Giao diện mới của VnDoc Pro: Dễ sử dụng hơn - chỉ tập trung vào lớp bạn quan tâm. Vui lòng chọn lớp mà bạn quan tâm: Lưu và trải nghiệm

Sáng kiến kinh nghiệm - Hướng dẫn học sinh học định lí thông qua khai thác định lí Cosin trong tam giác

Sáng kiến kinh nghiệm - Hướng dẫn học sinh học định lí thông qua khai thác định lí Cosin trong tam giác là sáng kiến kinh nghiệm Toán lớp 10 hay, giúp thầy cô thêm kinh nghiệm giảng dạy học sinh nhìn nhận, nắm bắt nội dung định lý dưới nhiều góc độ khác nhau, rèn luyện tư duy logic.

Sáng kiến kinh nghiệm Trung học phổ thông

Đề tài: Sáng kiến kinh nghiệm - Hướng dẫn học sinh học định lí thông qua khai thác định lí Cosin trong tam giác

A. ĐẶT VẤN ĐỀ

I. Lời mở đầu

Đổi mới phương pháp giáo dục hiện nay của Bộ giáo dục không phải là vấn đề mới của các nhà trường phổ thông, cũng như đối với người Thầy. Vì thế trong quá trình dạy học người thầy cần phát huy cao độ tính tích cực, sáng tạo của học sinh trong học tập, nhằm đưa đến kết quả cao nhất trong các giờ dạy. Muốn vậy đòi hỏi người thầy phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ chương trình, đối tượng học sinh; đưa ra các phương pháp phù hợp với kiến thức, với các đối tượng học sinh cần truyền thụ. Như luật giáo dục có viết: ”Phương pháp GD phổ thông cần phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học, bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn ruyện kỹ năng vận dụng kiến thức, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh”.

Trong thời gian dạy, tôi luôn nghiên cứu tìm tòi các phương pháp mới phù hợp với từng bài dạy và các đối tượng học sinh để truyền thụ các kiến thức, đặc biệt là trong việc dạy học các định lý. Đó là tôi luôn đưa ra kiến thức một cách tự nhiên, bằng cách dẫn dắt từng bước cho học sinh tự tìm lấy; phân tích hướng dẫn các em thấy ý nghĩa , ứng dụng của định lý; sau đó đưa ra hệ thống bài tập áp dụng tương thích. Với phương pháp truyền thụ như trên tôi thấy rằng: Trước hết người dạy luôn luôn thoải mái, nhẹ nhàng, say sưa, qua mỗi tiết dạy thấy đạt được tốt mục đích của mình; đối với học sinh tiếp thu kiến thức một cách say mê, hứng thú; các kiến thức được các em nhớ lâu và vận dụng tốt trong quá trình giải và khai thác các bài tập.

Với lý do trên tôi xin trình bày một ví dụ điển hình để các đồng nghiệp tham khảo và góp ý

II. Thực trạng của vấn đề nghiên cứu:

1. Thực trạng

Trong thời dạy học tôi thường đi dự giờ đồng nghiệp, khi dạy một định lý cho học sinh, nhiều giáo viên thường cho học sinh trực tiếp đọc định lý trong sách giáo khoa đồng thời thầy chứng minh. Cách dạy như vậy đã làm cho học trò thụ động trong quá trinh tiếp thu nội dung của định lý, ứng dụng và khai thác định lý trong quá trình học tập. Trao đổi với đồng nghiệp, chúng tôi thường đưa ra một ý kiến chung là: Hiện nay còn nhiều học sinh khi tiếp cận một vấn đề toán học thường bỡ ngỡ, ngộ nhận nhất là khi tiếp cân một định lý, không thấy được những trường hợp đặc biệt.Việc khai thác ứng dụng định lý trong giải bài tập còn lúng túng.Với tình hình ấy để giúp học sinh nhìn nhận, nắm bắt nội dung định lý dưới nhiều góc độ khác nhau, người Thầy cần tạo cho học sinh có thói quen xem xét các bài toán dưới nhiều góc độ, khai thác các mối liên hệ giữa các yếu tố đặc trưng để tìm tòi lời giải. Từ đó hình thành cho học sinh khả năng tư duy, óc vận dụng sáng tạo. Việc trải nghiệm qua quá trình giải toán giúp học sinh hoàn thiện hơn kỹ năng định hướng, phân tích trong quá trình tìm tòi lời giải.

Đánh giá bài viết
1 840
Sắp xếp theo

    Sáng kiến kinh nghiệm lớp 10

    Xem thêm