Soạn Văn 7: Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Soạn Văn Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Soạn Văn 7: Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về cảnh hoàng hôn từ phủ Thiên Trường được miêu tả nên thơ đẹp đến như vậy để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Soạn Văn: Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 76 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Về thể thơ: Thất ngôn tứ tuyệt giống với bài Sông núi nước Nam đã học (4 câu, mỗi câu 7 tiếng, hiệp vần chân câu 1-2-4).

Câu 2 (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Cụm từ “nửa như có nửa như không” (bán vô bán hữu) có nghĩa là phong cảnh mờ ảo, nửa có nửa không, nửa thực nửa ảo. Quang cảnh gợi lên: Làng xóm đang chìm, mờ trong sương khói. Cái thực, ảo tạo sự mơ màng, nên thơ.

Câu 3 (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Cảnh vật miêu tả lúc hoàng hôn, ánh mặt trời đã tắt nhưng vẫn trông được, có tiếng sáo, thấy cánh cò trắng đáp xuống ruộng. Thôn xóm đã mờ ảo trong sương khói.

Câu 4 (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

- Cảm nhận về cảnh tượng: Thanh bình và thơ mộng - xóm làng, thôn quê vừa ảo vừa thực, tiếng sáo vọng, cánh cò trắng, buổi chiều muộn.

- Tâm trạng tác giả: Chìm đắm vào cảnh, ngắm nhìn, thưởng thức thiên nhiên.

Câu 5* (trang 77 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Mọi cảnh vật miêu tả chân thực, chất phác. Một vị vua có tâm hồn thi sĩ, gần dân, thương dân, gắn bó với cuộc sống bình dị thôn dã.

Thời nhà Trần trong lịch sử nước ta là một thời đại thịnh trị, oai hùng với chiến thắng ba lần chống đội quân lớn mạnh thời bấy giờ - quân Nguyên-Mông, và được nhân dân yêu mến và ủng hộ.

Luyện tập

Đoạn văn tham khảo:

Con đường dài hẹp đằng xa kia đang khuất đi những bóng đen, đó là đàn trâu với những cậu mục đồng thổi sáo. Tiếng sáo vi vu vang khắp cánh đồng. Đồng xanh bát ngát nay vàng tối dưới ánh tà dương, nổi sắc lên đàn cò trắng nhẹ nhàng lướt qua những cọng lúa non và đáp cánh. Cảnh vật như du dương đưa ta vào một trời ảo ảnh.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
31 4.108
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm