Bài thi THPT quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Bài thi THPT quốc gia 2017 được chấm như thế nào?

Công tác chấm thi THPT quốc gia 2017 đã được triển khai từ 25/6 tại các địa phương, ngay sau khi kỳ thi kết thúc. Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT thì đến ngày 7/7 các Sở GD&ĐT sẽ phải công bố kết quả thi cho thí sinh được biết.

Liên quan đến công tác chấm thi THPT quốc gia, Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, việc chấm thi đang được thực hiện hết sức nghiêm túc.

Quy trình chấm bài thi THPT Quốc gia 2017 môn Ngữ văn

Với bài tự luận mà cụ thể là môn Văn sẽ thực hiện chấm 2 vòng độc lập. Sau đó, chấm kiểm tra cùng tiến độ với chấm độc lập tối thiểu 5% bài thi để kịp thời phát hiện những sai sót nhằm điều chỉnh cho chính xác và công bằng nhất đối với thí sinh.

Được biết, liên quan đến công tác chấm thi THPT năm nay, Bộ GD&ĐT cũng đã bố trí cán bộ chấm thi chấm lần thứ nhất và lần thứ hai ngồi ở 2 phòng khác nhau.

Ở lần chấm thứ nhất, cán bộ chấm thi sẽ bốc thăm túi bài đã được làm phách và phiếu chấm. Trước khi chấm, các bài này tất cả những bài thi viết những nội dung không liên quan sẽ bị coi là đánh dấu bài và bài thi này sẽ bị hủy kết quả.

Thi THPT Quốc gia năm 2017

Khi chấm lần thứ nhất, điểm thành phần, điểm toàn bài và nhận xét (nếu có) được ghi vào phiếu chấm của từng bài. Phiếu này ghi rõ họ tên, chữ ký của cán bộ chấm thi. Cán bộ chấm sẽ ghi điểm trên phiếu cá nhân của mình.

Ở lần chấm thứ hai, sau khi rút các phiếu chấm thi cán bộ sẽ tiếp tục bốc thăm túi bài để đảm bảo không giao lại cho chính người đã chấm lần một. Ít nhất 5% số bài thi đã chấm của môn tự luận sẽ được chấm kiểm tra.

Quy trình chấm bài thi THPT Quốc gia 2017 tổ hợp môn KHTN và KHXH

Được biết, với bài thi trắc nghiệm, việc quét phiếu trả lời trắc nghiệm phải được giám sát chặt chẽ. Các phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh sẽ được chấm bằng máy với cùng một phần mềm chuyên dụng do Bộ GD&ĐT cung cấp.

Trước khi quét phải lập biên bản mở niêm phong. Sau khi quét phải lập biên bản niêm phong. Sau khi quét, tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm và phiếu thu bài thi được niêm phong, lưu giữ và bảo mật tại đơn vị.

Kết thúc việc chấm thi tất cả môn, Chủ tịch Hội đồng thi sẽ duyệt kết quả thi và nộp toàn bộ dữ liệu kết quả về Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) để lưu giữ và đối chiếu.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trong suốt quá trình chấm thi, Bộ sẽ cử các đoàn thanh tra của Bộ tới các điểm chấm thi của các tỉnh để giám sát công tác chấm thi, bảo đảm kết quả thi hoàn toàn trung thực, công bằng.

Ngoài ra, các trường ĐH cũng sẽ tham gia công tác chấm thi, cũng như các đoàn thanh tra, giám sát của Bộ đối với công tác chấm thi tại các sở giáo dục các tỉnh.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho thêm, việc công bố kết quả năm nay cũng được phân bố cho 63 hội đồng thi như năm trước để đảm bảo sự trôi chảy, tránh ách tắc. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho khâu chấm thi, công bố kết quả đã được các địa phương sẵn sàng.

Việc công bố kết quả thi sẽ do các sở GD&ĐT thực hiện. Sau khi có kết quả các bài thi, chậm nhất đến ngày 14/7, sẽ có xét công nhận tốt nghiệp THPT và giấy chứng nhận kết quả thi. Chậm nhất là ngày 17/7, thí sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Đánh giá bài viết
1 1.059
Sắp xếp theo

Luyện thi đại học

Xem thêm