Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 33: Các khu vực Châu Phi (tiếp theo)

Giải Tập bản đồ Địa lí 7

Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 33: Các khu vực Châu Phi (tiếp theo) do VnDoc biên soạn, giải chi tiết bài tập bản đồ Địa lí 7 nhằm hỗ trợ quá trình học tập môn Địa lớp 7 cũng như các bài kiểm tra trong chương trình học lớp 7.

Bài 33: Các khu vực Châu Phi (tiếp theo)

Bài 1 trang 28 Tập bản đồ Địa Lí 7

Dựa vào nội dung SGK và sự hiểu biết của bản thân, em hãy viết một bản thu hoạch về khu vực Nam Phi theo dàn ý sau:

  • Về địa hình (độ cao, các dạng địa hình chủ yếu và sự phân bố của chúng).
  • Về khí hậu (ảnh hưởng của dòng biển, của môi trường đối với nhiệt độ, độ ẩm và lượng mưa trong năm).
  • Về phân bố thực, động vật.
  • Về những khoáng sản chủ yếu.
  • Về thành phần chủng tộc (tên các chủng tộc, sự phân bố).
  • Về sự phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp (so với khu vực Bắc Phi và Trung Phi).

Lời giải:

- Nam Phi là khu vực có điều kiện tự nhiên phong phú, giàu tài nguyên khoáng sản, thành phần chủng tộc đa dạng và có sự chênh lệch lớn trong phát triển kinh tế của các quốc gia.

- Khu vực Nam Phi có độ cao trung bình hơn 1000m. Phần trung tâm trũng xuống tạo thành bồn địa Ca-la-ha-ri, bao quanh là các khối núi và sơn nguyên. Phần đông nam được nâng lên rất cao tạo thành dãy Đrê-ken-bec, ăn sát ra biển, có độ cao hơn 3000m.

- Phần lớn khu vực Nam Phi nằm trong môi trường nhiệt đới, nhưng ẩm và dịu hơn Bắc Phi. Phần phía đông nhờ ảnh hưởng của dòng biển nóng Mô-dăm-bích và gió đông nam thổi từ đại dương vào nên thời tiết quanh năm nóng, ẩm và mưa tương đối nhiều. Càng đi sâu vào nội địa, lượng mưa càng giảm, khí hậu trở nên khô hạn dần, hình thành hoang mạc Ca-la-ha-ri. Phía tây của Nam Phi do chịu ảnh hưởng của dòng biển lạnh Ben-ghê-la, khí hậu khô hạn, ít mưa, hình thành nên hoang mạc Na-míp ngay sát ven biển.

- Trên các đồng bằng duyên hải và sườn núi hướng ra biển có rừng nhiệt đới bao phủ. Càng đi sâu vào nội địa, rừng nhiệt đới ẩm chuyển sang rừng thưa rồi xa van, có hệ độn thực vật phong phú.

- Nam Phi là khu vực giàu có về khoáng sản bậc nhất châu Phi với những loại khoáng sản chủ yếu như: sắt, đồng, vàng, niken, kim cương, uranium, côban, crôm, chì,...

- Dân cư Nam Phi thuộc các chủng tộc Nê-grô-it, Ơ-rô-pê-ô-it, Môn-gô-lô-ít và người lai. Chủng tộc Nê-grô-it, Ơ-rô-pê-ô-it là 2 chủng tộc sinh sống chủ yếu ở phía Nam lục địa Phi, chủng tộc Môn-gô-lô-ít phân bố trên đảo Ma-đa-ga-xca.

- Các quốc gia Nam Phi có trình độ phát triển kinh tế rất chênh lệch. Đây là vùng có nước công nghiệp phát triển nhất châu Phi (Nam Phi) nhưng cũng có những nước công nghiệp lạc hậu nhất châu Phi (Mô-dăm-bích, Ma-la-uy,...).

Bài 2 trang 27 Tập bản đồ Địa Lí 7

Dựa vào nội dung SGK, hãy điền tiếp vào bảng dưới đây nội dung phù hợp.

Tập bản đồ Địa lý bài 33

Lời giải:

Tập bản đồ Địa lý bài 33

Bài 3 trang 27 Tập bản đồ Địa Lí 7

Em hãy nêu những đặc điểm chính về kinh tế của:

  • Khu vực Bắc Phi
  • Khu vực Trung Phi

Lời giải:

Những đặc điểm chính về kinh tế của:

Khu vực Bắc Phi:

- Kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác – xuất khẩu dầu mỏ, khí đốt, phốt phát và phát triển du lịch.

- Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu: lúa mì, ô liu, cây ăn quả cận nhiệt đới, lạc, bông, ngô,....

Khu vực Trung Phi:

- Nền kinh tế Trung Phi dựa vào trồng trọt và chăn nuôi theo lối cổ truyền, khai thác lâm sản và khoáng sản, trồng cây công nghiệp xuất khẩu.

- Nông nghiệp chịu nhiều rủi ro do đất đai thoái hóa, hạn hạn kéo dài và nạn châu chấu.

- Do phụ thuộc vào giá cả nông sản và khoáng sản thế giới, nền kinh tế thường xuyên rơi vào khủng hoảng.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Tập bản đồ Địa lý lớp 7 bài 33: Các khu vực Châu Phi (tiếp theo). Ngoài ra, để học tốt môn Địa lí lớp 7, mời các bạn tham khảo thêm: Giải tập bản đồ Địa lí 7, Giải bài tập Địa Lí 7 ngắn nhất, Giải Vở BT Địa Lí 7, Tài liệu học tập lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
28 2.861
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải tập bản đồ Địa lí 7 Xem thêm