để hạn chế những nguy hiểm và biến chứng của tai nạn gây ra cho bản thân và gia đình.

Dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu chiếc nón bảo hiểm: một trong những vật dụng không thể thiếu mỗi khi chúng ta ra đường tham gia giao thông chính là chiếc nón bảo hiểm.

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Lịch sử hình thành: Lịch sử ghi nhận mũ bảo hiểm xuất hiện cùng thời với chiến tranh. Ban đầu, mũ được làm bằng da rồi dần dần được rèn sắt. Vào thế kỉ XVI-XVII, chiếc mũ được làm bằng thép nhẹ như thời trung cổ nhưng vành rộng hơn. Năm 1914, người Pháp chính thức coi mũ bảo hiểm là trang bị tiêu chuẩn của người lính. Lần lượt, Anh, Đức và các nước Châu Âu còn lại cũng theo gương. Ngày nay, mũ bảo hiểm dần dần xâm nhập vào đời sống.

b. Ý nghĩa, vai trò

Mũ bảo hiểm được sử dụng rộng rãi với những kết cấu và chức năng khác nhau: hàng không vũ trụ, quân đội, thể thao, công nhân và kĩ sư, các vận động viên nhiều môn thể thao như đấu kiếm, võ thuật, bóng bầu dục… và gần gũi nhất là người tham gia giao thông trên xe máy, xe đạp.

c. Thuyết minh cấu tạo chi tiết

Phần vỏ ngoài: được làm bằng lớp nhựa cứng, có khả năng chịu lực tốt. Sở dĩ mũ bảo hiểm làm bằng nhựa phổ biến hơn sắt vì nó nhẹ hơn, đỡ gây cảm giác nặng đầu hơn mũ bảo hiểm làm bằng sắt. Trên lớp vỏ đó có in những họa tiết khác nhau để tăng tính thẩm mĩ.

Phần bên trong: được làm bằng một lớp lót mềm mại khiến cho da đầu cảm thấy dễ chịu (thường bằng vải hoặc bông).

Phần quai: được gắn vào gần hai bên tai của mũ, có khóa chốt cài lại để cố định mũ vững chắc trên đầu tránh xê dịch hoặc rơi rớt.

Phân loại: có nhiều loại mũ khác nhau, người ta phân loại dựa vào công năng: mũ bảo hộ kĩ sư, mũ bảo hộ công an, mũ bảo hiểm cho người tham gia giao thông,…

d. Sử dụng và bảo quản

Mũ bảo hiểm dễ dàng sử dụng, chỉ cần đội lên đầu và cài quai là nó dã có thể bảo vệ đầu của bạn tối đa.

Bảo quản: bảo quản mũ bảo hiểm ở nơi râm mát, tránh nắng mưa tác động vào làm giảm chất lượng của mũ. Vệ sinh mũ thường xuyên.

3. Kết bài

Khái quát lại những công năng của chiếc mũ bảo hiểm.

Dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm mẫu 3

Mở bài:

Nhịp sống của con người càng trở nên hối hả khi phương tiện giao thông ngày càng cải tiến, hiện đại.

Thực trạng tai nạn giao thông vẫn đe dọa tính mạng của con người, chiếc mũ bảo hiểm ngày càng trở nên quan trọng và gắn bó với cuộc sống của con người.

Thân bài:

*Lịch sử của chiếc mũ bảo hiểm:

Mũ bảo hiểm xuất hiện từ ngàn năm trước, lúc đầu được làm bằng da rồi dần thay thế bằng kim loại bằng sắt được dùng cho binh lính trong các cuộc chiến tranh.

Vào khoảng năm 1200 thì mũ hoàn toàn làm bằng sắt với những hình dáng khác nhau bằng hình trụ hình chóp thẳng.

Thời trang cổ mũ được làm bằng thép nhẹ che được cả phần cổ.

Ngày nay thì người ta sử dụng chiếc mũ bảo hiểm rộng rãi trong cuộc sống chứ không đơn thuần là dùng để trang bị cho binh lính mà nó được làm bằng chất lượng nhựa siêu bền.

* Cấu tạo của chiếc mũ bảo hiểm gồm:

Lớp vỏ ngoài cùng: Cứng được làm bằng nhựa siêu bền và thường được phủ một lớp bóng với nhiều màu sắc, kích thước hình dáng đa dạng, phong phú phù hợp với thị yếu người tiêu dùng.

Lớp lót bên trong thường được làm bằng vật liệu mềm xốp.

Quai có khóa cài chắc chắn để cố định mũ, ngoài ra mũ bảo hiểm có kính để che gió trong suốt phía trước có thể gập lên trên đỉnh mũ hoặc tháo rời ra.

* Cách thức và hoàn cảnh sử dụng.

Sử dụng khi tham gia giao thông khi làm việc ở ngoài công trình

Đội mũ lên đầu, mũ vừa phải ôm sát lấy đầu, khi đội mũ phải cài khóa, khóa phải vừa sát cằm không quá rộng và cũng không quá chặt để chắn bụi, mưa gió người ta thường kéo kính chắn gió.

* Tác dụng:

Để giảm chấn động do va đập bảo vệ vùng đầu đặc biệt là não.

Dùng để chắn bụi mưa gió và bảo vệ mặt.

Kết bài:

Mũ bảo hiểm đã thực sự trở thành đồ dùng thiết yếu đối với con người.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Lập dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm được VnDoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu tham khảo, có thêm nhiều ý tưởng hoàn thiện bài văn của mình hay hơn, sinh động hơn. Chúc các em học tốt, dưới đây là một số bài văn mẫu lớp 8 các em tham khảo nhé

---------------------------------

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các em Lập dàn ý Thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các em học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 8, Trắc nghiệm Tiếng Anh 8, Lý thuyết môn Vật lí lớp 8, Giải Tập bản đồ Lịch Sử lớp 8 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
29 22.257
Sắp xếp theo
    Ngữ văn 8: Soạn văn 8, giải văn 8, văn mẫu lớp 8 tập 1 và tập 2 Xem thêm