Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

Đề trắc nghiệm Ngữ văn 7 có đáp án

Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn 7 bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm theo bài giúp các em học sinh nắm chắc kiến thức được học trong chương trình môn Văn lớp 7. Sau đây mời các bạn tham khảo Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm.

Nhằm giúp các em học sinh có tài liệu ôn tập các câu hỏi trắc nghiệm môn Ngữ văn lớp 7, VnDoc xin giới thiệu Hệ thống Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 7 bao gồm các bài trắc nghiệm môn Văn lớp 7 theo bài, giúp các em học sinh tự luyện tập sau mỗi bài học trên lớp. Các em hãy luyện tập để làm quen với nhiều dạng câu hỏi trắc nghiệm khác nhau, đồng thời ôn luyện chuẩn bị cho các bài thi, bài kiểm tra sắp tới. Chúc các em học tốt.

Các bạn có thể tải toàn bộ đề và đáp án tại đây: Đề kiểm tra 15 phút môn Ngữ văn lớp 7: Tìm hiểu chung về văn biểu cảm

 • 1. Vì sao đoạn văn sau đây được coi là một đoạn văn biểu cảm?

  Chàng đến bên bể múc nước vào thau rửa mặt. Nước mát rợi và Thanh cúi nhìn bóng chàng lay động trong lòng bể với những mảnh trời xanh tan tác. Tất cả những ngày thuở nhỏ trở lại với chàng. Thanh vắng nhà đã gần hai năm nay, vậy mà chàng có cảm giác như vẫn ở nhà tự bao giờ. Phong cảnh vẫn y nguyên, gian nhà vẫn tịch mịch và bà chàng vẫn tóc bạc phơ và hiền từ. Trên trường kỷ, ngọn đèn con và cái điếu cũ kỹ. Con mèo già tròn mình nằm bên cạnh, mắt lim dim trong sự bình yên và nhàn nhã. Thanh trông thấy cảnh ấy đã nhiều lần. Lần nào trở về với bà chàng, Thanh cũng thấy bình yên và thong thả như thế.
  (Thạch Lam. Dưới bóng hoàng lan)

 • 2. Nội dung chính của đoạn văn sau là gì?

  Nắng bây giờ bắt đầu len tới, đốt cháy rừng cây. Những cây thông chỉ cao quá đầu, rung tít trong nắng những ngón tay bằng bạc dưới cái nhìn bao che của những cây tử kinh thỉnh thoảng nhô cái đầu màu hoa cà lên trên màu xanh của rừng . Mây bị nắng xua, cuộn tròn lại từng cục, lăn trên các vòm lá ướt sương, rơi xuống đường cái, luồn cả vào gầm xe.

 • 3. Vì sao đoạn văn sau đây không được coi là một đoạn văn biểu cảm?

  Hoàng lan hay ngọc lan tây, ylang-ylang hoặc Ylang công chúa (danh pháp hai phần: Cananga odorata), là một loài cây thân gỗ trong Chi Công chúa (Cananga). Loài cây này có thể có độ cao trung bình khoảng 12 m, phát triển tối đa khi được trồng tại nơi có nhiều nắng, và nó ưa thích các loại đất chua tại khu vực nguồn gốc của nó là các rừng mưa. Vỏ cây màu xám trắng; nhánh ngang hay thòng, mang lá song đính, không lông. Lá của nó dài, trơn và bóng loáng. Hoa có màu vàng ánh lục hoặc hồng, quăn như sao biển, và có tinh dầu có mùi thơm rất mạnh, nở từ tháng 11 đến tháng 12. Mỗi hoa cho ra một chùm quả, mỗi chùm quả chứa 10 - 12 hạt, giống như hạt na.

 • 4. Đọc đoạn thơ sau đây:

  Mùa thu nay đã khác rồi
  Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi
  Gió thổi rừng tre phấp phới
  Trời thu thay áo mới
  Trong biếc nói cười thiết tha
  ( Nguyễn Đình Thi)

  Nội dung chính của đoạn thơ trên là gì?

 • 5. Dòng nào sau đây nói đúng về văn biểu cảm?
 • 6. Khi viết đoạn văn "Nêu cảm nghĩ của em về một người bạn", một bạn học sinh đã viết như sau

  Hồi đó , Đức là lớp phó học tập của lớp. Thầy cô và bạn bè rất yêu quý Đức vì bạn học giỏi nhưng không kiêu căng mà hết lòng giúp đỡ các bạn kém, nhất là bạn Biển. Trên lớp điều gì Biển chưa hiểu, giờ ra chơi Đức lại giảng cho bạn. Đức còn đến tận nhà để học cùng Biển. Có tối tôi đi qua, cũng không còn sớm nữa, Đức vẫn đang nhẫn nại cầm tay Biển luyện cho tay bạn mềm dẻo, có thể viết từng đường thẳng, nét cong, của chữ. [...]
  Đoạn văn trên đúng hay sai?

 • 7. Đọc đoạn thơ sau đây

  Mai rồi con lớn khôn
  Trên đường xa nắng gắt
  Lời ru là bóng mát
  Lúc con lên núi thẳm
  Lời ru cũng gập ghềnh
  Khi con ra biển rộng
  Lời ru thành mênh mông…
  (Lời ru của mẹ -Xuân Quỳnh)
  Nội dung chính của đoạn thơ trên là gì?

 • 8. Mục đích của văn bản biểu cảm là gì?
 • 9. Đọc đoạn thơ sau đây

  Mùa thu nay đã khác rồi
  Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi
  Gió thổi rừng tre phấp phới
  Trời thu thay áo mới
  Trong biếc nói cười thiết tha
  ( Nguyễn Đình Thi)

  Phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên là gì?

 • 10. Văn biểu cảm là loại văn có đặc điểm gì nổi bật?
 • Đáp án đúng của hệ thống
 • Trả lời đúng của bạn
 • Trả lời sai của bạn
Đánh giá bài viết
1 98
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Môn Ngữ Văn lớp 7 Xem thêm