Soạn Văn 7: Bánh trôi nước

Soạn Văn Bánh trôi nước

Soạn Văn 7: Bánh trôi nước được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về Hồ Xuân Hương đã miêu tả lại hình dáng của chiếc bánh cũng như các công đoạn làm ra chiếc bánh trôi từ đó nhìn ra được số phận người phụ nữ thông qua hình ảnh bánh trôi nước để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Bánh trôi nước

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 95 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Bài Bánh trôi nước thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt (Đường luật): 4 câu, mỗi câu 7 chứ, ngắt nhịp 4/3 truyền thống. Vần chân ở câu 1-2-4.

Câu 2 (trang 95 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

a. Nghĩa thứ nhất: Bánh trôi nước được miêu tả chân thực với hình dáng tròn, màu trắng, trạng thái đang được luộc chín, phụ thuộc vào người nặn bánh.

b. Nghĩa thứ hai: Người phụ nữ được miêu tả xinh đẹp, khỏe mạnh, hoàn hảo. Thân phận thì bấp bênh, trôi nổi “bảy nổi ba chìm”, vẫn luôn son sắt chung thủy.

Câu 3 (trang 96 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Nghĩa thứ hai là nghĩa quyết định giá trị bài thơ, giá trị hiện thực, giá trị than thân.

Luyện tập

Câu 1 (trang 96 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Những câu hát than thân đã học ở Bài 4 (cả phần Đọc thêm):

- Thân em như trái bần trôi,

Gió dập sóng dồi biết tấp vào đâu.

- Thân em như hạt mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày.

Mối liên quan cảm xúc các câu hát than thân với bài thơ Bánh trôi nước: Cùng than, cùng thương về số phận bấp bênh chìm nổi, số phận bị phụ thuộc của người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Bánh trôi nước bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Bánh trôi nước

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
57 7.286
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm