Bài thực hành hóa 12 trang 78

Bài thực hành hóa 12 trang 78 được VnDoc biên soạn là bài thực hành một số tính chất của protein và vật liệu polime. Nội dung tài liệu hướng dẫn các bạn học sinh các thao tác làm thí nghiệm cũng như cách viết Báo cáo bài thực hành số 2 hóa 12. Mời các bạn tham khảo.

Bài thực hành số 2 Hóa 12

Thực hành một số tính chất của protein và vật liệu polime

Bản quyền thuộc về VnDoc nghiêm cấm mọi hành vi sao chép vì mục đích thương mại

Họ và tên: ..............................................................................................................

Lớp:........................................................................................................................

I. Dụng cụ hóa chất

1. Dụng cụ

Ống nghiệp, đèn cồn, kẹp gỗ, ống nghiệm, giá đựng ống nghiệm,...

2. Hóa chất

Dung dịch protein 10%, dung dịch NaOH 30%, dung dịch CuSO4 2%, mẩu màng mỏng PE, ống nhựa dẫn nước PVC, sợi len, mẩu vải sợi xenlulozơ, dung dịch NaOH 10%, HNO3­ 20%, dung dịch AgNO3 1%, dung dịch CuSO4 2%

II. Nội dung thí nghiệm và cách tiến hành

Tên thí nghiệmCách tiến hànhHiện tượngGiải thích, PTHH
Thí nghiệm 1: Sự đông tụ protein khi đun nóngCho vào ống nghiệm 2 - 3 ml dung dịch protein 10% (lòng trắng trứng 10%) và đun nóng ống nghiệm trên ngọn lửa đèn cồn cho đến sôi trong khoảng 1 phútDung dịch protein đục dần sau đó đông tụ lại thành từng mảng bám vào thành ống nghiệm.Vì thành phần chính của lòng trắng trứng là protein nên dễ bị đông tụ khi đun nóng.
Thí nghiệm 2: Phản ứng màu biureCho vào ống nghiệm 1 ml dung dịch protein 10%, 1 ml dung dịch NaOH 30% và một giọt dung dịch CuSO4 2%. Lắc nhẹ ống nghiệm.Dung dịch xuất hiện màu tím đặc trưng.

Do tạo ra Cu(OH)2 theo PTHH:

2NaOH + CuSO4 → Na2SO4 + Cu(OH)2.

Phản ứng giữa Cu(OH)2 với các nhóm peptit -CO-NH- tạo ra sản phẩm màu tím.

Thí nghiệm 3: Tính chất của một vài vật liệu polime khi đun nóngDùng 4 kẹp sắt kẹp 4 mẫu vật liệu riêng rẽ: Mẫu màng mỏng PE, mẩu ống nhựa dẫn nước làm bằng PVC, sợi len và vải sợi xenlulozo (hoặc bông). Hơ các vật liệu này (từng thứ một) ở gần ngọn lửa vài phút. Đốt các vật liệu trên.

Khi hơ nóng các vật liệu:

PVC bị chảy ra trước khi cháy, cho nhiều khói đen, khí thoát ra có mùi xốc khó chịu.
PE bị chảy ra thành chất lỏng, mới cháy cho khí, có một ít khói đen.
Sợi len và vải sợi cháy mạnh, khí thoát ra không có mùi.

PVC cháy theo PTHH:

(C2H3Cl)n + 5/2n O2 → 2nCO2 + nH2O + nHCl.

Phản ứng cho khí HCl nên có mùi xốc.

PE cháy theo PTHH:

(C2H2)n + 3nO2 → 2nCO2 + 2nH2O.

Phản ứng cho khí CO2 nên không có mùi xốc.

Sợi len và vải sợi xenlulozơ cháy theo PTHH:

(C6H10O5)n + 6nO2 → 6nCO2 + 5nH2O.

Vì là cacbohidrat nên khi cháy có Khí thoát ra là CO2 không mùi

Thí nghiệm 4: Phản ứng của một vài vật liệu polime với kiềm

Lấy 4 ống nghiệm đựng lần lượt các chất sau: PE, PVC (ống nhựa dẫn nước), Sợi len, Xenlulozo (hoặc bông) được đánh theo thứ tự (1), (2), (3), (4)

Cho vào mỗi ống nghiệm 2 ml dung dịch NaOH 10%. Đun ống nghiệm đến sôi. Để nguội.
Gạn lớp nước của mỗi ống nghiệm sang ống nghiệm khác riêng rẽ, ta được các dung dịch ở ống 1’ và ống 2’, ống 3’ và ống 4’.

Axit hóa ống 1’ và ống 2’ bằng HNO3­ 20% rồi nhỏ thêm vào mỗi ống vài giọt dung dịch AgNO3 1%. Cho thêm vào mỗi ống nghiệm 3’, 4’ vài giọt dung dịch CuSO4 2%.

Quan sát rồi đun nóng cho đến sôi.

Ống (1): Không có hiện tượng

Ống (2): xuất hiện kết tủa trắng

Ống (3): Xuất hiên màu tím đặc trưng

Ống (4): không có hiện tượng

Ống (2): có phản ứng

(C2H3Cl)n + nNaOH → (C2H3OH)n + NaCl

NaOH dư + HNO3 → NaNO3 + H2O

NaCl + AgNO3 → AgCl + NaNO3

Ống (3): protein bị thủy phân tạo ra các amino axit, đipeptit, tripeptit,... có phản ứng màu với Cu(OH)2

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn học sinh mẫu mẫu báo cáo bài thực hành 2 hóa 12 dưới dạng bảng. Các bạn có thể viết bài báo cáo thực hành lần lượt từng thí nghiệm trong bài. Một bài mẫu báo cáo bao giờ cũng cũng phần chuẩn bị dụng cụ hóa chất, sau đó đến nội dung thí nghiệm thì bao gồm: Cách tiến hành; hiện tượng; giải thích; viết phương trình nếu có.

Các bạn có thể các em cùng tham khảo thêm một số tài liệu liên quan hữu ích trong quá trình học tập như: Giải bài tập Hóa 12, Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12 ,....

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu ôn tập THPT Quốc gia miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 12. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu, đề thi mới nhất.

Đánh giá bài viết
4 5.773
Sắp xếp theo

    Hóa 12 - Giải Hoá 12

    Xem thêm