Những dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở phụ nữ

8 triệu chứng tưởng nhẹ nhưng lại là dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng đột quỵ chỉ xảy ra đối với người già, nhưng điều đó hoàn toàn không đúng. Những triệu chứng tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong chốc lát sau đây lại là dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ.

Phát hiện và xử lý khi người thân đột quỵ

Cách dự đoán cơn đột quỵ 1 tháng trước khi nó xảy ra

Cách đơn giản để phân biệt đột quỵ và trúng gió

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

1. Ngất xỉu

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể gặp triệu chứng mất thăng bằng nhưng việc mất ý thức đột ngột vẫn xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ.

Ngất xỉu có thể liên quan đến nhiều căn bệnh khác nhưng đột nhiên ngất hoặc mất ý thức mà không có bất kỳ yếu tố môi trường nào khác tác động, lại là một triệu chứng đột quỵ ở phụ nữ.

2. Ảo giác

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Ảo giác là một triệu chứng khiến chúng ta cảm nhận được những thứ không hề có thực. Ảo giác thị giác và thính giác là 2 trường hợp phổ biến nhất. Hầu hết mọi người nghĩ rằng ảo giác gắn với các chứng rối loạn não như tâm thần phân liệt và bệnh Alzheimer nhưng cũng có thể liên quan đến đột quỵ.

3. Yếu ớt

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Cơ bắp tê và ngứa ran ở một bên cơ thể là một triệu chứng phổ biến của đột quỵ nhưng đối với phụ nữ, triệu chứng này có thể hơi khác. Thay vì cảm thấy yếu ở một bên, phụ nữ có thể cảm thấy toàn bộ cơ thể kiệt sức.

4. Nấc

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Một trong những triệu chứng kỳ lạ và thường bị bỏ qua nhất của đột quỵ ở phụ nữ là nấc. Hầu như hiện tượng nấc là vô hại nhưng ở một số phụ nữ, hiện tượng nấc đi kèm với đau ngực nhẹ là triệu chứng của đột quỵ.

5. Kích động

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Các triệu chứng tinh thần như kích động hoặc cáu gắt cũng thường có thể là dấu hiệu của đột quỵ.

6. Mất định hướng

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Theo các chuyên gia, một triệu chứng tâm thần ở những nạn nhân đột quỵ nữ là mất phương hướng. Đó có thể đơn giản là việc mất phương hướng ở một nơi quen thuộc như đường đến phòng tắm, đường đến nhà bếp,...

7. Khó thở

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Khó thở có thể là một dấu hiệu bất thường sau khi đột quỵ khởi phát. Khó thở mà không có bất kỳ tiền sử nào về vấn đề hô hấp chắc chắn là một biểu hiện không tốt chút nào về sức khỏe của bạn.

8. Đau

Dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ

Cùng với việc bị đau ngực, phụ nữ có khả năng bị nhiều kiểu đau khác nếu bị đột quỵ. Hầu hết các triệu chứng đột quỵ thường là tê, yếu hoặc ngứa ran mà không đau nhưng ở phụ nữ có thể xuất hiện cơn đau đầu dữ dội và đau ở phía bên cơ thể bị ảnh hưởng.

Yếu tố, nguy cơ dẫn đến đột quỵ ở phụ nữ

Các yếu tố, nguy cơ dẫn đến đột quỵ ở phụ nữ gồm: mang thai, sinh nở, mãn kinh, uống thuốc ngừa thai,... và có sự thay đổi tùy thuộc vào mức dao động hormone theo từng giai đoạn khác nhau của cuộc đời

  • Nội tiết tố nữ giảm: Nếu với nam giới, nguy cơ đột quỵ thường do lạm dụng bia rượu, hút thuốc lá, sinh hoạt không điều độ, căng thẳng,... thì ở phụ nữ, khi nội tiết tố cạn dần sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch và gây ra đột quỵ.
  • Vòng 2 tăng kích thước: Chế độ ăn uống không cân bằng, ít chất xơ, nhiều chất béo, chất đạm khiến cân nặng thay đổi nhanh chóng. Tăng cân có kèm rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường,... gây xơ vữa thành mạch, tạo điều kiện hình thành cục máu đông. Nếu không kiểm soát tốt, sẽ dẫn đến đột quỵ.
  • Lo toan nhiều việc: Công việc căng thẳng, cuộc sống nhiều áp lực khiến tim co bóp nhanh, áp lực máu tăng, gây tắc nghẽn mạch máu và gây ra đột quỵ.
Đánh giá bài viết
1 164
Sắp xếp theo
    Bệnh về não Xem thêm