“Mách nước” học và thi môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

"Mách nước" học và thi môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, môn Giáo dục công dân (GDCD) là một phần trong tổ hợp bài thi Khoa học Xã hội. Đây cũng là lần đầu tiên môn học này được đưa vào thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan. Từ đề thi minh họa của Bộ, cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang, Giáo viên trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội đã đưa ra những nhận định về đề thi cũng như "mách nước" cách học, cách thi cho thí sinh.

Câu hỏi trắc nghiệm môn Giáo dục công dân lớp 12

Đề thi minh họa và đáp án kì thi THPT quốc gia 2017 môn Giáo dục công dân

“Mách nước” học và thi môn Giáo dục công dân trắc nghiệm

Phải học hết chương trình lớp 12

Theo cô Nguyễn Thị Thùy Trang, với 40 câu hỏi trắc nghiệm khách quan, mỗi câu hỏi trắc nghiệm có 4 phương án trả lời, và có duy nhất 1 phương án trả lời đúng, trong đề thi có các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản, phục vụ mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT (nhận biết: 40%, thông hiểu: 20%) và các câu hỏi phân hóa (vận dụng bậc thấp: 30%, vận dụng bậc cao: 10%) phục vụ mục đích xét tuyển đại học, cao đẳng, đề thi đáp ứng được yêu cầu đánh giá kết quả học tập, đảm bảo tính phân hóa rõ rệt, tạo thuận lợi cho học sinh làm bài theo lực học thực tế của mình.

Cô Trang cũng cho hay nội dung đề thi trắc nghiệm nằm trong tất cả các bài học (trừ các bài và những nội dung giảm tải) ở lớp 12, giáo viên và học sinh sẽ phải dạy và học đầy đủ tất cả các bài, các nội dung trong Chương trình GDCD lớp 12.

"Nếu học sinh học tủ, học lệch, coi trọng bài này và coi nhẹ bài khác thì có thể sẽ dẫn đến kết quả không tốt. Tôi nghĩ, đây là điểm mới, tích cực của môn GDCD trong xu thế đổi mới giáo dục phổ thông ở nước ta hiện nay" – cô Trang nhấn mạnh.

Học sinh không nên quá lo lắng

Nhận định về đề thi minh họa môn GDCD, cô Trang cho biết nhiều câu hỏi trắc nghiệm khách quan mang tính tổng hợp nên học sinh cần vận dụng tổng hợp kiến thức và kỹ năng bộ môn một cách tích cực mới có thể có câu trả lời đúng được.

Do đó, cô cho rằng để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Đặc thù của môn GDCD là có nội dung gắn bó mật thiết với thực tiễn đời sống xã hội. Trong đề thi sẽ có 40% câu hỏi vận dụng bậc thấp và vận dụng bậc cao. Chính vì thế, theo cô Nguyễn Thị Thùy Trang, để làm được những câu hỏi này, giáo viên và học sinh phải đổi mới phương pháp dạy - học theo hướng tích cực hơn như vận dụng nội dung kiến thức bài học vào việc giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống xã hội phù hợp với lứa tuổi.

"Tôi cho rằng, đề thi trắc nghiệm môn GDCD cũng rất thuận lợi cho việc tổ chức học tập của học sinh. Với cấu trúc đề thi này, học sinh không nên quá lo lắng mà chỉ cần học đầy đủ, học kỹ kiến thức ở trên lớp và làm bài tập luyện tập củng cố, vận dụng thì có thể làm được và làm tốt bài thi" – cô Trang khẳng định.

Đánh giá bài viết
1 1.218
Sắp xếp theo
    Bí quyết làm bài thi tốt Xem thêm