Cách chọn giờ đẹp để làm lễ cúng ông Công ông Táo

Cách chọn giờ đẹp để làm lễ cúng ông Công ông Táo

Cúng Táo công giờ nào tốt? Theo thông lệ thì Táo quân sẽ lên chầu trời vào giữa giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp, tuy nhiên lễ cúng Táo quân vào giờ nào tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để xem cách chọn giờ đẹp để làm lễ cúng ông Công ông Táo cùng Bài cúng ông Táo mà chúng tôi chuẩn bị.

Vào ngày 23 tháng Chạp, người dân thường làm lễ cúng ông Công ông Táo để cầu mong các vị thần này phù trợ, báo cáo tốt lên Ngọc Hoàng Thượng đế, kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước vào một năm mới bình an, thuận lợi.

Cách chọn giờ đẹp để làm lễ cúng ông Công ông Táo

Theo như phong tục của người Việt chúng ta thì hằng năm các gia đình thường sửa soạn mâm lễ đầy đủ, thành kính để cúng ông Công ông Táo để các ông về trời báo cáo công việc một năm đã qua với Ngọc Hoàng.

Khi đó chúng ta thường chuẩn bị mũ áo, hương hoa, trầu cau, cá chép để phóng sinh, lễ mặn... để cúng ông Táo cầu nguyện những điều may mắn đến với gia đình, nếu vẫn chưa bỏ được vàng mã thì các bạn chọn những bộ mũ áo đơn giản, gọn nhẹ tránh lãng phí nhé các bạn!

1. Ngày ông Công ông Táo 2020

Cúng ông Công ông Táo vào ngày bao nhiêu dương lịch 2020? Theo như Lịch âm dương thì ngày ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo chầu trời năm nay vào Thứ Sáu ngày 17/01/2020 dương lịch.

2. Cúng Táo công giờ nào đẹp

Chọn giờ đẹp để cúng ông Công ông Táo

Theo thông lệ thì ông Táo sẽ lê trầu trời vào giữa giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp, chính vì lẽ đó chúng ta phải cúng ông Táo vào trước thời khắc ông Táo lên trầu trời báo cáo công việc thì mới hiệu quả.

Cách chọn giờ đẹp để làm lễ cúng ông Công ông Táo

Các bạn chú ý là dậy sớm một chút để bao sái ban thờ và chuẩn bị đồ lễ khấn ông Táo cho đầy đủ nhé, năm nay vào khoảng giờ Tỵ là giờ Hoàng đạo để bạn có thể khấn Táo Quân nhé, hãy thành kính dâng lễ lên các ngài để các ngài lên trầu trời báo cáo công việc trong năm của gia đình!

Theo quan niệm dân gian từ 11h – 13h là giờ Ngọ và đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị về trời. Nhà nghiên cứu văn hóa Vũ Hồng Thuật từ Bảo tàng dân tộc Việt Nam chia sẻ: Trong ngày 23 tháng Chạp, giờ Ngọ (tức từ 11h tới 13h) là giờ tối linh thiêng, thích hợp để đưa ông Công, ông Táo về chầu trời.

Tuy nhiên, hiện nay do ngày 23 tháng Chạp có khi vào đúng ngày gia đình đi làm hết không kịp chuẩn bị thì giờ chuẩn nhất để cúng ông Công ông Táo là từ 7h sáng đến 21h tối ngày 22 tháng Chạp.

Không nhất thiết phải cúng ông Công, ông Táo vào lúc giữa trưa, mà có thể cúng vào bất kỳ lúc nào thuận tiện và được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp. Vì vậy, tùy theo điều kiện thời gian, công việc của từng nhà có thể cúng ông Táo vào trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng ngày 23 tháng Chạp.

Nếu gia chủ vì vướng bận công việc quan trọng thì gia chủ dù bận công chuyện gì quan trọng cũng nên hoàn thành việc cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp vì nếu không, sẽ không kịp giờ để các thần lên thiên đình. Nếu để chiều hay thậm chí là tối ngày 23 mới cáo lễ tiễn đưa ông Công ông Táo về Trời, sợ rằng ông Công ông Táo sẽ không nhận được lễ vật tâm thành của gia chủ.

Sau khi làm lễ xong, các gia đình đều cúng cá chép với ngụ ý "cá hóa long" nghĩa là cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn làm phương tiện cho các Táo chầu trời. Đến trưa ngày 30 Tết, các Táo lại có mặt tại hạ giới để tiếp tục công việc.

Chú ý:

Nếu các bạn bận việc quá thì các bạn có thể bao sái ban thờ vào tối ngày hôm trước, sáng hôm sau chỉ cần làm lễ thôi nhé! Để biết cách làm lễ bao sái ban thờ, bát hương chuẩn nhất các bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây:

Sau khi làm lễ cúng Táo công các gia đình thường tất bật để chuẩn bị cho lễ cúng tất niên, lễ cúng giao thừa. Để biết cách chuẩn bị cho các ngày lễ cuối năm được chu đáo hơn, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của VnDoc:

Và còn rất nhiều bài viết hay về Tết âm lịch mời các bạn xem thêm trên chuyên mục Tết nguyên đán 2020 của VnDoc.

Đánh giá bài viết
1 3.326
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm