Cách bảo quản hạt sen tươi

Hạt sen chỉ có mùa, mua được hạt sen tươi bở nhưng muốn để dành sử dụng lâu dài thì phải làm sao? Trong bài viết này VnDoc sẽ chỉ cách chọn mua hạt sen tươi ngon cũng như mách bạn Mẹo bảo quản hạt sen tươi đúng chuẩn dùng được cả năm.

Hạt sen tươi thường để được trong bao lâu

Hạt sen tươi thường chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm nước, khoáng chất và nhiều nhóm Vitamin có lợi cho sức khỏe con người. Cụ thể hơn, trong 100 gram sen tươi chứa đến 18g Protein, 350 Calo, cùng nhiều khoáng chất khác, và đặc biệt chứa đến 13‰ phân lượng nước.

Sự khác biệt giữa hạt sen tươi và khô nằm ở phân lượng nước, và điều đó khiến hạt sen tươi thông thường chỉ để được 5 - 7 ngày nếu để ở nhiệt độ thông thường, 7 - 14 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh, qua thời gian đó, hạt sen sẽ hỏng mốc mất dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe. Điều đó khiến bạn chỉ có thể sử dụng hạt sen tươi ở trong mùa, không thể dùng ở những mùa khác.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái. Khi ấy hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.
  • Để hạt sen vẫn còn giữ được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. Hạt sen sau khi mua về bạn mang đi phơi nắng, tránh làm ướt hạt sen. Khi khô bỏ vào lọ để bảo quản được lâu hơn.
  • Hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Đặc biệt, những hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng. Khi nấu cũng sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Khi mua hạt sen vẫn còn tâm sen, phần hạt sen để ăn hoặc chế biến các món ngon còn tâm sen sẽ dùng để pha trà rất tốt cho sức khỏe. Trà tâm sen có tác dụng thanh nhiệt, an thần, hạ huyết áp rất tốt.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Mẹo bảo quản hạt sen tươi đúng chuẩn

Cách bảo quản hạt sen tươi đúng cách còn nguyên chất dinh dưỡng (Dùng tủ đông)

Bước 1: Tách tâm sen

Hạt sen tươi mua về, tách vỏ xanh, để lại phần hạt sen màu trắng, TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC RỬA, sau đó dùng dao cắt bỏ 2 phần đầu nhọn trên thân hạt sen rồi khía dọc hạt một cách nhẹ nhàng, dùng tăm để lấy tâm sen ra.

Cách bóc vỏ lụa hạt sen tươi nhanh

Bước 2: Bảo quản trong tủ đông

Chia nhỏ từng phần lượng đủ dùng cho mỗi lần sử dụng, cho lần lượt vào túi Zipper hoặc hộp nhựa sạch, cất vào ngăn đá (ngăn đông) của tủ lạnh.

Bảo quản hạt sen tươi

Cách rã đông khi dùng

Khi cần sử dụng, bạn lấy lượng sen cần dùng rồi ngâm với nước lạnh khoảng 20 phút đến khi sen mềm lại hoặc cho sen vào hấp 15 phút mềm rồi sau đó tiến hành chế biến. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, cách này không chỉ giúp lưu trữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng ban đầu của sen mà sen vẫn sẽ mềm, bở, dẻo chứ không hề khô cứng.

Lưu ý: Làm theo cách bảo quản hạt sen tươi này, bạn có thể giữ được hạt sen không bị hỏng trong 4 - 5 tháng.

Đánh giá bài viết
3 249
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo vặt cuộc sống Xem thêm