Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Hồ Chí Minh năm học 2015 - 2016

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, TP Hồ Chí Minh năm học 2015 - 2016 được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các em học sinh tham khảo. Hi vọng rằng với tài liệu này sẽ giúp bạn có được kết quả cao trong kì thi học kì II sắp tới.

Đề thi học kì 2 môn Ngữ văn lớp 12 trường THPT Đa Phúc, Hà Nội năm học 2015 - 2016

 • PHẦN I: Đọc hiểu (3 điểm)

  Ai kia ở chốn phồn hoa đô thị ồn ào, bụi bặm mong có dịp về nông thôn để được hít thở không khí trong lành, đắm mình vào dòng sông quê hương "soi tóc những hàng tre", thì thật sự bị thất vọng. Sự "trong lành" ấy đang bị hủy hoại nghiêm trọng bởi chất thải công nghiệp, chất thải vô tội vạ của làng nghề, chất thải từ mạnh ai nấy được trong nuôi trồng thủy sản. Sông Cầu tiếp nhận thêm ít nhất 180000 tấn phân hóa học, 1500 tấn thuốc trừ sâu! Lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy bị nước thải đô thị xối thẳng trực tiếp làm đen ngòm, nước sông đang bốc mùi! Sông Thị Vải trong lưu vực sông Đồng Nai đã có đoạn bị chết kéo dài sau khu vực hợp lưu suối Cả - Đồng Nai đến khu công nghiệp Mĩ Xuân,... Rồi câu chuyện về "làng ung thư", thảm họa đau thương ngày càng tăng của một cộng đồng do tác động trực tiếp của chất thải công nghiệp, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận thật rõ ràng: ai là thủ phạm của những cái chết đau thương, đó là một ví dụ quá đau xót. Phải xem đây là nỗi đau không chỉ của một làng, một địa phương, mà là nỗi đau chung của những ai có lương tri với đạo đức dân tộc "máu chảy ruột mềm, thương người như thể thương thân, một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ". Làm sao có thể dửng dưng, vô cảm khi trên màn hình, những cư dân ở cái "làng ung thư kia" hiện bị căn bệnh quái ác tấn công đang hiền lành và bất lực kêu cứu?

  ("Tương lai - Môi trường và phát triển", www.nguoidaibieu.com.vn)

 • Câu 1:
  Xác định nội dung chính của đoạn văn.
  Thực trạng ô nhiễm môi trường và tác hại khủng khiếp của nó đến đời sống con người Phải chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người
 • Câu 2:
  Các phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn bản.
 • Câu 3:
  Đoạn văn bản trên viết theo phong cách ngôn ngữ nào?
  Phong cách ngôn ngữ báo chí
 • PHẦN II: Làm văn (7 điểm)

  Câu 4: Với những thành tựu vượt bậc mà nhân loại đã đạt được, có thể dễ dàng nhận định rằng con người là "tinh hoa của vũ trụ, động vật cao cấp nhất". Nhưng nếu nhìn vào cái cách mà con người ứng xử với tự nhiên chúng ta không khỏi giật mình tự hỏi, liệu con người có thông minh thực sự?

  Anh/ chị hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 400 từ) trình bày quan điểm của mình về vấn đề trên.

  Yêu cầu chung Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận xã hội của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động những hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm riêng của mình để làm bài. Thí sinh có thể triển khai vấn đề theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ và căn cứ xác đáng; được tự do bày tỏ quan điểm của mình, nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc, phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội và luật pháp. Yêu cầu cụ thể Đảm bảo kết cấu: (0,5) Xác định được vấn đề: Con người xứng đáng là tinh hoa của vũ trụ với những thành tựu đã đạt được nhưng liệu có thông minh thực sự khi nhìn vào cái cách mà con người ứng xử với tự nhiên? (0,5) Chứng minh con người là tinh hoa của vũ trụ bằng những thành tựu về khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội...(0,5) Chứng minh thái độ ứng xử với tự nhiên của con người đã hủy hoại thiên nhiên, nhất là trong thế kỷ XX... (0,5) Xác định nhiệm vụ bảo vệ tự nhiên của con người trong thế kỷ này...(1,0)
 • Câu 5:
  Phân tích diễn biến tâm lí của nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn "Vợ nhặt" của Kim Lân.
  Yêu cầu chung Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận văn học của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động kiến thức về tác phẩm văn học, lí luận văn học, kĩ năng tạo lập văn bản và khả năng cảm nhận văn chương của mình để làm bài. Thí sinh có thể cảm nhận và kiến giải theo những cách khác nhau, nhưng phải có lí lẽ, có căn cứ xác đáng, không được thoát li văn bản tác phẩm. Yêu cầu cụ thể 1. Đảm bảo kết cấu (0,5) 2. Giới thiệu. (0,5) Tác giả Kim Lân. Truyện ngắn "Vợ nhặt". Nhân bà cụ Tứ và diễn biến tâm lí phức tạp của nhân vật. 3. Phân tích. (2,0) Hoàn cảnh nhân vật (0,5) Diễn biến tâm lí (1,5) Buổi chiều tối hôm trước: Ngạc nhiên -> Những cảm xúc phức tạp: lo, thương, buồn tủi, mừng, hi vọng Buổi sáng hôm sau: Lo buồn qua đi còn lại là niềm vui, hi vọng Cơ sở của sự thay đổi: Tình yêu con, tinh thần lạc quan 4. Đánh giá về ý nghĩa của nhân vật, nghệ thuật xây dựng nhân vật, cái tài, cái tâm của tác giả. (1,0) Lưu ý chung Đây là đáp án mở, thang điểm không quy định chi tiết đối với từng ý nhỏ, chỉ nêu mức điểm của các phần nội dung lớn nhất thiết phải có. Chỉ cho điểm tối đa theo thang điểm với những bài viết đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đã nêu ở mỗi câu, đồng thời phải được triển khai chặt chẽ, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc. Khuyến khích những bài viết có sáng tạo. Chấp nhận bài viết không giống đáp án, có những ý ngoài đáp án, nhưng phải có căn cứ xác đáng và lí lẽ thuyết phục. Không cho điểm cao đối với những bài chỉ nêu chung chung, sáo rỗng. Cần trừ điểm đối với những lỗi về hành văn, ngữ pháp và chính tả.
 • Đáp án đúng của hệ thống
 • Trả lời đúng của bạn
 • Trả lời sai của bạn
Đánh giá bài viết
1 70
Sắp xếp theo

  Đề thi học kì 2 lớp 12

  Xem thêm