Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai năm học 2016 - 2017

Đề thi học kì 2 lớp 11 môn Ngữ văn

Xin mời các em học sinh làm bài trực tuyến Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 11 trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai năm học 2016 - 2017 trên VnDoc.com để bổ sung cũng như nắm chắc kiến thức đã học. Chúc các em ôn tập tốt!

Làm thêm: Đề thi học sinh giỏi môn Toán lớp 11 Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc năm học 2016 - 2017

 • I. Đọc hiểu (3.0 điểm)

  Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

  Mất hàng triệu năm mới định hình những nếp nhăn ngôn ngữ trong não bộ, khó khăn lắm con người mới có tiếng nói. Không có tiếng nước bạn dở, tiếng nước tôi hay. Không có tiếng làng tôi nhẹ nhàng, làng bạn nặng trịch. Ý thức kì thị đó có thể lưu giữ được "bản sắc" văn hóa làng xã nhưng nghèo tính tiến hóa biết bao. Tiếng nói của nước nào cũng đáng kính trọng, bởi tiếng nói suy cho cùng là di sản từ tổ tiên loài người sinh học có chung một nguồn cội, chung một cây tiến hóa. Một loại di sản đặc biệt. Bởi nó không chỉ nằm trong kí ức mà nối dài trong hiện tại và bắc cầu đến tương lai. Người ta thường dùng di sản vào những mục đích tốt đẹp. Tiếng nói cũng vậy. Xin em đừng lộng ngữ tà ngôn. Biết dành những lời yêu thương cho cha mẹ. Dành những lời tốt đẹp, trung thực cho bạn bè. Tuổi hoa chỉ nói những lời "hoa cười, ngọc thốt đoan trang".

  Và muôn đời, lời nói thành thực vẫn là lời hay nhất. Bởi mất đi sự chân thực, mất đi trách nhiệm trong lời nói, con người sẽ tuột dốc lỗi lầm.

  (Trích Lắng nghe lời thì thầm của trái tim, Nhiều tác giả, NXB Văn hóa – Văn nghệ TP. HCM, 2015, tr.33)

 • Câu 1 (0.5 điểm)
  Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản
  Phương thức biểu đạt chính: nghị luận
 • Câu 2 (0.5 điểm)
  Trong chương trình Ngữ văn 11 học kì II, có một văn bản đề cập đến tầm quan trọng của tiếng nói, hãy nêu tên văn bản và tên tác giả
  Văn bản: Tiếng mẹ đẻ - nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức Tác giả: Nguyễn An Ninh 0.5
 • Câu 3 (1.0 điểm)
  Anh/chị hiểu thế nào về ý kiến cho rằng tiếng nói là: "Một loại di sản đặc biệt. Bởi nó không chỉ nằm trong kí ức mà nối dài trong hiện tại và bắc cầu đến tương lai."?
  Tiếng nói là: Một loại di sản đặc biệt. Bởi nó không chỉ nằm trong kí ức mà nối dài trong hiện tại và bắc cầu đến tương lai. 1.0 Tiếng nói là tài sản văn hóa tinh thần thế hệ cha ông trong quá khứ đã tạo dựng và để lại. Tiếng nói nằm trong kí ức: Tiếng nói đã được bao thế hệ trong quá khứ sử dụng. Nối dài trong hiện tại: Thế hệ hiện tại sử dụng tiếng nói tức là thừa hưởng, phát huy và sáng tạo di sản của cha ông. Bắc cầu đến tương lai: Thế hệ hiện tại sử dụng tiếng nói còn là cách để gìn giữ, lưu truyền cho con cháu mai sau.
 • Câu 4 (1.0 điểm)
  Nêu thông điệp văn bản gửi đến người đọc
  Trân trọng tiếng nói của dân tộc mình và tất cả tiếng nói của dân tộc khác. Biết nói những lời tốt đẹp, những lời yêu thương, những lời thành thực và tránh xa lộng ngữ, tà ngôn.
 • II. Làm văn (7.0 điểm)
  Câu 1 (2.0 điểm):
  Viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn luận về quan điểm: "Và muôn đời, lời nói thành thực vẫn là lời hay nhất."
  * Yêu cầu về kĩ năng: biết cách viết đoạn văn; đoạn văn hoàn chỉnh chặt chẽ; diễn đạt lưu loát, không mắc lỗi diễn đạt, lỗi chính tả; đảm bảo dung lượng như yêu cầu đề. 0.5 * Yêu cầu về kiến thức: 1.5 Giới thiệu quan điểm: muôn đời, lời nói thành thực vẫn là lời hay nhất. Giải thích: Lời nói thành thực là lời nói đúng sự thật, không đặt điều, là lời xuất phát từ lòng chân thành, không giả tạo. Bàn luận: Lời nói thành thực là lời hay nhất bởi Nó xuất phát từ một nhân cách đẹp. Người nói lời thành thực được quý mến, yêu thương, đem đến niềm tin trong các mối quan hệ. Giúp cho xã hội, cộng đồng trong sạch. Không thành thực trong lời nói biến con người ta thành kẻ đạo đức giả, gian dối, tha hóa nhân cách. Bài học: Nhận thức được thành thực trong lời nói là phẩm chất cần phải có để hoàn thiện nhân cách. Biết nói lời thành thực trong cuộc sống.
 • Câu 2 (5.0 điểm)

  Cảm nhận tình yêu cuộc sống của Xuân Diệu qua đoạn thơ sau: (5.0 điểm)

  Của ong bướm này đây tuần tháng mật;
  Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
  Này đây lá của cành tơ phơ phất;
  Của yến anh này đây khúc tình si;
  Và này đây ánh sáng chớp hàng mi,
  Mỗi buổi sớm thần Vui hằng gõ cửa;
  Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;
  Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:
  Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân.

  (Trích Vội vàng – Xuân Diệu, SGK Ngữ văn 11 Cơ bản, tập II, NXB Giáo dục, 2007, tr.22)

  a. Đảm bảo cấu trúc bài văn nghị luận. 0.25 b. Xác định đúng vấn đề nghị luận: tình yêu cuộc đời của Xuân Diệu. 0.25 c. Triển khai vấn đề cần nghị luận thành các luận điểm, thể hiện sự cảm nhận sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng. 4.0 Giới thiệu tác giả, tác phẩm, đoạn trích. 0.5 Cảm nhận tình yêu cuộc sống của Xuân Diệu: 3.0 Xuân Diệu đã phát hiện ra thiên đường ngay trên mặt đất. Đó là bức tranh mùa xuân rực rỡ sắc màu, niềm vui và sức sống. Tâm trạng của nhà thơ: Niềm sung sướng hân hoan, vui say ngây ngất trước vẻ đẹp của cuộc sống trần gian. Tâm trạng vội vàng, nuối tiếc thời gian, nuối tiếc mùa xuân ngay cả khi sống giữa mùa xuân. Nghệ thuật: Mới mẻ trong cách nhìn, cách cảm nhận cuộc sống; quan niệm thẩm mĩ hiện đại; phép điệp, liệt kê, so sánh, chuyển đổi cảm giác. Cấu trúc dòng thơ hiện đại. Đánh giá: 0.5 Đoạn thơ tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu. Tình yêu đời của Xuân Diệu đem đến quan niệm nhân sinh tích cực. d. Sáng tạo. 0.25 Có cách diễn đạt sáng tạo. Có suy nghĩ sâu sắc, mới mẻ. e. Chính tả, dùng từ, đặt câu. 0.25
 • Đáp án đúng của hệ thống
 • Trả lời đúng của bạn
 • Trả lời sai của bạn
Đánh giá bài viết
1 435
Sắp xếp theo

Đề thi học kì 2 lớp 11 Online

Xem thêm