Bài phát biểu tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm

Bài phát biểu hưởng ứng tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề mà cả xã hội quan tâm. VnDoc.com xin giới thiệu tới các bạn Bài phát biểu tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm là tài liệu bổ ích dành cho các bạn để có một bài phát biểu hay và ý nghĩa.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Hoà chung với không khí sôi nổi, hưởng ứng Lễ phát động “Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm” năm ........... của huyện ................ Thay mặt Ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm Thị trấn, tôi xin trân trọng gửi lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc tới quý vị đại biểu về dự lễ phát động hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, sự phát triển giống nòi mà còn tác động đến quá trình sản xuất, lưu thông hàng hoá, du lịch, thương mại và an sinh xã hội. An toàn thực phẩm còn là biểu hiện sự văn minh của các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông phân phối, của người sử dụng, của mỗi địa phương và mỗi quốc gia. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người.

Ngộ độc thực phẩm và các dịch bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ và cuộc sống của con người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng cho chi phí chăm sóc sức khoẻ và giảm đáng kể năng suất lao động. Do đó, bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần tích cực vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và bảo đảm cho phát triển giống nòi của mỗi quốc gia, là nền tảng cho xoá đói giảm nghèo.

Xác định được tầm quan trọng của vấn đề ATTP, những năm qua Đảng, Nhà nước, Chính Phủ rất quan tâm đến công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về đảm bảo chất luợng VSATTP. Công tác quản lý và hành lang pháp lý về an toàn thực phẩm từng bước được kiện toàn.

Hoạt động phối hợp liên ngành trong quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm được tăng cường và có hiệu quả cao hơn. Công tác thông tin, giáo dục, tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, huy động được các ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và cả cộng đồng tham gia, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng. Công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được quan tâm đúng mức.

Những nỗ lực của Nhà nước và toàn thể cộng đồng trong thời gian qua đã làm giảm dần số vụ ngộ độc thực phẩm. Nhận thức đúng về vệ sinh an toàn thực phẩm của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm đã tăng dần qua các năm.

Nhân dịp này, tôi xin biểu dương những sự cố gắng nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện ............... nói chung và trên địa bàn thị trấn ............... nói riêng, đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Huyện.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và không thể giải quyết được triệt để trong một tháng hay là cả một năm. Theo báo cáo trong 4 tháng đầu năm ..........., trên toàn tỉnh ............... đã xảy ra …… vụ ngộ độc thực phẩm với tổng số hơn ….. người mắc, đưa tổng số ca mắc ngộ độc thực phẩm trong toàn tỉnh lên …… người, trên địa bàn Thị trấn ............... chưa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào nhưng Thị trấn ............... là nơi giao lưu, phát triển kinh tế, văn hoá xã hội của huyện, dân cư đông đúc, nhiều cơ quan, ban ngành của huyện đóng trên địa bàn, với …… cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống trình độ văn hóa, nhận thức của nhân dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị trấn không đồng đều nên vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm, đó là do ô nhiễm các loại vi sinh vật gây bệnh, do nhiễm lẫn các loại hoá chất độc hại, do quá trình bảo quản, lưu thông hàng hoá; do sử dụng không đúng cách các loại phụ gia, phẩm màu nhằm làm tăng thời gian sử dụng và độ hấp dẫn của thực phẩm; hoặc do bản thân các loại thực vật, động vật có độc như: các loại nấm độc, cóc, một số loại côn trùng.

Ngộ độc thực phẩm thường không gây tử vong cấp ở nhiều người như các loại dịch bệnh khác nhưng sử dụng thực phẩm không an toàn dẫn đến tồn dư các loại hoá chất độc hại trong cơ thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng về lâu dài cho sức khoẻ con người như các bệnh về gan, thận, ung thư… Và cùng với những diễn biến phức tạp của các bệnh dịch lây truyền qua thực phẩm, như: Tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1 và cúm A/H7N9… thì cả cộng đồng đang đứng trước nguy cơ bị đe doạ về sức khoẻ và tính mạng. Điều này cho thấy việc đưa luật An toàn thực phẩm đi vào cuộc sống đang trở nên cấp thiết nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng, bao gồm trách nhiệm của chính quyền các cấp, của người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để khẩu hiệu: “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể” của tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm ........... thành hành động thiết thực và được triển khai rộng khắp, tôi đề nghị:

Các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn thị trấn, cấp uỷ chi bộ các Tổ dân phố hãy chủ động tích cực tham gia tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với chủ đề “An toàn thực phẩm bếp Ăn tập thể”Chỉ đạo triển khai tốt lễ phát động tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các Tổ dân phố, các cơ sở kinh doanh, chế bến thực phẩm trên địa bàn thị trấn nhằm huy động toàn thể nhân dân tham gia vào các hoạt động bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là UBND Thị trấn chỉ đạo, xây dựng và triển khai các hoạt động bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để các hoạt động này không chỉ diễn ra trong tháng hành động mà còn là hoạt động xuyên suốt trong năm và tập trung cao điểm trong các dịp lễ, tết.

Trạm Y tế thị trấn có trách nhiệm kiểm tra giám sát nắm bắt và tham mưu xử lý kịp thời, thu dung và điều trị bệnh nhân khi xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, nhằm hạn chế thấp nhất tác hại của thực phẩm không an toàn, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều khó khăn, thách thức và là việc làm đòi hỏi phải thường xuyên, liên tục, bền bỉ và lâu dài, Chúng tôi mong muốn rằng các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, các trường học, doanh nghiệp và mỗi người dân hãy coi công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mình, vì bản thân mình, vì gia đình mình và vì toàn xã hội. Mỗi chúng ta hãy là một giám sát viên đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thay mặt ban Chỉ đạo Vệ sinh an toàn thực phẩm Thị trấn, chúng tôi nhiệt liệt hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với chủ đề ‘‘An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”.

Kính chúc sức khoẻ và hạnh phúc tới các quý vị đại biểu!

Xin trân trọng cảm ơn!

Đánh giá bài viết
3 8.111
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh tế - Quản lý Xem thêm