Soạn Văn 9: Người kể trong văn bản tự sự

Soạn Văn Người kể trong văn bản tự sự

Soạn Văn 9: Người kể trong văn bản tự sự được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo để hiểu rõ hơn về khái niệm, cách vận dụng người kể trong văn bản tự sự giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt kiến thức để học tốt môn Ngữ văn lớp 9 một cách dễ dàng nhất.

Soạn Văn: Người kể trong văn bản tự sự

I. Vai trò của người kể chuyện trong văn bản tự sự

Câu 2 (trang 192 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

a. Kể về cuộc chia tay giữa ba người: Ông họa sĩ, cô kĩ sư và anh thanh niên.

b. - Người kể là tác giả, không phải là một trong ba nhân vât.

- Chuyện được kể bằng ngôi thứ ba (anh thanh niên - anh; cô kĩ sư - cô gái - cô; nhà hoạ sĩ - người hoạ sĩ già); nếu người kể là một trong ba nhân vật thì nhân xưng phải là tên một trong ba người này hoặc là xưng "tôi”.

c. Lời nhận xét của người kể chuyện về sự việc, về cô kĩ sư trẻ và suy nghĩ của cô.

d*. Người kể chuyện dường như thấy hết và biết tất cả mọi việc,.. căn cứ vào:

+ Chủ thể đứng ra kể câu chuyện

+ Đối tượng được miêu tả

+ Ngôi kể

+ Điểm nhìn và lời văn.

Luyện tập

Câu 2 (trang 194 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

a. - Trong đoạn trích này, người kể chuyện trực tiếp xuất hiện, xưng "tôi" là nhân vật - cậu bé. Kể theo ngôi thứ nhất - "tôi".

- Ưu điểm: Người kể có điều kiện tự giãi bày sâu sắc hơn tâm trạng, cảm nhận của nhân vật.

- Hạn chế: Người kể là "tôi" cho nên dễ rơi vào đơn điệu, không tạo ra được sự linh hoạt, đa dạng trong giọng kể, bị hạn chế về không gian, thời gian, sự việc.

b. Kể theo điểm nhìn của cô gái:

- Trời ơi, chỉ còn có năm phút!

Chính là anh thanh niên giật mình nói to, giọng cười nhưng đầy tiếc rẻ. Anh chạy ra nhà phía sau, rồi trở vào liền, tay cầm một cái làn. Nhà hoạ sĩ tặc lưỡi đứng dậy. Tôi cũng đứng lên, đặt lại chiếc ghế, thong thả đi đến chỗ bác già.

- Ô! Cô còn quên chiếc mùi soa đây này!

Anh thanh niên vừa vào, kêu lên. Để tôi khỏi trở lại bàn, anh lấy chiếc khăn tay còn vo tròn cặp giữa cuốn sách tới trả cho tôi. Tôi ngượng ngùng, nhận lại chiếc khăn và quay vội đi.

- Chào anh. - Đến bậu cửa, bỗng nhà hoạ sĩ già quay lại chụp lấy tay người thanh niên lắc mạnh. - Chắc chắn rồi tôi sẽ trở lại. Tôi ở với anh ít hôm được chứ?

Đến lượt tôi từ biệt. Tôi chìa tay ra cho anh nắm, cẩn trọng, rõ ràng, như người ta cho nhau cái gì chứ không phải là cái bắt tay. Tôi nhìn thẳng vào mắt anh, có lẽ sẽ không bao giờ gặp lại nữa.

- Chào anh.

Mời các bạn tham khảo tài liệu liên quan

Dưới đây là bài soạn Người kể trong văn bản tự sự bản đầy đủ nếu bạn muốn xem hãy kích vào đây Soạn văn 9: Người kể trong văn bản tự sự

Ngoài đề cương ôn tập chúng tôi còn sưu tập rất nhiều tài liệu học kì 1 lớp 9 từ tất cả các trường THCS trên toàn quốc của tất cả các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hy vọng rằng tài liệu lớp 9 này sẽ giúp ích trong việc ôn tập và rèn luyện thêm kiến thức ở nhà. Chúc các bạn học tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới

Đánh giá bài viết
1 172
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Soạn Văn 9 Xem thêm