Viết đoạn văn ngắn về chủ để tình cảm gia đình

Viết đoạn văn ngắn về chủ để tình cảm gia đình

VnDoc.com mời các bạn tham khảo bài văn mẫu viết đoạn văn từ 5-7 câu về chủ để tình cảm gia đình có sử dụng ít nhất 3 trạng ngữ và ít nhất 3 câu đặc biệt. Đây là một trong những đề thuộc chương trình Ngữ văn lớp 7.

Ca dao, dân ca những câu hát về tình cảm gia đình

Dàn ý Kể lại một kỉ niệm sâu sắc của anh (chị) về tình cảm gia đình hoặc tình bạn, tình thầy trò theo ngôi kể thứ nhất

Bài 1:

Gia đình! Hai tiếng thật đặc biệt và thân thương. Đây là nơi chứa đựng bao kỉ niệm, bao niềm vui và nỗi buồn của ta. Nhớ lắm cái hồi còn bé cứ chiều chiều ta lại được mẹ lại kéo ra bờ giếng gội đầu cho ta bằng nồi nước bồ kết. Đến giờ, mỗi khi nhớ lại, ta cứ thấy mùi bồ kết thoang thoảng đâu đây. Ta cũng nhớ rõ lắm mỗi trưa hè nắng nóng, ta nằm trên chiều bên cạnh bà nội, tay bà nhẹ nhàng cầm quạt nan phe phẩy cho ta. Mỗi buổi tối trăng sáng, tay cầm bát cháo chè thơm nức, ta và mấy đứa trẻ vừa ngắm sao vừa nghe ông nội kể về thời ông đi chiến đấu. Những hình ảnh cứ hiện lên thật rõ ràng và ấm áp quá. Giờ đây, ta đã lớn, cũng không còn được mẹ gội đầu cho nữa, ta chợt nhận ra tóc mẹ đã bạc màu. Ta cũng không còn được bà quạt cho mỗi trưa hè nắng nóng nữa nhưng sao ta có thể quên hết bao kỉ niệm ngọt ngào kia. Dù sau này có thể ta sẽ chẳng thể mãi bên những người thân yêu nhưng ta sẽ không bao giờ quên về họ. Họ là những người ta yêu thương nhất, là món quà ưúy giá nhất cuộc đời ban cho ta.

Câu rút gọn: in nghiêng

Câu đặc biệt: in đậm

Bài 2:

Gia đình em có 6 người: bà, ba, mẹ, em trai, em bé trai và em. Em yêu mẹ nhất. Mẹ lúc nào cũng chăm sóc cho em rất tận tình và chu đáo. Khi em bệnh, mẹ thức trắng đêm để chăm sóc cho em. Ô! Mẹ thật cao cả! Mẹ luôn chăm chỉ làm việc, lúc nào cũng hoàn thành mọi công việc thật nhanh và sạch sẽ. Mẹ học rất giỏi. Khi có bài gì thắc mắc mẹ luôn giải đáp cho em và em trai của em. Mẹ luôn quan tâm đến việc học hành của 2 chị em. Khi có bài kiểm tra mẹ luôn hỏi: "Con học bài kĩ chưa ?" hay "Con phải học bài nào?" hay "Mai kiểm tra tốt nha con!". Sáng nào cũng vậy, khi đưa em đến trường mẹ luôn hỏi là em đã chuẩn bị bài chưa? Đã có tiền ăn sáng chưa? Khi Vì có tính tình hiền hậu nên ai cũng yêu mến. Hàng xóm có ai bệnh mẹ đều đến hỏi thăm sức khỏe. Em rất tự hào khi có một người mẹ như vậy. Em rất yêu mẹ của em.

Câu rút gọn: in đậm

Câu đặc biệt: gạch chân

Trạng ngữ: in ngiêng + gạch chân

Đánh giá bài viết
70 15.037
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Học tốt Ngữ Văn 7 Xem thêm