Sáng kiến kinh nghiệm - Kinh nghiệm luyện thi học sinh giỏi phần điện trường của các vật nhiễm điện

Bồi dưỡng học sinh giỏi luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của các thầy cô, phụ huynh và các em học sinh. VnDoc.com xin giới thiệu "Sáng kiến kinh nghiệm - Kinh nghiệm luyện thi học sinh giỏi phần điện trường của các vật nhiễm điện". Hi vọng tài liệu này sẽ giúp các thầy cô có thêm kinh nghiệm luyện thi học sinh giỏi.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Vật lý lớp 11

Kinh nghiệm luyện thi học sinh giỏi – phần điện trường của các vật nhiễm điện

Mở đầu

1. Lý do chọn đề tài

Thưa các đồng chí và các em, từ lâu việc tìm kiếm, phát hiện, và bồi dưỡng học sinh giỏi môn vật lý đã trở thành quan trọng với tất cả chúng ta. “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” vậy ta phải làm thế nào để tìm ra được những tài năng nhỏ bé khi các em đang ngồi trên ghế nhà trường. Hàng năm công việc tổ chức các cuộc thi học sinh giỏi các cấp cũng lại là việc quan trọng không thể thiếu trong hoạt động của các cơ quan giáo dục từ cấp trường, Sở, cho tới cấp Bộ... Theo sự phát triển của khoa học công nghệ nước nhà, đặc biệt là ngành khoa học vật lý, nước ta cần rất nhiều những nhà vật lý có đủ trình độ năng lực có thể góp sức vào công cuộc chuyển biến của đất nước.

Việc đổi mới chương trình đào tạo cũng làm thay đổi yêu cầu của việc tuyển chọn học sinh giỏi, nên một yêu cầu cấp thiết là quá trình phát hiện, và bồi dưỡng học sinh giỏi cũng cần phải thay đổi cho phù hợp. Nhiều đồng nghiệp cho rằng cứ cho các em học tốt chương trình nâng cao là có thể đáp ứng được yêu cầu của đề thi học sinh giỏi, nhưng quả thực không phải như vậy. Đề thi học sinh giỏi yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức căn bản, và phải triển khai tốt những kiến thức ấy trong những bài toán cụ thể, nên thí sinh cần phải có đủ kĩ năng cũng như khả năng ứng biến, phát hiện hiện tượng vật lý trong bài… như vậy các em cần có thời gian được ôn luyện kĩ lưỡng và cần phải được chuẩn bị tốt cả về mặt kiến thức lẫn kĩ năng.

Phần bài tập điện trường của các vật nhiễm điện là phần bài tập khó thường chiếm một phần điểm trong các đề thi học sinh giỏi, cũng là phần có số dạng bài và phương pháp giải phong phú. Mặt khác các bài tập về điện trường của các vật nhiễm điện luôn gây nhiều hứng thú, và đôi khi là những vấn đề khó giải quyết của các em.

Sáng kiến kinh nghiệm tập trung cung cấp kiến thức trọng tâm và đưa một số bài tập cụ thể có thể giúp đồng nghiệp và các em trong mức độ nào đó với hy vọng việc ôn thi học sinh giỏi không còn là quá khó với các đồng nghiệp nữa. Sáng kiến lấy tên “Kinh nghiệm luyện thi học sinh giỏi – phần điện trường của các vật nhiễm điện”.

2. Mục đích nghiên cứu

Xây dựng phương pháp ôn thi học sinh giỏi. Cung cấp kiến thức và phương pháp giải các bài tập liên quan tới phần điện trường của các vật nhiễm điện có phân bố điện đều.

3. Nhiệm vụ nghiên cứu

Với mục đích trên sáng kiến tập trung nhiệm vụ cung cấp một số kiến thức nâng cao không được nhắc tới trong chương trình học, tìm ra giải pháp luyện thi học sinhh giỏi ở một phần kiến thức khó có trong các đề thi.

4. Khách thể và đối tượng nghiên cứu

a) Khách thể nghiên cứu

 • Quá trình học của học sinh giỏi vật lý
 • Quá trình dạy ở các đội tuyển vật lý

b) Đối tượng nghiên cứu

 • Kiến thức phần điện học lớp 11 cơ bản và nâng cao
 • Phương pháp giải các bài toán về các vật tích điện, phân bố điện đều

5. Giả thuyết khoa học

Việc ôn thi học sinh giỏi vật lý là cần thiết, phần bài tập về điện trường của các vật nhiễm điện biết sự phân bố điện tích hay và khó.

6. Cấu trúc sáng kiến

Cấu trúc sáng kiến gồm 2 mục và 4 chương tập trung chủ yếu vào chương trình vật lý lớp 11 theo chương trình đào tạo trung học phổ thông:

 • Mở đầu
 • Chương I: Lý thuyết chung
 • Chương II: Kiến thức về các vật nhiễm điện
 • Chương III: Dạng bài và phương pháp giải
 • Chương IV: Bài tập
 • Kết luận, kiến nghị.
Đánh giá bài viết
1 641
Sắp xếp theo

  Sáng kiến kinh nghiệm lớp 11

  Xem thêm