Phân biệt ‘some time’, ‘sometime’ và ‘sometimes’

Phân biệt 'some time', 'sometime' và 'sometimes'

Để giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về việc phân biệt một số từ trong tiếng Anh, trong bài viết sau đây, VnDoc xin giới thiệu tới bạn cách phân biệt các 'some time', 'sometime' và 'sometimes'. Cả 3 từ đều có cách dùng và sử dụng trong những trường hợp khác nhau đấy các bạn ạ.

Phân biệt JUST và ONLY

Phân biệt Round và Around

Phân biệt Customer và Client

1. Cách dùng của 'some time' /sʌm taɪm/

Cụm từ này tương tự như khi bạn dùng "some food", "some people". "Some" là tính từ có nghĩa "một số, một vài". Vì vậy, "some time" được hiểu đơn giản là "một khoảng thời gian, một ít thời gian".

Ví dụ:

  • You know it takes some time to get used to going to work at 7.00. (Bạn biết đấy, phải mất một thời gian mới quen được việc đi làm lúc 7h sáng.)
  • I think I'll spend some time on reading that article. (Tôi nghĩ là mình sẽ dành một ít thời gian đọc bài báo kia.)

2. Cách dùng của 'sometime' /ˈsʌmtaɪm/

Sometime là một tính từ có nghĩa "in the past but not any longer" - trước đây nhưng bây giờ không còn nữa, đã từng. Tính từ này thường được dùng khi nói về một công việc (a job) hay một ví trí (a position).

Ví dụ:

  • The sometime editor of the "Daily News" - Rebecca Jones will head a newspaper. (Rebecca Jones - biên tập trước đây của tờ "Daily News" sẽ quản lý một tờ báo mới.)

Sometime còn là một phó từ có nghĩa "at a time in the future or the past that is not known or not stated" - một khoảng thời gian không rõ ràng, có thể trong quá khứ hoặc tương lai, một lúc nào đó.

Ví dụ:

  • The cure for cancer will be found sometime. (Đến lúc nào đó, cách chữa bệnh ung thư sẽ được tìm ra.)
  • Give me a call sometime, and we'll have coffee. (Lúc nào đó gọi điện cho tôi, chúng ta đi uống cà phê.)

3. Cách dùng của 'sometimes' /ˈsʌmtaɪmz/

Sometimes là một trạng từ (adv) chỉ tần suất, đồng nghĩa với "occasionally" - thỉnh thoảng.

Ví dụ:

  • Sometimes it's best not to say anything. (Thỉnh thoảng không nói gì mới là điều tốt nhất).
  • English grammar sometimes follows its own rules, and sometimes it doesn't. (Ngữ pháp tiếng Anh thỉnh thoảng tuân theo những quy tắc của riêng nó, và thỉnh thoảng lại không như vậy).

Trên đây là một số cách dùng cơ bản của các từ 'some time', 'sometime' và 'sometimes'. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về cách sử dụng các từ này, từ đó biết cách vận dụng một cách phù hợp.

VnDoc chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 880
Sắp xếp theo
    Từ vựng tiếng Anh Xem thêm