Bí quyết giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại thành công

Bí quyết giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại thành công

Giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại là một kỹ năng vô cùng cần thiết không chỉ trong cuộc sống mà còn trong công việc. Vậy làm thế nào để tự tin giao tiếp qua điện thoại mà không gặp bất kỳ khó khăn nào trong diễn đạt? Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết giúp bạn gạt bỏ những băn khoăn về cách diễn đạt ngôn ngữ và giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại.

Kỹ năng giao tiếp qua điện thoại bằng tiếng Anh

Những câu giao tiếp tiếng Anh sử dụng trong cuộc họp

4 điều cần luyện tập để phản xạ nói tiếng Anh tốt hơn trong giao tiếp

Giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại như thế nào

1. Nói chậm và rõ ràng khi giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại

Nghe điện thoại bằng ngoại ngữ có thể là một thách thức lớn bởi bạn không thể nhìn thấy người mà bạn đang nói chuyện cùng. Tuy nhiên, đó cũng là khó khăn đối với người nghe ở đầu dây bên kia bởi có thể họ cũng cảm thấy không hiểu hết ý bạn nói. Bạn có thể không nhận ra rằng cách phát âm của bạn không rõ, bởi ở trên lớp học, giáo viên và bạn bè đã biết và hiểu bạn.

Hãy chú ý đặc biệt tới những phần bạn thấy là mình yếu nhất khi nói chuyện (như các âm "r's" và "l's" hay "b's" và "v's"). Nếu bạn thấy lo lắng khi nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh bạn có thể dễ nhận thấy rằng bạn đang nói rất nhanh. Vì vậy, hãy luyện tập và viết ra những điều bạn sẽ nói và hãy thở sâu một vài lần trước khi nhấc máy điện thoại lên.

2. Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu người nói khi giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại

Đừng giả vờ hiểu tất cả mọi điều mà bạn nghe thấy qua điện thoại. Thậm chí ngay cả người bản ngữ đôi khi cũng vẫn phải yêu cầu nhắc lại và xác nhận lại thông tin. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nghe hộ điện thoại cho người khác.

Giao tiếp tiếng Anh qua điện thoại như thế nào

Hãy học những cách diễn đạt mà người bản ngữ thường dùng khi họ không nghe rõ người khác nói. Đừng e ngại việc nhắc nhở người khác giảm tốc độ nói. Hãy để điện thoại tránh xa những nơi có tiếng ồn, có thể gây ra sự mất tập trung như tivi hay đài.

3. Hãy luyện tập giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại với một người bạn

Hãy luyện tập cách nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh với bạn mình. Bạn có thể chọn ra một buổi tối trong tuần, gọi điện cho nhau vào một khoảng thời gian nào đó. Hãy cố gắng nói trong vòng ít nhất 15 phút.

Bạn có thể nói những điều thường ngày hoặc đóng vai trong các tình huống thương mại giả định. Nếu không, bạn cũng có thể luyện bằng cách đặt hai chiếc ghế quay lưng vào nhau và nói chuyện với nhau. Điều quan trọng khi luyện nói chuyện điện thoại là bạn không thể nhìn thấy miệng của người kia.

4. Gọi điện và nghe lời nhắn để luyện tập giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại

Có rất nhiều cách đơn giản để luyện tập kỹ năng nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh. Sau những giờ làm việc, bạn có thể gọi điện và nghe những lời nhắn đã được ghi sẵn. Lần đầu tiên, hãy viết ra những gì bạn nghe được, sau đó gọi lại và kiểm tra độ chính xác.

Hãy sử dụng điện thoại hàng ngày. Gọi cửa hàng mang bánh pizza đến thay vì đi ra ngoài ăn. Gọi đặt chỗ ở tiệm chăm sóc sắc đẹp. Thậm chí bạn cũng có thể gọi điện tới rạp chiếu phim để hỏi về danh sách các bộ phim đang được công chiếu thay vì xem thông tin trên báo.

5. Học những quy tắc giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại

Cách bạn nói chuyện điện thoại với bạn thân không giống như khi nói với đối tác trong công việc. Rất nhiều người mắc sai lầm vì đã quá "thẳng thắn" và "bộc trực" qua điện thoại. Có thể người nghe sẽ nghĩ bạn thô lỗ và không lịch sự nếu bạn không sử dụng những ngôn từ trang trọng trong những tình huống nhất định.

Đôi khi chỉ cần một từ như "could" hoặc "may" cũng đủ tạo nên ý nghĩa trang trọng trong lời nói. Bạn nên sử dụng cùng những động từ khuyết thiếu vẫn thường sử dụng trong các tình huống "mặt đối mặt". Hãy dành thời gian để học cách trả lời điện thoại và chào tạm biệt thật lịch sự, cũng như các cách khác nhau để bắt đầu và kết thúc cuộc thoại thông thường

6. Hãy luyện tập cách nói ngày tháng và con số để có thể giao tiếp Tiếng Anh qua điện thoại hiệu quả

Ngày tháng và con số thường hay được sử dụng trong khi nói chuyện điện thoại. Chỉ mất một chút thời gian để nhớ mặt chữ nhưng bạn cũng nên dành thì giờ để nói to ra những từ chỉ ngày tháng và các con số. Bạn cũng có thể viết ra giấy các từ đó và lần lượt đọc cho nhau nghe qua điện thoại. Hãy ghi lại những gì bạn nghe thấy, trao đổi cho nhau để kiểm tra lại.

Trên đây là một số mẹo giúp bạn giao tiếp tiếng Anh hiệu quả qua điện thoại. Hãy nắm chắc những quy tắc này, luyện tập thật tốt và 'làm chủ' cuộc gọi của mình nhé! Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phần nào nhận thức được phương hướng luyện tập phù hợp.

VnDoc chúc bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 846
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Tiếng Anh giao tiếp Xem thêm