Văn học

 • trung kim tran thi Văn học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Đen2017

  - Nghĩa đen: Dù có đói đến đâu cũng phải tìm miếng ăn sạch sẽ để ăn, dù có phải mặc quần áo rách cũng phải giữ cho thơm tho, đừng để hôi hám bẩn thỉu

  - Nghĩa bóng: Dù có phải sống trong nghèo khổ, thiếu ăn thiếu mặc nhưng vẫn phải sống sao cho trong sạch, thanh cao và lành mạnh

  0 Hôm qua
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • anh vân Văn học
  2 3 câu trả lời
  Bình luận Xem thêm 2 câu trả lời
 • Nguyễn Xuân Vũ Văn học
  4 3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Đen2017

  Sớm sớm lích rích,
  Rất thích bắt sâu
  Sâu trốn ở đâu,
  Cũng tìm ra được.

  (CHIM SÂU)

  3 2 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Mai Thảo Nguyễn Văn học
  Bình luận
 • Thân Nguyễn Văn học
  2
  Bình luận
 • Thư Trần Văn học
  16 3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Ba Lắp

  tks

  2 2 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Minh Vũ Văn học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Gấu Bắc Cực

  Trong số các loài hoa với những vẻ đẹp khác nhau, em thích nhất là hoa hồng kiêu sa. Nhưng hoa hồng lại có rất nhiều loại: hoa hồng nhung kiều diễm, hoa hồng trắng thanh nhã... Bản thân em, em lại thích nhất là hoa hồng vàng.

  0 3 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Vu Anh Văn học
  2 3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Haraku Mio

  Cạnh nhà để xe của trường em có một cây phượng vĩ rất cao lớn. Bất kì bạn học sinh nào trong trường cũng biết về cây phượng vĩ huyền thoại này.

  Theo lời bác bảo vệ kể, thì từ khi trường mới xây, cây phượng đã được trồng ở đó rồi. Thấy cây cao lớn, tươi xanh, nếu chặt đi thì tiếc lắm, nên nhà trường đã giữ cây lại và xây nhà để xe bên cạnh nó. Xứng đáng với số tuổi của mình, bộ rễ cây phượng to và đồ sộ lắm. Chỉ riêng những đoạn rễ sát mặt đất bò lổm ngổm lên đã to như cái bắp chân, trườn như mấy con giun đất khổng lồ. Thân cây thì lớn đến mức hai bạn học sinh cũng chẳng ôm xuể được. Lớp vỏ trên thân xù xì, thô cứng như những vân của bức tường vôi vừa đã khô lại. Một đoạn thân sát ngay dưới gốc phượng thì được quét một lớp vôi trắng, nhằm giúp bảo vệ gốc cây không bị mục hay mối mọt

  Cành cây phượng chính thì chỉ có ba cành mọc ra từ thân cây. Sau đó, chúng mọc ra cơ man nào là cành phụ, nhánh phụ. Mỗi năm, tán cây lại dày thêm một chút bởi sự hiện diện của các nhánh con mới nhú. Lá phượng là dạng lá kép đối xứng nhau qua cuống lá ở giữa. Những mẩu lá con con như hạt vừng xanh mướt. Khi héo vàng và rụng khỏi cuống, chúng như cả một cơn mưa vàng vậy. Nhắc đến cây phượng đương nhiên phải kể đến hoa phượng. Hoa phượng vĩ nở vào mùa hạ - điều này ai cũng biết. Khi những tia nắng bắt đầu dày hơn, nóng hầm hập, thì cũng là lúc hoa bắt đầu nở. Hoa phượng không quá lớn, cánh mỏng manh màu đỏ rực. Nhưng chúng lại mọc thành chùm, thành mảng, nên nhìn từ xa tưởng chừng như cả tán cây phượng bị nhuộm thành màu đỏ. Hoa phượng vẫn thường được ví là loài hoa của học trò. Bởi nó gắn bó với chúng em trong những giờ phút quan trọng. Những đêm thức ôn thi cuối năm học, hoa phượng thao thức cùng em. Rồi trong buổi tổng kết, khi em sắp phải chia xa bạn bè, có những bạn giờ đây gặp nhau sẽ thật khó khăn. Giờ phút chia xa bịn rịn ấy, chính hoa phượng rung rinh thổn thức cùng chúng em.

  Cây phượng vĩ đẹp lắm. Đẹp không chỉ vì bên ngoài của cây, mà đẹp vì cây đã gắn bó cùng chúng em, cùng ngôi trường, qua biết bao năm tháng. Em mong cây sẽ mãi luôn khỏe mạnh, tươi xanh để chúng em được vui chơi dưới bóng mát của cây vào những ngày hè.

  1 3 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Tran my kim Trinh Văn học
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Thỏ Bông

  Tham khảo một số bài văn tả người bạn thân tại https://vndoc.com/ta-nguoi-ban-than-cua-em-157318

  0 3 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Mọt sách Văn học Lớp 8
  3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Minh Thong Nguyen ...

  Hiện nay, khi xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì cũng là lúc có nhiều vấn đề nổi cộm nổ ra nhận được sự quan tâm của toàn dư luận. Một trong số đó phải kể đến hiện tượng học tủ, học vẹt của học sinh hiện nay.

  Vậy thế nào là học tủ, học vẹt? Học tủ là học sinh tự khoanh vùng kiến thức mà các bạn cho là sẽ có trong đề thi để học, không học kĩ, học hết và hiểu vấn đề mình đang học, chỉ chăm chú vào đề thi và kết quả thi. Học vẹt là tình trạng học sinh học đối phó, học cho có, không hiểu bản chất của vấn đề. Học tủ, học vẹt là những thói quen học tập rất xấu mà mỗi chúng ta không nên đi theo. Hiện nay, tình trạng lười học của học sinh ngày nay càng ngày càng phổ biến và dễ dàng nhận ra. Nhiều bạn học sinh có cách học đối phó, học cho có, học để qua mắt thầy cô, để thầy cô không khiển trách. Bài tập được giao về nhà các bạn không giải mà chỉ đi chép hoặc làm qua loa, gian lận trong thi cử…

  Nguyên nhân của hiện tượng này đầu tiên phải kể đến là do ý thức chủ quan của các bạn học sinh: ý thức học tập của một số bạn còn kém, các bạn chưa nhận ra được tầm quan trọng của việc học mà chỉ quan tâm đến kết quả thi. Bên cạnh đó còn là do bản tính còn ham chơi, muốn học cho nhanh để làm việc khác hoặc muốn được điểm cao mà lười học của nhiều học sinh. Nguyên nhân khách quan không thể không nhắc đến là do các thầy cô cho khối lượng bài tập rất nhiều và khó khiến các bạn không làm kịp nhưng vẫn phải nộp; bố mẹ kì vọng cao, muốn con mình học nhiều hơn nữa, đạt nhiều thành tích hơn nữa…

  Hậu quả của việc học tủ, học vẹt vô cùng nghiêm trọng. Đầu tiên là việc chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống, các em học sinh không tiếp thu được nhiều kiến thức. Ngoài ra, nó còn gây ra những thói quen xấu cho học sinh như: ỷ lại, chép bài, gian lận trong thi cử,… Từ đó khiến cho nền giáo dục ngày càng đi xuống.

  Để cải thiện tình trạng này, trước hết, mỗi học sinh cần có tinh thần tự giác trong học tập, cố gắng tìm tòi học hỏi, không dựa dẫm vào người khác, hạn chế tối đa những hành vi không tốt trong học tập và thi cử. Bên cạnh đó, gia đình không nên bắt em con em mình học tập quá sức hoặc quá đặt nặng thành tích lên con mình. Ngoài ra, nhà trường và các thầy cô giáo cần ra lượng bài tập hợp lí, không quá nhiều đồng thời có những biện pháp nghiêm khắc đối với những trường hợp đối phó trong học tập của học sinh.

  Mỗi người một hành động nhỏ nhưng cùng chung tay với sẽ tạo ra ý nghĩa lớn, lan tỏa được thông điệp lớn lao. Để đẩy lùi hiện tượng học tủ, học vẹt, chúng ta cần chung tay xây dựng một thói quen học tập thật tốt và rèn luyện đạo đức cho bản thân để trở thành một người chủ nhân thực thụ của đất nước.

  0 3 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Cẩm Tú Nguyễn Thị Văn học
  1 3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Chít

  Cuộc đời của ta được tô điểm bởi muôn màu chính nhờ những trải nghiệm. Trải nghiệm có ý nghĩa lớn lao trong cuộc sống. Trải nghiệm được hiểu là hành trình khám phá, học hỏi của mỗi chúng ta để từ đó rút ra cho mình những kinh nghiệm, bài học và ngày một tốt hơn. Nhờ có những trải nghiệm quý báu mà ta trở nên “thông thái” trước những vấn đề của đời sống. Và dù trước mắt có vô vàn khó khăn, ta vẫn đủ mạnh mẽ và kiên cường vươn lên để đương đầu với mọi vấn đề.

  Cuộc đời của con người sẽ vô cùng tẻ nhạt, nhàm chán nếu ta cứ đứng chôn chân một chỗ hay cố kiếm tìm cho mình vùng an toàn. Cuộc đời mà không có sự khám phá, tìm tòi thì đó chính là cuộc đời nhạt lặp đi lặp lại như vòng tuần hoàn và sớm muộn chính ta cũng bí bách trong đời sống tẻ nhạt ấy.

  Những cuộc đi và những lỗi sai đã đem đến cho con người bao tri thức, bao hiểu biết. Đó chính là điều bạn sẽ không có nếu chỉ muốn là Ếch ngồi đáy giếng. Khi ta có cho mình tri thức, kĩ năng, thì ta có thể trả lời muôn vàn lời tự vấn: tôi là ai, tôi cần làm gì? Chỉ có rèn luyện một bản lĩnh mạnh mẽ, kiên cường thì trái tim mới đủ cứng rắn dám làm, dám hành động thay vì ngồi đó và ngưỡng vọng những người tài giỏi quanh mình.

  Trải nghiệm không phải là đánh đổi mà là sự tôi luyện cho những hèn kém để giúp ta tìm thấy chính mình trong cuộc đời này. Trong đời sẽ chẳng có ai không phạm sai lầm. Cứ hãy đi và trải nghiệm và chúng ta sẽ gặp nhau trên đại dương muôn trùng với con thuyền chuyên chở mơ ước của riêng mình để cùng làm nên thành công.

  0 3 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời
 • Nguyễn Hữu Hải Văn học
  1 3 câu trả lời
  Bình luận
  ❖
  Hai lúa

  Tôi là cô Tấm - vợ của nhà vua. Ngày hôm nay tôi sẽ kể cho mọi người về cuộc đời lắm gian truân của tôi.

  Bố mẹ của tôi đều mất sớm, nên từ nhỏ tôi đã phải sống với mụ dì ghẻ và Cám - con gái của của bà ta. Hằng ngày, tôi phải làm việc vất vả từ sớm đến tối. Ngày nọ, dì ghẻ treo thưởng chiếc yếm đào cho người bắt được nhiều tôm tép hơn. Tôi vốn chăm chỉ nên nhặt được cả giỏ đầy, nhưng lại bị Cám lừa lấy mất. Tôi tủi thân nên ngồi khóc bên bờ ruộng, được Bụt hiện lên chỉ cho chú cá bống nhỏ còn sót lại trong giỏ. Thế là tôi đem bống về nuôi trong giếng, ngày ngày lấy cơm cho cá ăn. Ấy thế mà, mụ dì ghẻ lại rình rập, lừa tôi đi chăn trâu đồng xa để ở nhà ăn thịt cá. Phải nhờ sự giúp đỡ của Bụt, tôi mới biết lấy thóc nhờ chị gà mái chỉ chỗ chôn xương bống. Theo lời dặn của Bụt, tôi lấy xương cá chôn ở bốn góc giường. Chính bốn chiếc hũ ấy cũng đã hóa thành bộ váy và đôi hài lộng lẫy cho tôi đi dự tiệc kén vợ của nhà vua. Trước lúc đi, tôi còn bị mụ dì ghẻ bắt phải nhặt rổ đậu đen và đậu xanh lẫn lộn. May mắn có ông Bụt giúp đỡ nên tôi mới kịp đến trảy hội. Như có duyên tiền định, trên đường đi qua sông, tôi lỡ đánh rơi chiếc hài của mình xuống nước. Nhà vua nhặt được, bèn ra lệnh ai đi vừa chiếc hài đó sẽ trở thành vợ vua. Đó cũng chính là cách mà tôi trở thành hoàng hậu.

  Làm vợ vua nhưng tôi vẫn không quên bổn phận của mình. Lần giỗ cha năm đó, tôi trở về nhà, tự mình nấu cỗ rồi trèo lên cây cau để hái quả thờ cha. Ngờ đâu, mụ dì ghẻ rình ở dưới, chặt cây hại tôi ngã chết. Mụ ta lấy áo quần của tôi cho Cám mặc, rồi đưa cô ta vào cung thay ta làm vợ vua. Nhưng tôi lại không chết mà hóa thành chim vàng anh bay theo về cung. Nhà vua quý tôi lắm, đi đâu cũng mang theo. Mẹ con mụ dì ghẻ ghen tức, nên lén vua giết tôi ăn thịt. Nhưng lần nữa, tôi lại sống dậy, hóa thành cây xoan. Ngày ngày vua ra nằm ngủ dưới bóng mát của tôi khiến mẹ con mụ tức tối, liền chặt tôi làm khung cửi. Mỗi lần Cám dệt vải, tôi lại kẽo cà kẽo kẹt mắng nó, khiến nó sợ hãi vô cùng, vội vàng đem tôi đi đốt, vứt tro ở thật xa. Từ đống tro tàn, mọc lên một cây thị, và tôi đã trở lại hình người, nương nhờ trong quả thị. May mắn thay, tôi gặp được bà lão bán nước ven đường tốt bụng, nhận làm con gái và yêu thương chăm sóc. Ngày ngày, tôi giúp bà quét dọn nhà cửa, chuẩn bị cơm nước và têm trầu để bày bán. Nhờ có miếng trầu đó, mà nhà vua đi ngang qua đã nhận ra tôi và đưa ta về cung.

  Về đến cung, tôi liền vạch trần bộ mặt của mẹ con mụ dì ghẻ. Nhà vua giao cho tôi quyền xử trí hai mẹ con họ. Nhưng cuối cùng tôi chỉ đuổi họ đi biệt xứ mà thôi. Cũng từ đó, tôi và nhà vua trải qua cuộc sống hạnh phúc, bình yên.

  1 3 ngày trước
  Xem thêm 2 câu trả lời