Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Nếu bạn thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa trong đó xen kẽ giữa ỉa chảy và táo bón thì hãy cẩn thận vì đó có thể là triệu chứng báo hiệu bạn mắc ung thư đại tràng. Bài viết dưới đây xin giới thiệu các triệu chứng ung thư đại tràng mà bạn cần biết để phòng tránh.

Các dấu hiệu giúp phát hiện sớm ung thư khoang miệng

Dấu hiệu điển hình cảnh báo bạn đã bị ung thư thận

Ung thư đại tràng là bệnh lý ung thư ác tính rất hay gặp, đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư đường tiêu hóa chỉ sau ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng mặc dù tiến triển tương đối chậm và di căn muộn nhưng lại có tỷ lệ tử vong khá cao, chỉ sau ung thư phổi, do các triệu chứng của bệnh rất ít nên khó chẩn đoán.

Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng được phát hiện mới và một nửa trong số đó tử vong. Còn ở Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 ca mắc bệnh mới và con số tử vong cũng khoảng 50%.

Tiên lượng và tỷ lệ sống thêm của ung thư đại tràng

Bạn có thể xem những thông tin về tiên lượng và tỷ lệ sống thêm của căn bệnh này để thấy rằng việc phát hiện ra bệnh sớm quan trọng thế nào:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn rất sớm của bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao. Sau phẫu thuật, 94% số bệnh nhân sống được sau 5 năm.
 • Giai đoạn 2: Sau khi phẫu thuật trên 82% số bệnh nhân sống trên 5 năm.
 • Giai đoạn 3: Sau khi phẫu thuật, 67% số bệnh nhân sống được ít nhất 5 năm.
 • Giai đoạn 4: Đối với ung thư đại tràng giai đoạn này, tỷ lệ sống rất thấp chỉ khoảng 11% số bệnh nhân sẽ sống được ít nhất 5 năm.

Nhưng nếu ung thư đã di căn vào gan và các khu vực trong gan có thể loại bỏ bằng phẫu thật thì tỷ lệ sống 5 năm vào khoảng 25 - 40%.

Những triệu chứng có thể đoán biết ung thư đại tràng

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Mặc dù ung thư đại tràng không có những triệu chứng rõ ràng nhưng nếu người bệnh để ý đến các vấn đề sức khỏe của mình thì có thể đặt dấu hỏi với những dấu hiệu sau:

 • Đau bụng: Đau bụng là triệu chứng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng. Các cơn đau bụng thường không rõ ràng và dữ dội mà có hình thức âm ỉ giống cơn đau khi viêm ruột thừa hoặc viêm đại tràng.

Vị trí của các cơn đau thường ở vùng hố chậu phải hoặc hố chậu trái hay vùng thượng vị tùy theo vị trí của ung thư.

 • Rối loạn tiêu hóa: Rối loạn tiêu hóa thường chỉ là triệu chứng thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư đại tràng. Nếu bạn cảm thấy mình rơi vào tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên và xen kẽ giữa ỉa chảy và táo bón thì hãy cẩn thận.
 • Đại tiện ra máu: Người bị ung thư đại tràng thường có triệu chứng đại tiện thấy có máu lẫn với phân, máu thường màu xám chứ ít khi có màu đỏ tươi.
 • Có khối u: Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường không thấy gì đặc biệt nên ở giai đoạn muộn có thể sờ thấy khối u. Một số bệnh nhân gặp phải tình trạng tắc ruột.
 • Cơ thể thiếu máu, sút cân, xanh xao, đôi khi xuất hiện sốt: Những triệu chứng này thường gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn muộn.

Lưu ý để phòng ngừa ung thư đại tràng

 • Không dùng quá nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật.
 • Bổ sung thật đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi... Những chất này làm loãng chất sinh ung thư trong phân, làm giảm thời gian ứ đọng phân trong lòng ruột, đồng thời sinh ra những vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
 • Bổ sung thêm các vitamin E, C, và A. Uống thêm canxi.
 • Có chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục. Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ung thư ruột ở giai đoạn III đã mổ, luyện tập aerobic thường xuyên góp phần làm giảm nguy cơ tái phát.

Sưu tầm

Đánh giá bài viết
1 188
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Bệnh ung thư Xem thêm