Soạn bài Liên kết trong văn bản ngắn gọn

Soạn Văn 7: Liên kết trong văn bản được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ về khái niệm, phương tiện liên kết trong văn bản để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

Chuyên mục Soạn Văn 7 ngắn gọn được giới thiệu trên VnDoc bao gồm hệ thống đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK môn Ngữ văn lớp 7 được trình bày ngắn gọn, xúc tích, giúp các em học sinh ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúc các em học tốt.

Liên kết và phương tiện liên kết trong văn bản

1. Tính liên kết của văn bản

a. Nếu bố En-ri-cô viết như vậy thì En-ri-cô sẽ không thể hiểu điều bố muốn nói.

b. Lí do: Giữa các câu còn chưa có sự liên kết .

c. Muốn cho đoạn văn có thể hiểu được thì nó phải có sự liên kết.

2. Phương tiện liên kết trong văn bản

a. Đoạn văn trên thiếu sự liên kết mà trở nên khó hiểu.

- Sửa lại: Thêm ý "sự hỗn láo của con như một nhát dao đâm vào tim bố vậy" sau hành vi En-ri-cô thiếu lễ độ với mẹ và "Nhớ lại những điều ấy, bố không thể nén được cơn tức giận đối với con".

b. Sự thiếu liên kết: Câu đầu tiên nói về "không ngủ được" mà câu sau lại nói về tính "dễ ngủ" mà không có liên kết, nên thêm cụm từ "Còn bây giờ" đầu câu 2. Cả đoạn là lời tâm sự của người mẹ về con mà câu cuối sử dụng từ "đứa trẻ" gây sự xa lạ, thiếu thân thiết, cần thay bằng từ "con".

c. Ghi nhớ (SGK Ngữ văn 7 trang 18)

Luyện tập Liên kết trong văn bản

Câu 1 (trang 18 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Sắp xếp: (1) → (4) → (2)→(5) → (3)

Câu 2 (trang 19 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Các câu văn trong đoạn chỉ có liên kết về hình thức mà thiếu sự liên kết nội dung. Nhân vật đang nhớ về "mẹ" khi mười tuổi, nhưng các câu sau lại kể "sáng nay", "chiều nay".

Câu 3 (trang 19 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Điền từ: (1) bà; (2) bà; (3) cháu; (4) bà; (5) bà; (6) cháu; (7) Thế là

Câu 4 (trang 19 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hai câu văn khi đặt riêng sẽ rời rạc, không có sự liên kết. Tuy nhiên, khi đặt chúng trong văn cảnh của bài, hay chỉ cần đọc câu tiếp theo "Mẹ sẽ đưa con đến trường,.. ." thì sự liên kết đã trở nên chặt chẽ thống nhất.

Câu 5 (trang 19 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Truyện "Cây tre trăm đốt" giúp ta hiểu thêm về vai trò của liên kết: Liên kết giúp các câu văn nối kết chặt chẽ, giúp đoạn văn có nghĩa, dễ hiểu hơn.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Liên kết trong văn bản bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 7: Liên kết trong văn bản

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 7 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 7, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 7 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 7. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Đánh giá bài viết
37 4.928
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 7 ngắn gọn Xem thêm