Văn học

 • Khang Anh Văn học Lớp 12
  33 4 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Chanaries

  Vợ chồng a Phủ của tác giả Tô Hoài, cụ thể:

  - Tô Hoài (1920-2014) tên khai sinh là Nguyễn Sen.

  - Quê nội: thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội).

  - Sinh ra và lớn lên ở quê ngoại: làng Nghĩa Đô, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay thuộc phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

  - Thời trẻ, ông phải lăn lộn kiếm sống bằng nhiều nghề như: làm gia sư dạy kèm trẻ, bán hàng, làm kế toán hiệu buôn,... và nhiều khi thất nghiệp.

  - Năm 1943, gia nhập Hội Văn hóa cứu quốc.

  - Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, ông làm báo và hoạt động văn nghệ ở Việt Bắc.
  Xem thêm tại: https://vndoc.com/hoan-canh-ra-doi-vo-chong-a-phu-2084

  13 11:45 04/04
  Xem thêm 3 câu trả lời
 • Bảo Ngọc Trần Văn học lớp 4
  267 10 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Trần Thị Mỹ Lệ

  Bài đọc Cây sồi và cây sậy:

  Cây sồi và cây sậy

  Trong khu rừng nọ có một cây sồi cao lớn sừng sững đứng ngay bên bờ một dòng sông. Hằng ngày, nó khinh khỉnh nhìn đám sậy bé nhỏ, yếu ớt, thấp chùn dưới chân mình.

  Một hôm, trời bỗng nổi trận cuồng phong dữ dội. Cây sồi bị bão thổi bật gốc, đổ xuống sông. Nó bị cuốn theo dòng nước đỏ ngầu phù sa. Thấy những cây sậy vẫn tươi xanh hiên ngang đứng trên bờ, mặc cho gió mưa đảo điên. Quá đỗi ngạc nhiên, cây sồi bèn cất tiếng hỏi:

  - Anh sậy ơi, sao anh nhỏ bé, yếu ớt thế kia mà không bị bão thổi đổ? Còn tôi to lớn thế này lại bị bật cả gốc, bị cuốn trôi theo dòng nước?

  Cây sậy trả lời:

  - Tuy anh cao lớn nhưng đứng một mình. Tôi tuy nhỏ bé, yếu ớt nhưng luôn luôn có bạn bè đứng bên cạnh tôi. Chúng tôi dựa vào nhau để chống lại gió bão, nên gió bão dù mạnh tới đâu cũng chẳng thể thổi đổ được chúng tôi.

  Nghe vậy, cây sồi ngậm ngùi, xấu hổ. Nó không còn dám coi thường cây sậy bé nhỏ yếu ớt nữa.

  Một số câu văn sử dụng biện pháp nhân hóa bao gồm:

  • Hằng ngày, nó khinh khỉnh nhìn đám sậy bé nhỏ, yếu ớt, thấp chùn dưới chân mình.
  • Anh sậy ơi, sao anh nhỏ bé, yếu ớt thế kia mà không bị bão thổi đổ?
  • Tuy anh cao lớn nhưng đứng một mình.
  • Tôi tuy nhỏ bé, yếu ớt nhưng luôn luôn có bạn bè đứng bên cạnh tôi.
  74 22:11 23/12
  Xem thêm 9 câu trả lời
 • Hoàng Hồ Văn Văn học Lớp 5
  311 17 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Chinh Nguyen

  Bài văn này thấy quen quen ở trong sách tiếng việt 5 tập 1

  120 22:30 01/12
  Xem thêm 16 câu trả lời
 • Diep Ng Văn học Lớp 5
  178 7 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  shinichiro

  Em đã đọc nhiều truyện cổ tích của thế giới nhưng em vẫn ấn tượng với truyện Cô bé Lọ Lem. Nàng Lọ Lem trong truyện thật xinh đẹp, dịu hiền và rất nết na. Cô nàng đã có quãng thời gian dài khổ cực để tìm tới một hạnh phúc trọn vẹn.... Xem thêm

  29 20:15 27/11
  Xem thêm 6 câu trả lời
 • Luu Deo Văn học Lớp 5
  128 5 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Hoa Đào

  Mỗi năm, em thích nhất là kì nghỉ hè, vì lúc ấy, em sẽ được về quê thăm bà ngoại yêu dấu.

  Bà ngoại của em năm nay 52 tuổi, vừa mới nghỉ hưu hai năm thôi. Bà cao hơn mẹ em một chút, khoảng 1m58, với dáng người mảnh khảnh. Bà là người rất chú ý đến sức khỏe và dinh dưỡng, nên ăn uống và tập luyện khoa học. Vì vậy, trông bà khá trẻ so với tuổi thực. Mái tóc của bà được nhuộm đen, buộc gọn ở sau đầu. Nước da bà trắng hồng khỏe mạnh, tôn lên khuôn mặt với đường nét dịu dàng. Trước lúc nghỉ hưu, bà là giáo viên tiểu học, nên em rất quen với hình ảnh bà mặc áo dài. Bây giờ đã nghỉ hưu, bà thường mặc các bộ bà ba màu sắc tươi sáng, nền nã. Em thích nhất là giọng nói dịu dàng của bà. Được nằm trong lòng bà, được bà dịu dàng xoa đầu và nghe bà kể chuyện thì chẳng còn gì thích bằng. Nghỉ hưu, bà vẫn duy trì sinh hoạt điều độ. Bà dành thời gian đọc sách, chăm sóc vườn hoa, và mở một lớp dạy miễn phí cho trẻ em nghèo trong huyện.

  Bà ngoại là người mà luôn yêu quý và kính trọng. Bà chính là hình mẫu mà em vẫn luôn cố gắng để noi theo mỗi ngày.

  39 11:55 25/11
  Xem thêm 4 câu trả lời
 • Ffg cvv Văn học Lớp 4
  101 7 câu trả lời
  Bình luận Xem thêm 6 câu trả lời
 • Anh Thư Huỳnh Văn học Lớp 4
  188 16 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Lê Jelar

  Chiều hôm nay, sau khi chở em đi học về, bố đã cầm thang và thùng dụng cụ sang nhà ông Lâm - một cụ già sống một mình ở cuối ngõ. Em đã xin được đi theo, để hỗ trợ bố khi cần. Đến nhà ông Lâm, em thấy ông đang đứng chờ sẵn ở trước cổng, thấy bố em sang thì ông vui lắm. Sau khi chào ông, bố liền đi thẳng vào trong nhà và bắt đầu công việc. Hôm nay bố sang giúp ông thay bóng đèn và lắp thêm bóng mới ở sân, để ông ấy có thể thấy rõ lối đi vào buổi tối ... Xem thêm tại đây.

  37 20:33 28/10
  Xem thêm 15 câu trả lời
 • Khoa Văn học Lớp 9
  177 8 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Bé Heo

  Trường học vốn là môi trường dạy dỗ con người kiến thức và đạo đức. Hiện tượng bạo lực học đường đi ngược lại với tôn chỉ ấy. Bạo lực học đường là một vấn nạn gây nhức nhối của ngành giáo dục và toàn xã hội.

  Bạo lực học đường là những hành vi bạo lực, xâm hại tinh thần và thể xác người khác xảy ra ở môi trường học đường. Đây không phải là hiện tượng mới nhưng đang xảy ra ngày càng nhiều và có tính chất nghiêm trọng hơn. Bạo lực có thể được khơi nguồn từ những hành động rất nhỏ như va chạm trong lúc chơi đùa, nhìn nhau trên đường đi, phán xét nhau trên mạng xã hội,…

  Những hậu quả nó để lại vô cùng nghiêm trọng. Trước hết, bạo lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân học sinh. Đó sẽ là những nỗi ám ảnh về tinh thần và sự đau đớn về thể xác. Có rất nhiều vụ bạo lực học đường đã cướp đi sinh mạng của những bạn trẻ. Dù là thể xác hay tinh thần thì tất cả những ảnh hưởng đó đều tác động mạnh đến tương lai của những người liên quan đến vụ bạo lực. Không chỉ vậy, hành vi bạo lực cũng đem đến tác động xấu cho xã hội. Nó như loài virus dễ dàng lây lan tới người xung quanh và tới thế hệ đi sau.

  Để xóa bỏ nạn bạo lực học đường, bản thân mỗi người cần học cách kiềm chế cảm xúc, duy trì thói quen sống lành mạnh, có nhận thức rõ ràng về hành vi của mình. Nhà trường cũng cần rèn luyện kỹ năng sống và tổ chức các hoạt động ngoại khóa mang tính hướng thiện và định hướng nhân cách cho học sinh. Gia đình, người thân, bạn bè cần quan tâm tới các em học sinh. Lứa tuổi học sinh còn ngây ngô và nhạy cảm nhưng cũng khao khát chứng tỏ bản thân. Nếu không được định hướng đúng, bất cứ ai cũng có thể trở thành hung thủ hoặc nạn nhân của bạo lực học đường.

  Học sinh là lực lượng tương lai sẽ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Do đó, ai trong chúng ta cũng đều có trách nhiệm bảo vệ và rèn luyện lớp trẻ để trở thành một công dân có ích cho xã hội.

  43 20:24 28/10
  Xem thêm 7 câu trả lời
 • Bình Thanh Văn học Lớp 9
  121 4 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Cáo

  A. Mở bài

  Giới thiệu về con trâu

  B. Thân bài

  * Nguồn gốc, đặc điểm của con trâu

  + Trâu có nguồn gốc từ trâu rừng thuần hoá, thuộc nhóm trâu đầm lầy.

  + Đây là loại động vật thuộc lớp lông thú, với bộ lông màu xám, xám đen, thân hình vạm vỡ, bụng to, mông dốc, đuôi dài, sừng hình lưỡi liềm.

  + Mỗi năm sinh từ một đến hai lứa.

  * Lợi ích của con trâu

  a. Con trâu trong đời sống vật chất

  + Trâu dùng để kéo cày giúp nông dân làm ra hạt lúa, hạt gạo

  + Là tài sản quý giá của nông dân

  + Cung cấp thịt, da....

  b. Trong đời sống tinh thần

  + Đây là người bạn thân thiết với tuổi thơ của trẻ em ở nông thôn

  + Xuất hiện trong các câu thơ, câu ca dao

  + Trong các dịp lễ hội như Đồ Sơn - Hải Phòng, biểu tượng của Seagame.

  C. Kết bài

  Khẳng định lại vai trò của con trâu đối với nhân dân Việt Nam.

  13 21:26 25/10
  Xem thêm 3 câu trả lời
 • Công chúa Tuyết Văn học Lớp 9
  199 8 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Song Ngư

  Gần đó, có một mụ mối muốn ngỏ ý có viễn khách đến vấn danh Thúy Kiều. Hỏi tên rằng Mã Giám Sinh, tức là học sinh trường Quốc Tử Giám, quê ở huyện Lâm Thanh. Tuổi đã ngoài 40 nhưng tên họ Mã bề ngoài trông chải chuốt, áo quần bảnh bao, mày râu nhẵn nhụi, tưởng rằng làm vẻ thư sinh nhưng thực chất lại tố cáo sự lố bịch của mình. Mã Giám Sinh đi hỏi vợ còn dắt theo một bọn đầy tớ lao xao, ồn ào. Lúc bước vào lầu, mụ mối chưa kịp ngỏ lời mời thì hắn đã nhảy bộ lên ghế, ngồi một cách sỗ sàng như một kẻ vô học. Mã thúc giục Kiều ra xem mặt. Nàng là con nhà gia giáo, nay lâm vào bước đường này, Kiều đau đớn, xót xa cho số kiếp của mình, cứ mỗi bước đi là hai hàng lệ rơi của sự tủi nhục và xấu hổ. Kiều càng thấy tủi nhục hơn trước những thái độ cử chỉ vô phép của tên họ Mã. Hắn ép nàng vén tóc, bắt tay, thử tài gảy đàn, ngâm thơ. Kiều lúc này trông ủ rũ, buồn bã nhưng vẫn là trang tuyệt sắc giai nhân làm say đắm lòng người. Sau khi 'đắn đo cân sắc, cân tài', Mã Giám Sinh lộ rõ bản chất con buôn chính hiệu, hắn ngả giá mua Kiều như một món hàng với giá chỉ ngoài 400. Sau đó, nàng Kiều thực sự bước ra cuộc đời và gặp phải những biến cố xót xa, đau đớn .

  19 25/09/21
  Xem thêm 7 câu trả lời
 • Pé heo Văn học
  194 9 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  ẩm thực 889

  Dễ mà


  4 18:29 23/10
  Xem thêm 8 câu trả lời
 • Thần Rừng Văn học
  107 4 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Bảo Ngân

  1. Hai bên hứa sẽ xây dựng Nam Hải thành một nơi của hoà bình, tình hữu nghị và hợp tác .

  2. Các nhóm nhỏ xây dựng sự đoàn kết, tình bạn thân thiết, và một bầu không khí hữu nghị gắn bó.

  3. Đây là một truyền thống cổ từ khi dao ăn còn rất sắc, và đó là một cử chỉ lịch sự và hữu nghị khi để lưỡi dao không hướng về những người khác.

  4. Trong thời gian đó, người Kyrgyz thương lượng một hiệp ước hữu nghị với Tây Tạng và các cường quốc khác để cho phép thương mại tự do trong khu vực.

  7 10:18 08/10
  Xem thêm 3 câu trả lời