Cách tính thời gian tham gia BHXH khi đóng không liên tục

Cách tính thời gian tham gia BHXH

Người lao động tham gia BHXH không liên tục là vấn đề thường gặp. Vậy trong trường hợp này, việc tính thời gian tham gia BHXH để tính hướng các chế độ được xác định như thế nào? Quy định về thời gian tính đóng bảo hiểm xã hội như thế nào? Sau đây là những thông tin quan trọng mà người lao động, cán bộ, công chức, viên chức cần biết.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

- Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng.

- Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, nếu tham gia BHXH không liên tục thì người lao động sẽ được cộng dồn tổng các khoảng thời gian đã đóng.

Ví dụ: Bà A đóng BHXH bắt buộc được 8 tháng sau đó nghỉ việc ở nhà, không đóng BHXH trong 1 năm. Sau 01 năm bà A bắt đầu đi làm lại và đóng BHXH tính đến hiện tại là được tròn 1 năm.

Như vậy, tổng thời gian tham gia BHXH của bà A tính đến hiện tại là 2 năm BHXH bắt buộc.

Lưu ý: Trường hợp NLĐ đã chốt sổ, hưởng chế độ BHXH 01 lần, sau đó đóng lại thì sẽ tính lại từ đầu do khoảng thời gian trước đó đã tính hưởng chế độ rồi.

.................................................

Trên đây là nội dung chi tiết của bài viết Cách tính thời gian tham gia BHXH khi đóng không liên tục. Tất cả các tài liệu về Văn bản Giáo dục đào tạo được VnDoc cập nhật và đăng tải thường xuyên. Chi tiết nội dung của các Văn bản, Thông tư mời các bạn cùng theo dõi và tải về sử dụng.

Xem thêm các tài liệu Dành cho Giáo viên chi tiết:

Đánh giá bài viết
1 51
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dành cho Giáo Viên Xem thêm