Tuyển tập đề tập làm văn lớp 3 học kỳ 2

Tuyển tập đề tập làm văn lớp 3 học kỳ 2 được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Các đề tập làm văn lớp 3 học kỳ 2 này sẽ giúp các em học sinh có thêm vốn từ rèn luyện kỹ năng viết văn kể, văn miêu tả và cách hoàn thành bài văn viết thư. Sau đây mời các em cùng tham khảo.

Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 3, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 3 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 3. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

Tập làm văn lớp 3 học kỳ 2

Văn mẫu lớp 3 đề 1: Hãy viết một đoạn văn ngắn (từ 5 đến 7 câu) kể lại buổi đầu đi học của em

Bài làm:

Đã hơn hai năm rồi mà hình ảnh của buổi đi học đầu tiên không phai mờ trong kí tức của em. Sáng đó, em dậy sớm lắm, sau khi tập thể dục và vệ sinh cá nhân xong. Em liền ngồi vào bàn ăn sáng. Đúng 7h30 phút, mẹ đưa em đến trường bằng xe máy. Cô giáo ra và mỉm cười với mẹ con em. Rồi cô và mẹ nói chuyện. Mẹ nói với em: "Con ở đây đến trưa, bố hoặc mẹ sẽ đón con về". Em túm lấy áo mẹ như không muốn rời xa. Cô giáo vỗ về em rồi mới bỏ tay ra. Em đứng nhìn cho đến khi chiếc xe máy khuất đi. Rồi em vào chỗ ngồi của mình và tự nhiên những giọt nước mắt ứa ra, lăn dài trên má. Một cảm giác buồn vui lẫn lộn đang dâng lên trong nước mắt em.

Buổi học đầu tiên là thế đó.

Văn mẫu lớp 3 đề 2: Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường.

Bài làm:

Hôm nay, nhân ngày chủ nhật, khu phố phát động phong trào "làm sạch đường phố".

Mới sáng sớm nhà nào nhà ấy đã ra trước cổng nhà mình để làm vệ sinh. Em và mẹ được ông tổ trưởng tổ dân phố phân công một đoạn đường, em quét rất cẩn thận, moi từng cọng rác ở hai bên đường. Quét đến đâu em thu gom rác lại rồi lấy mo hót rác đổ vào sọt. Chả mấy chốc con đường đã trở nên sạch sẽ. Ông tổ trưởng đi kiểm tra lại một lần. Ông dừng trước cửa nhà em và khen em ngoan, chăm chỉ lao động.

Em rất vui vì đã làm được việc tốt.

Văn mẫu lớp 3 đề 3: Viết một đoạn văn (từ 7 đến 10 câu) kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường: vẽ lên tường.

Bài làm:

Trong giờ ra chơi, Nam lấy bút màu vẽ hình con ngựa lên tường. Khi vẽ xong, Nam khoe với Lan: "Mình vẽ con ngựa có đẹp không?" Lan chẳng những không khen mà còn nói: "Bạn vẽ lên tường sẽ làm xấu tường, lớp". Nam hiểu ra. Cả hai cùng nhau quét vôi xóa hình vẽ con ngựa trên tường. Lan rất mừng vì mình đã góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

Văn mẫu lớp 3 đề 4: Viết lại đoạn văn ngắn thuật lại ý kiến của các bạn trong nhóm em về những việc cần làm để bảo vệ môi trường.

Bài làm:

Chiều thứ năm tuần qua, tổ chúng em họp lại để thảo luận chủ đề "Em cần làm gì để bảo vệ môi trường?" Bắt đầu cuộc họp là phần điểm danh. Tổ hiện diện đủ 8 bạn: Trang, Tý, Hiếu, Hoàng, Phông, Trúc. Sau khi tổ trưởng nêu chủ đề, bạn Hoàng phát biểu: "Để bảo vệ môi trường, vườn trường cần trồng nhiều hoa, cây cảnh để làm đẹp; sân trường cần làm sạch và trang trí đẹp...". Bạn Hoa nêu lên ý kiến: "Chúng ta phải phê phán một số bạn vứt rác bừa bãi..." Bạn Phông bổ sung: "Chúng ta cần trồng thêm cây xanh, chăm sóc cây, tưới cây bắt sâu, tăng thêm thùng rác. Kết thúc buổi họp, tổ trưởng đúc kết lại các ý kiến, phân công cụ thể và dặn dò tuần sau các bạn sẽ họp lại để báo cáo kết quả.

Văn mẫu lớp 3 đề 5: Hãy viết lại một tin thể thao em mới đọc trên báo (hoặc nghe được, xem được trong các buổi phát thanh, truyền hình, truyền thanh).

Bài làm:

Chỉ sau ba phút vào sân ở hiệp hai, Antonio của Đồng Tâm Long An làm dậy sóng cầu trường bằng cú sút xa ngoài 20 mét bậc cột dọc. Bốn phút sau đó, sân long An vỡ òa ra khi Antonio đánh đầu vào góc cao mở tỉ số trong bối cảnh hai đội chơi quá thận trọng. Bước ngoặc của trận đấu xoay chiều theo hướng có lợi cho chủ nhà khi thủ môn quốc Việt đạp ngã Việt thắng trong vòng cấm địa. Phạt đền cùng chiếc thẻ đỏ cho Quốc Việt (tiền đạo Minh Nghĩa xuống làm thủ môn bất đắc dĩ khi Hoàng Anh Gia Lai hết quyền thay người). Cú sút phạt đền chuẩn xác của Antonio nhân đôi khoảng cách cho Đồng Tâm Long An. Không lâu sau đó, cũng chính chân sút Brazil này mở đường chuyền đẹp cho Hoàng Thương ấn định chiến thắng 3-0.

Văn mẫu lớp 3 đề 6: Em hãy viết một đoạn văn ngắn tả về bầu trời buổi sớm (có sử dụng phép nhân hóa).

Bài làm:

Bầu trời buổi sớm thật là trong lành. Những cô mây dậy sớm để lên núi dạo chơi. Các em bé sương tinh nghịch đang nhảy nhót trên những chiếc lá non. Ông mặt trời đứng dậy vươn vai sau một giấc ngủ dài. Còn chị gió thì mải miết rong chơi và nô đùa cùng hoa lá. Lũ chim cũng đua nhau ca hát để đón chào một ngày mới. Tất cả đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên thật đẹp.

Văn mẫu lớp 3 đề 7: Nói, viết về cảnh đẹp non sông

Bài làm:

Bức tranh vẽ cảnh biển Phan Thiết. Cảnh bờ biển Phan Thiết rất đẹp. Có những hàng dừa xanh ngắt nằm dọc bờ biển. Giữa biển có một bãi cát trắng rọng dẫn vào các tòa nhà nghỉ của khách du lịch, sau tòa nhà là những dãy núi tim tím. Trên mặt biển, có những chiếc thuyền chở khách du lịch đi thăm quan đang trôi bồng bềnh trên mặt nước. Cảnh vật ở biển Phan Thiết thật yên bình.

Yêu cảnh vật ở Phan Thiết em càng yêu thêm đất nước Việt Nam.

Văn mẫu lớp 3 đề 8: Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em.

Bài làm

Trước ngày khai giảng, ông bà mua cho em một bộ sách lớp ba, trong đó có quyển Tiếng Việt ba tập một là em mê nhất.

Mới cầm quyển sách trên tay, em đã thấy hấp dẫn. Cuốn sách chỉ một trăm hai tám trang, khổ nhỏ và gọn gàng làm sao. Bìa sách dày, cứng và đẹp như một bức tranh. Phía trên cùng của bìa ghi dòng chữ: "Bộ giáo dục và đào tạo" màu đỏ tươi nổi bật. Kế đó là chữ Tiếng Việt ba thật to, đậm bằng màu đen rất rõ. Hình ảnh đẹp nhất vẫn là ông mặt trời tròn vành vạnh chiếm một góc lớn của bìa. Ông đang toả những tia nắng ấm áp xuống mặt đất. Dưới cùng của bìa là một chú nghé béo tròn nghộ nghĩnh đang nghểnh cổ nhìn lên ông mặt trời. Lật giở từng trang, em thấy bài nào cũng hay. Các bài thơ, bài văn xen kẽ được xếp theo từng chủ điểm. Ôi những bức tranh minh hoạ rõ nét, nhiều màu sắc mới đẹp làm sao. Bài nào cũng được chia nhiều phần: Tập đọc, chính tả, từ ngữ, ngữ pháp rất có thứ tự. Em thích nhất là bài: "Nhớ lại buổi đầu đi học". Bài văn đó có nhiều từ ngữ hay, đọc lên rất cảm động.

Văn mẫu lớp 3 đề 9: Quan sát đồ vật: Quyển sách Tiếng Việt của em.

Bài làm

Đố các bạn biết mình quý nhất quyển sách nào trong bộ sách giáo khoa? Đó là quyển sách Tiếng Việt ba tập một bố mình mua cho đấy! Quyển sách hình chữ nhật bề ngang dài một gang tay. Bìa sách làm bằng giấy bìa cứng, trên cùng là dòng chữ nhỏ bé màu đỏ: "Bộ giáo dục và đào tạo" bên dưới có dòng chữ: "Tiếng Việt" chiếm hết bìa ngang cuốn sách. Ở giữa là ông mặt trời đang tươi cười hiện hậu chiếu những tia nắng ấm áp xuống đất. Dưới cùng là chú nghé đang ngẩng đầu lên trông thật ngộ nghĩnh. Quyển sách dày 128 trang, gồm các bài học tập đọc, học thuộc lòng, bài đọc thêm, chính tả, từ ngữ, ngữ pháp và tập làm văn được xếp theo từng tuần, từng chủ đề.

Trong các bài làm em thích nhất là bài "chăm vườn hoa" vì hoa đã biết làm đẹp cho đời. Dùng xong, mình cho cẩn thận vào ngăn bàn.

Em yêu quyển sách Tiếng Việt ba tập một biết bao vì nó đã giúp em hiểu biết thêm quê hương đất nước. Em khoác cho nó thêm một tấm áo ni lông bên ngoài và giữ gìn nó cẩn thận.

Văn mẫu lớp 3 đề 10: Kể về một ngày hội mà em biết

Bài làm

Ở quê em có một hội lớn lắm. Đó là lễ hội chọi trâu ở Đồ Sơn - Hải phòng, nổi tiếng trên khắp các vùng miền cả nước. Nhân dân ta có câu: "Dù ai buôn đâu bán đâu, mồng chín tháng tám thì về chọi trâu". Vào ngày hội du khách khắp nơi đổ về xem hội rất đông. Trước khi bắt đầu chọi trâu có một màn múa cờ truyền thống rất đặc sắc. Sau đó các cụ già làng dắt trâu ra thế là bắt đầu một ngày hội chọi trâu. Con trâu thứ nhất là số 87. Con trâu thứ hai là số 89. Con trâu số 89 là con trâu của làng em. Hai con trâu hùng hổ đánh nhau. Sau bao nhiêu trận đấu quyết liệt là những tiếng reo hò của khán giả. Ông trâu số 89 của làng em đã chiến thắng. Ông trâu ấy sẽ mang vinh quang, tự hào và cả sự sung túc cho làng em.

Em rất thích hội chọi trâu bởi hội chọi trâu chứng minh sự thịnh vượng của quê hương em.

Văn mẫu lớp 3 bài 11: Kể về một ngày hội mà em biết

Bài làm

Hằng năm, cứ đến mùa xuân, quê em lại tưng bứng mở hội đua thuyền trên sông Hồng. Sáng hôm ấy, hai bên bờ sông suốt đường đua dài 1000m, kẻ khua trống, người thổi kèn tàu, đông vui và náo nhiệt. Đường đua bắt đầu ở một khúc đầu làng em. Dưới sông năm con thuyền đua đã xếp thành hàng ngang ở vạch xuất phát. Trên thuyền, các tay đua là những thanh niên khỏe mạnh ngồi thành hàng, tay lăm lăm mái chèo. Mỗi đội có một màu áo khác nhau. Đến giờ xuất phát, kèn trống nôi lên thì các chiếc thuyền lao nhanh vun vút về đích. Hai bên bờ sông tiếng hò reo, cổ vũ của người xem làm náo động cả một khúc sông. Đội làng em đã về đích trước tiên. Cuối hội là phần trao giải thưởng, ai cũng có mặt đông đủ để chúc mừng các tay đua.

Hội đua thuyền là nét văn hoá truyền thống của quê hương em. Em sẽ học giỏi, tập thể thao cho cơ thể mạnh để được tham gia hội đua thuyền.

Văn mẫu lớp 3 bài 12: Kể về một ngày hội mà em biết

Bài làm

Hội Trung thu rước đèn họp bạn hồi năm ngoái thật là vui. Mẹ mua cho em một chiếc đèn lồng hình con bướm. Tối hôm rằm tháng Tám, khi nghe thấy trống ếch dồn dập ngoài ngõ, em vội xách đèn lồng ra nhập vào đoàn quân tí hon tiến về bãi cỏ rộng đầu xóm rồi quây thành vòng tròn quanh bãi. Sau lời tuyên bố của chị phụ trách, chúng em xếp thành hàng dài đi vòng quanh xóm, đi đầu là hai con rồng. Đàn rước đèn đèn đi đến đâu, tiếng trống vang lên đến đó, làm cả xóm náo nhiệt lên như ngày hội lớn. Đi được một vòng, chúng em quay lại bãi cỏ để chuẩn bị phá cỗ. Tiết mục phá cỗ cũng không kém phần vui vẻ như khi rước đèn. Chúng em vừa ăn bánh kẹo, hoa quả, vừa tiến hành văn nghệ. Khi ông trăng đã lên cao, chúng em mới ra về.

Ngày hội đó đã để lại cho em nhiều kỉ niệm khó quên.

Văn mẫu lớp 3 bài 13: Kể về một ngày hội mà em biết

Bài làm

Vào mồng năm tháng giêng hàng năm, hội Gò Đống Đa bắt đầu diễn ra. Hội tổ chức tại Gò Đống Đa. Mọi người đi xem rất đông, ai cũng muốn xem tượng đài Quang Trung. Hội bắt đầu bằng hoạt động tưởng nhớ tới anh hùng áo vải Quang Trung Nguyễn Huệ. Hội có những trò chơi như: chơi cờ, đánh đu, trọi gà,...

Khi hội kết thúc, em vẫn thấy nuối tiếc và nhớ tới vị anh hùng áo vải Nguyễn Huệ. Em sẽ học thật giỏi để phục vụ đất nước.

Văn mẫu lớp 3 bài 14: Kể về một ngày hội mà em biết

Bài làm

Hội Lim là một hội lớn ở tỉnh Bắc Ninh. Hàng năm, cứ như vậy hội Lim lại được mở vào ngày mồng 10 tháng riêng. Mọi người đi xem hội rất đông, có tất cả các lứa tuổi: già, trẻ và đặc biệt là có khách nước ngoài. Mọi người ăn mặc rất đẹp, nét mặt ai cũng vui tươi. Ở Lim, hội bắt đầu, mọi người tản ra từng nhóm để chơi những trò họ yêu thích. Hội Lim có rất nhiều trò vui như: đấu vật, đấu cờ, thi kéo co, thi trọi gà,... Trên bến sông, dòng người không ngớt đổ về xem hát quan họ. Trên những chiếc thuyền được trang trí lộng lẫy, các liền anh, liền chị đang say sưa trong những làn điệu quan họ. Còn giữa bãi đất trống, các anh chị thanh niên đang nhún du bay bổng.

Em rất yêu thích hội Lim và đặc biệt là trò chơi của hội.

Văn mẫu lớp 3 bài 15: Kể về người hàng xóm

Bài làm

Mùa hè năm nay gia đình em chuyển đến nơi ở mới. Người hàng xóm đầu tiên mà em quen là chị Diệp. Chị có dáng người cao cao. Mái tóc của chị dài và luôn được tết gọn gàng. Chị rất vui tính. Mỗi khi chị cười để lộ chiếc răng khểnh trông thật duyên. Buổi chiều nào chị cũng sang nhà em chơi. Lúc đầu em còn rất bỡ ngỡ nhưng nhờ có chị nên em đã làm quen được với rất nhiều bạn mới. Rồi chị dẫn em ra nhà văn hóa, sân chơi, vườn hoa. Em rất vui được làm bạn với chị Diệp.

Em mong chị Diệp mãi mãi ở gần nhà của mình.

Văn mẫu lớp 3 bài 16: Kể về người hàng xóm

Bài làm

Bà Long ở gần là hàng xóm của nhà em bà tầm khoảng hơn 70 tuổi. Bà Long thường sang nhà em và cho em quà. Bà ở một mình nên rất cô đơn vì vậy những lúc rảnh rỗi gia đình em lại đến thăm bà, em rất thích chơi với bà. Bà thường kể cho em nghe những câu chuyện cổ tích. Bà còn nhắc em đi học sớm và ngoan ngoãn nghe cô giảng bài. Bà Long như người thân trong gia đình em. Mỗi khi, trung thu ngôi nhà của bà Long lại đầy tiếng cười. Em rất yêu bà Long.

Văn mẫu lớp 3 bài 17: Kể về một trận thi đấu thể thao

Giải bóng đá vòng loại U23 Châu Á là ngày hội thể thao lớn nhất của các nước châu Á. Hôm ấy, vào ngày 26 tháng 3 năm 2019, em được bố cho đến sân vận động Lạch Tray thành phố Hải Phòng để xem trận bóng đá giữa đội Việt Nam và đội Thái Lan diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình. Tại sân Lạch Tray đã lắp màn hình lớn để cho khán giả đến xem được rõ nét. Người đến sân vận động cổ vũ, ai cũng mang cờ, còi hoặc kèn chật kín sân vận động. Quốc ca của hai nước lần lượt vang lên. Sau tiếng còi khai cuộc của trọng tài, cầu thủ của đội Việt Nam tấn công liên tiếp làm cho đối phương phải lui về phòng ngự. Mỗi khi đội ta có bóng, tiếng trống, tiếng kèn cổ vũ vang lên vang dậy khắp sân. Với sự kiến tạo của Quang Hải đã tạo điều kiện cho đội ta ghi bàn liên tiếp. Phút thứ 17, Hà Đức Chinh ghi bàn cho đội ta với tỷ số 1- 0. Suốt hiệp một đội ta vẫn giữ vững tỷ số 1- 0. Sang hiệp 2, phút thứ 58, Hoàng Đức ghi bàn nâng tỷ số lên 2- 0. Đến phút thứ 63, Thành Trung lại nâng tỉ số lên 3 – 0 cho đội tuyển Việt Nam trong tiếng cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả. Phút bù giờ cuối cùng, không ai ngờ được Thanh Sơn ghi bàn chốt tỷ số 4- 0 cho đội tuyển Việt Nam. Sân vận động như muốn nổ tung trong sắc màu cờ đỏ sao vàng. Cuối cùng đội tuyển bóng đá Việt Nam đã thắng được tuyển Thái Lan, một thành tích kỳ diệu mà 21 năm Việt Nam mới đánh bại Thái Lan, giành một vé tham dự U23 Châu Á năm 2020 tại Thái Lan. Em rất tự hào về đội bóng đá Việt Nam đã mang về vinh quang cho tổ quốc.

Văn mẫu lớp 3 bài 18: Kể về một buổi biểu diễn nghệ thuật

Ngày quốc tế thiếu nhi mùng 1 tháng 6 vừa qua hai chị em em được bố mẹ cho xem biểu diễn nghệ thuật ở Cung thiếu nhi Thành phố. Buổi biểu diễn thu hút rất nhiều khán giả, đặc biệt là những em thiếu nhi. Các chỗ ngồi đều chật kín. Có rất nhiều tiết mục xiếc thú hấp dẫn như khỉ đi xe đạp, chó học bài, làm toán, voi chơi đùa với trái bóng …. Nhưng em thích nhất tiết mục cưa đôi người của một nhà ảo thuật tài ba để lại cho em rất nhiều ấn tượng. Một cô gái rất xinh đẹp bước vào một hòm gỗ, sau đó nhà ảo thuật đóng kín hòm vào,rồi dùng một chiếc cưa rất sắc cưa hòm ra thành 2 phần. Người của cô gái cũng bị cưa theo. Nhưng thật kỳ lạ, sau khi nhà ảo thuật ghép hai phần hòm lại rồi từ từ đưa hai bàn tay khắp bên ngoài chiếc hòm, chiếc hòm được mở ra. Từ trong hòm, cô gái vừa bị cưa đôi người duyên dáng bước ra trong tiếng hò reo và vỗ tay của khán giả. Mặc dù buổi biểu diễn đã kết thúc nhưng chúng em không muốn về. Em rất khâm phục những nghệ sĩ sĩ tài năng của đoàn xiếc Thành phố đã cống hiến những tiết mục vô cùng hấp dẫn cho khán giả.

Văn mẫu lớp 3 bài 19: Viết một bức thư ngắn cho một bạn nước ngoài để làm quen và bày tỏ lòng thân ái

Bến Tre, Ngày 6 tháng 5 năm 2020

Mary thân mến!

Mình được biết bạn qua thong tin của đài truyền hình. Bạn thật là giỏi khi bài viết của bạn đoạt giải nhất quốc tế cho lứa tuổi thiếu nhi về đề tài: Bảo vệ môi trường.

Mary thân mến ! Mình cũng được biết về đất nước Hà Lan của bạn. Đúng là một đất nước tuyệt đẹp, nổi tiếng với hoa tulip và cối xay gió. Còn mình thì là người Việt Nam. Mình đang học lớp Ba của Trường Tiểu học Phường 6, thành phố Bến Tre. Mình sống với cha mẹ và có một người em trai. Còn bạn, trường bạn có lớn không? Bạn sống ở vùng nông thôn hay thành phố? Gia đình bạn có bao nhiêu người?

Mình rất mến mộ bạn. Mình muốn làm quen để trao đổi về việc học hành, cũng như được hiểu biết hơn nữa về hai đất nước của chúng mình. Mình sẽ rất vui khi bạn hồi âm cho mình.

Chúc bạn học giỏi và luôn khỏe mạnh.

Một người bạn ở Việt Nam

Kí tên

Kiều Duyên

Văn mẫu lớp 3 bài 20: Viết thư cho ông, bà của em

Bến tre, ngày 6 tháng 5 năm 2020

Ông bà ngoại kính mến!

Ông bà ngoại dạo này có khỏe không? Dừa thu hoạch có nhiều hơn lúc trước không? Bây giờ là thời điểm cháu đang ôn tập thi kì II nên những ngày ngày nghỉ cuối tuần cũng không thể về quê được. Cháu nhớ ông bà lắm!

Mặc dù bài vở học kì II này nhiều và khó, nhưng cháu hết sức cố gắng để đạt được danh hiệu học sinh giỏi cả năm. Cháu nhất quyết không phụ lòng cha mẹ vất vả lo cho cháu ăn học và sự tin tưởng của ông bà ngoại. Sau khi thi xong, nhất là trong dịp hè sắp tới, cháu sẽ về quê ở lâu dài bên ông bà ngoại.

Ba mẹ cháu ở trên này cũng khỏe cùng với cuộc sống tốt. Em trai cháu đã nói bập bẹ và chập chững bước đi rồi. Cuối thư, cháu chúc ông bà ngoại sống vui và sống mãi với con cháu.

Cháu của ông bà ngoại

Kí tên

Ngân

Văn mẫu lớp 3 bài 21: Viết thư cho bạn thân

Bến Tre, ngày 6 tháng 5 năm 2020

Tường Vy than mến!

Bạn có khỏe không Tường Vy? Cuộc sống của gia đình và việc học tập khi về chỗ ở mới, chắc là đã ổn định từ lâu rồi phải không nào? Thắm thoát mà chúng mình đã xa nhau gần một năm rồi nhì? Mình nhớ bạn lắm!

Từ ngày bạn chuyển trường về Thành phố, tụi mình ở đây cũng chuyển sang ngôi trường mới. Ngôi trường mới rất hiện đại và khang trang. Nó có hai dãy lớp hai tầng, một cái sân rất rộng và cơ sở vật chất tốt hơn trường cũ rất nhiều. Các bạn và mình vẫn học giỏi. Nhỏ Lan, Phượng thường hay nhắc đến bạn. Còn mình, cứ mỗi lần đi ngang trường cũ thì nhớ lại kỉ niệm của hai chúng mình. Mình rất mong một ngày nào đó bạn sẽ trở về thăm lại quê hương thăm bạn bè và thầy cô mình.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe, an vui và học giỏi. Nhớ viết thư cho mình thường nhé!

Bạn cùa Tường Vy

Kí tên

Vân

Văn mẫu lớp 3 bài 22: Viết một bức thư ngắn cho mẹ

…, ngày… tháng… năm…

Mẹ yêu dấu của con,

Vậy là mẹ đã đi công tác được một tháng rồi. Công việc của mẹ đã giải quyết xong hết chưa ạ? Bố, con và em đều rất nhớ mẹ. Ở nhà, con và em Tùng đã biết giúp bố làm rất nhiều công việc: quét nhà, rửa bát, phơi quần áo… Mẹ thấy hai chị em con có giỏi không ạ? Hôm trước, bố đi họp phụ huynh cho con. Lúc về, bố bảo rằng cô giáo đã khen con viết chữ rất đẹp đó ạ.

Mẹ cố gắng làm xong công việc nhanh để sớm về nhà nhé. Con yêu mẹ nhiều lắm!

Con gái của mẹ

Bảo Trâm

Văn mẫu lớp 3 bài 23: Viết một bức thư ngắn cho chị gái

…, ngày… tháng… năm…

Gửi chị gái yêu thương của em,

Đầu thư, cho em được gửi lời hỏi thăm sức khỏe đến chị. Không biết việc học tập của chị dạo này có tốt không? Em và bố mẹ ở nhà vẫn khỏe mạnh. Công việc của bố mẹ vẫn bận rộn. Học kì một vừa rồi, em đã đạt danh hiệu học sinh xuất sắc đó. Vậy nên chị nhớ giữ lời hứa của mình nhé.

Em và bố mẹ rất mong chị nghỉ hè chị sẽ về thăm gia đình!

Em gái của chị

Phương Hằng

Văn mẫu lớp 3 bài 24: Tả đồ dùng học tập mà em yêu thích

Đề bài: Tả về đồ dùng học tập thân thiết của em

Lên học lớp ba, dì Huệ mua tặng em một cái túi đựng sách rất đẹp. Đó là chiếc túi giả da, có hai màu xanh, đỏ rất tươi và hài hoà. Túi có cả quai ngắn và quai dài nên có thể xách túi bằng tay, cũng có thể khoác túi lên vai, rất thuận tiện. Túi có hai ngăn, một ngăn em để sách vở học tập hằng ngày; một ngăn em để hộp bút và các thứ lặt vặt khác. Ngày nắng cũng như ngày mưa, cái túi sách vẫn theo em đến trường. Nó là người bạn luôn nhắc em học hành cố gắng và chăm chỉ, cẩn thận và chu đáo, không được luộm thuộm như hồi học lớp hai nữa.

Văn mẫu lớp 3 bài 25: Viết thư cho bạn (hoặc cho người thân) ở xa

Bài tham khảo 1:

Hà Nội, ngày 22 tháng 03 năm 2022

Chú Sơn Tùng yêu quý!

Đã rất lâu rồi chú không về thăm nhà, cả nhà mình ai cũng nhớ chú lắm! Ông bà nội, các bác và cả bố mẹ cháu cứ nhắc đến chú mãi. Chú dạo này vẫn khỏe chứ ạ? Công việc của chú ở đó vẫn thuận lợi phải không ạ?

Gia đình mình dạo này vẫn khỏe chú ạ. Hôm vừa rồi, cả gia đình tổ chức một chuyến dã ngoại nhỏ. Mặc dù cũng rất vui nhưng cả nhà ai cũng nhớ và nhắc đến chú. Cháu vẫn nhớ lần trước, chú cũng đi cùng cả nhà. Chú còn pha trò cho cả nhà cười nữa.

Cháu hi vọng là vào chuyến dã ngoại sau của gia đình mình sẽ có chú. Cháu chúc chú luôn mạnh khỏe, sớm hoàn thành nhiệm vụ để trở về với gia đình.

Cháu của chú

Nguyễn Hải Tú

Bài tham khảo 2:

Hải Dương, ngày 15 tháng 04 năm 2022

Dũng thân mến!

Vậy là cậu đã chuyển trường được 1 tháng rồi. Gia đình cậu đều mạnh khỏe chứ? Việc học tập của cậu ở trường mới thế nào? Cậu đã làm quen được với nhiều người bạn mới chưa?

Từ lúc cậu chuyển đi, cô giáo chuyển bạn Năm qua ngồi cùng với tớ. Năm cũng tốt bụng giống hệt cậu. Cậu ấy cũng giúp đỡ tớ rất nhiều trong học tập. Vừa rồi, tớ đạt giải Nhì cuộc thi viết chữ đẹp của trường mình nữa đấy!

Tớ rất nhớ cậu! Tớ mong là cậu và gia đình sẽ luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Chúc cậu học tập tốt và sớm làm quen được với ngôi trường mới. Nhận được thư, cậu nhớ trả lời lại tớ nhé!

Bạn của cậu

Hùng

Nguyễn Tuấn Hùng

Văn mẫu lớp 3: Tuyển tập đề tập làm văn lớp 3 học kì 2 có nhiều mẫu phù hợp với quy chuẩn của Bộ Giáo Dục, giúp các em học tốt môn Tập làm văn lớp 3 hơn. VnDoc.com còn có Bài giảng điện tử lớp 3 hay nhất với các chủ đề tương ứng, giúp các thầy cô giáo lên kế hoạch và đưa ra những hoạt động chi tiết nhằm nâng cao chất lượng bài giảng trên lớp, góp phần tạo lên thành công cho tiết học. Chúc các em học tốt và thi tốt!

Ngoài Tuyển tập đề tập làm văn lớp 3 học kì 2, các em học sinh có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 3, đề thi học kì 2 lớp 3 đầy đủ, chuẩn bị cho các bài thi môn Tiếng Việt lớp 3, môn Toán lớp 3 đạt kết quả cao. Mời các em cùng tham khảo, luyện tập cập nhật thường xuyên.

Đánh giá bài viết
119 22.470
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • Thỏ Bông
    Thỏ Bông

    Hay lắm!

    Thích Phản hồi 11:07 27/04
    Văn miêu tả lớp 3 Xem thêm