Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT Tân Hưng, Long An năm học 2015 - 2016

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11

Đề thi học kì 1 môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT Tân Hưng, Long An năm học 2015 - 2016 là tài liệu tham khảo dành cho học sinh, không chỉ có cơ hội ôn luyện và nâng cao kiến thức mà còn làm quen với các dạng câu hỏi khác nhau để đạt được điểm cao trong kì thi sắp tới.

 • I. ĐỌC HIỂU

  Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu sau:

  Ông Huấn Cao lặng nghĩ một lát rồi mỉm cười:"Về bảo với chủ ngươi, tối nay, lúc nào lính canh về trại nghỉ, thì đem lụa, mực, bút và một bó đuốc xuống đây ta cho chữ. Chữ thì quý thực. Ta nhất sinh không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối bao giờ. Đời ta cũng mới viết có hai bộ tứ bình và một bức trung đường cho ba người bạn thân của ta thôi. Ta cảm cái tấm lòng biệt nhỡn liên tài của các người. Nào ta có biết đâu một người như thầy Quản đây mà lại có những sở thích cao quý như vậy. Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ".

  (Trích "Chữ người tử tù", Nguyễn Tuân)

 • 1
  Là người có tài viết chữ đẹp nhưng Huấn Cao mới chỉ cho chữ những ai? Vì sao lại như vậy?
  Huấn Cao mới chỉ cho chữ "ba người bạn thân". Huấn Cao là người có tâm hồn trong sáng, cao đẹp; trọng nghĩa: "không vì vàng ngọc hay quyền thế mà ép mình viết câu đối".
 • 2
  Tại sao Huấn Cao lại vui vẻ nhận lời cho chữ quản ngục? Điều đó nói lên vẻ đẹp nào trong tâm hồn của Huấn Cao?
  Do cảm tấm lòng biệt nhỡn liên tài và hiểu ra cái sở thích cao quý của quản ngục, Huấn Cao đã nhận lời cho chữ. Huấn Cao chỉ cho chữ những người biết trân trọng cái tài và yêu quý cái đẹp.
 • 3
  "Thiếu chút nữa, ta đã phụ mất một tấm lòng trong thiên hạ." là câu nói của nhân vật nào nói đến nhân vật nào trong truyện? Anh/chị cảm nhận gì về lối sống của nhân vật đã nói câu ấy?
  Đó là lời của Huấn Cao nói đến quản ngục. Câu nói bộc lộ lối sống của Huấn Cao: Sống là phải xứng đáng với những tấm lòng. Phụ tấm lòng cao đẹp của người khác là không thể tha thứ.
 • II. LÀM VĂN

  Trong truyện Chí Phèo của nhà văn Nam Cao có đoạn:

  Thằng này rất ngạc nhiên. Hết ngạc nhiên thì hắn thấy mắt hình như ươn ướt. Bởi vì lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho. Xưa nay, nào hắn có thấy ai tự nhiên cho cái gì. Hắn vẫn phải dọa nạt hay là giật cướp. Hắn phải làm cho người ta sợ. Hắn nhìn bát cháo bốc khói mà bâng khuâng. Thị Nở thì chỉ nhìn trộm hắn rồi lại toe toét cười. Trông thị thế mà có duyên. Tình yêu làm cho có duyên. Hắn thấy vừa vui vừa buồn. Và một cái gì nữa giống như là ăn năn. Cũng có thể như thế lắm. Người ta hay hối hận về tội ác khi không đủ sức mà ác nữa. Thị Nở giục hắn ăn nóng. Hắn cầm lấy bát cháo đưa lên mồm. Trời ơi cháo mới thơm làm sao! Chỉ khói xông vào mũi cũng đủ làm người nhẹ nhõm. Hắn húp một húp và nhận ra rằng: những người suốt đời không ăn cháo hành không biết rằng cháo hành ăn rất ngon. Nhưng tại sao mãi đến tận bây giờ hắn mới nếm mùi vị cháo?

  Bát cháo húp xong rồi, thị Nở đỡ lấy bát cháo và múc thêm bát nữa. Hắn thấy mình đẫm bao nhiêu mồ hôi. Mồ hôi chảy ra trên đầu, trên mặt, những giọt to như giọt nước. Hắn đưa tay áo quệt ngang một cái, quệt mũi, cười rồi lại ăn. Hắn càng ăn, mồ hôi lại càng ra nhiều. Thị Nở nhìn hắn, lắc đầu, thương hại. Hắn thấy lòng thành trẻ con. Hắn muốn làm nũng với thị như với mẹ. Ôi sao mà hắn hiền, ai dám bảo đó là cái thằng Chí Phèo vẫn đập đầu, rạch mặt mà đâm chém người? Đó là cái bản tính của hắn, ngày thường bị lấp đi, hay trận ốm thay đổi hắn về sinh lí cũng thay đổi cả tâm lí nữa? Những người yếu đuối vẫn hay hiền lành. Muốn ác, phải là kẻ mạnh. Hắn đâu còn mạnh nữa. Và có lúc hắn ngẫm mình mà lo. Xưa nay hắn chỉ sống bằng giật cướp và dọa nạt. Nếu không còn sức mà giật cướp, dọa nạt nữa thì sao? Đã đành, hắn chỉ mạnh vì liều. Nhưng hắn mơ hồ thấy rằng sẽ có một lúc mà người ta không thể liều được nữa. Bấy giờ mới nguy! Trời ơi! Hắn thèm lương thiện, hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao! Thị Nở sẽ mở đường cho hắn. Thị có thể sống yên ổn với hắn thì sao người khác lại không thể được. Họ sẽ thấy rằng hắn cũng có thể không làm hại được ai. Họ sẽ lại nhận hắn vào cái xã hội bằng phẳng, thân thiện của những người lương thiện. Hắn băn khoăn nhìn thị Nở, như thăm dò. Thị vẫn im lặng, cười tin cẩn. Hắn thấy tự nhiên nhẹ người. Hắn bảo thị:

  - Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?
  Thị không đáp, nhưng cái mũi đỏ của thị như càng bạnh ra. Hắn thấy thế cũng không có gì là xấu. Bằng một cái giọng nói và một vẻ mặt rất phong tình theo ý hắn, hắn bảo thị:

  - Hay là mình sang đây ở với tớ một nhà cho vui.
  Thị lườm hắn. Một người thật xấu khi yêu cũng lườm. Hắn thích chí, khanh khách cười. Lúc tỉnh táo, hắn cười nghe thật hiền. Thị Nở lấy làm bằng lòng lắm. Bây giờ thì mấy bát cháo ý chừng đã ngấm. Hắn thấy lòng rất vui.

  (Ngữ văn 11, tập I, NXB Giáo dục Việt Nam, 2013, tr. 150 - 151)

  Trình bày cảm nhận của anh/chị về đoạn trích trên.

  Nêu vấn đề: Sự quan tâm chăm sóc của thị Nở đã giúp Chí Phèo thức tỉnh phần người bấy lâu nay bị vùi lấp để khát khao hoàn lương, lương thiện. (0,5 điểm) Cảm nhận Chí Phèo ngạc nhiên, xúc động. Hành động chăm sóc đầy tình cảm yêu thương của thị Nở đã khiến Chí Phèo ăn năn. (1,0 điểm) Từ xúc động, ăn năn, hồi tỉnh, Chí Phèo mong muốn được làm một người dân hiền lành, lương thiện. (1,0 điểm) Chí Phèo khao khát hạnh phúc và một mái ấm gia đình. (1,5 điểm) Nghệ thuật: miêu tả và phân tích tâm lí nhân vật; trần thuật; giọng điệu phong phú, có sự đan xen lẫn nhau...(1,5 điểm) Đánh giá Thông qua sự hồi sinh của Chí Phèo, nhà văn khẳng định: lương thiện, khát khao hạnh phúc là bản tính tự nhiên, tốt đẹp và mạnh mẽ của con người, không thế lực bạo tàn nào có thể hủy diệt. (1,0 điểm) Sống trên đời cần có sự quan tâm, chia sẻ và tình cảm yêu thương giữa con người với con người để giảm bớt thù hận, gìn giữ và nuôi dưỡng nhân tính, thậm chí có sức mạnh cảm hóa con người. (0,5 điểm)
 • Đáp án đúng của hệ thống
 • Trả lời đúng của bạn
 • Trả lời sai của bạn
Đánh giá bài viết
1 556
Sắp xếp theo

  Đề thi học kì 1 lớp 11

  Xem thêm