Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Thông qua bài này các em sẽ hiểu hơn về nguyên lí làm việc của mạch điện đèn ống huỳnh quang, lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang đúng qui trình và an toàn khi lắp đặt,... Để tìm hiểu rõ hơn các em tham khảo bài thực hành dưới đây nhé

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

- Hiểu nguyên lí làm việc của mạch đèn ống huỳnh quang.

- Vẽ được sơ đồ lắp đặt mạch đèn ống huỳnh quang.

- Lắp đặt mạch đèn ống huỳnh quang đúng qui trình và kĩ thuật.

- Đảm bảo an toàn điện.

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

- Dụng cụ: Kìm điện, Kìm tuốt dây, Dao nhỏ, Tua vít, Khoan điện (hoặc khoan tay), Bút thử điện, Thước kẻ, Bút chì.

- Vật liệu và thiết bị: Bóng đèn ống huỳnh quang, Tắc te, Chấn lưu, Máng đèn, Công tắc 2 cực, Cầu chì, Bảng điện, Dây dẫn, Băng cách điện, Giấy ráp.

II. Nội dung và trình tự thực hành

1. Vẽ sơ đồ lắp đặt

a. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện huỳnh quang

Lý thuyết Công nghệ 9 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang có đáp án

Mạch điện gồm 5 phần tử chính:

STTTên gọiChức năng
1Cầu chìLà thiết bị bảo vệ đối với hiện tượng ngắn mạch.
2Công tắcDùng để đóng hoặc cắt nguồn điện với mạch điện.
3Chấn lưuTạo sự tăng thế lúc ban đầu để đèn làm việc và giới hạn dòng điện qua đèn khi đèn quá sáng.
4Tắc teTự động nối mạch khi điện áp cao ở hai điện cực và ngắt mạch khi điện áp giảm, mồi đèn sáng lúc ban đầu.
5Bóng đènLà nơi phát ra ánh sáng.

b. Vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện

Lý thuyết Công nghệ 9 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang có đáp án

2. Lập bảng dự trù dụng cụ, vật liệu và thiết bị

STTTên dụng cụ, vật liệu và thiết bịSố lượngYêu cầu kĩ thuật
1Kìm điện1Có cách điện
2Kìm tuốt dây1Có cách điện
3Tua vít1Có cách điện
4Khoan tay1
5Bút thử điện1500V
6Bộ bóng đèn huỳnh quang1220V-20W
7Bảng điện1200 x 150
8Cầu chì15A - 250
9Công tắc15A - 250
10Dây dẫn3 métM(2x24/0.18mm)

3. Lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang

Lý thuyết Công nghệ 9 Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang có đáp án

Qui trình lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang gồm 6 bước:

Bước 1. Vạch dấu

◦ Vạch vị trí lắp đặt các thiết bị đèn.

◦ Vạch dấu đường đi dây và vị trí lắp đặt bộ đèn ống huỳnh quang.

Bước 2. Khoan lỗ

◦ Khoan lỗ bắt vít.

◦ Khoan lỗ luồn dây.

Bước 3. Lắp thiết bị điện của bảng điện

◦ Nối dây các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên bảng điện.

◦ Lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện.

Bước 4. Nối dây bộ đèn ống huỳnh quang

◦ Nối dây dẫn của bộ đèn ống huỳnh quang theo sơ đồ lắp đặt.

◦ Lắp đặt các phần tử của bộ đèn vào máng đèn.

Bước 5. Nối dây mạch điện

◦ Đi dây từ bảng điện ra đèn.

Bước 6. Kiểm tra

◦ Kiểm tra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn.

▪ Lắp đặt đúng theo sơ đồ.

▪ Chắc chắn.

▪ Các mối nối an toàn điện, chắc và đẹp.

◦ Nối mạch điện vào nguồn điện và cho vận hành thử.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Khi lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang cần:

A. Vẽ sơ đồ lắp đặt

B. Lập bảng dự trù vật liệu thiết bị và lựa chọn dụng cụ.

C. Lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Vẽ sơ đồ lắp đặt tiến hành theo mấy bước?

A. 2            B. 3           C. 4            D. 5

Đáp án: A

Câu 3: Trước khi vẽ sơ đồ lắp đặt cần:

A. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện đèn ống huỳnh quang

B. Lựa chọn dụng cụ

C. Lập bảng dự trù vật liệu

D. Đáp án khác

Đáp án: A. Vì sau khi vẽ sơ đồ mới tiến hành dự trù vật liệu và lựa chọn dụng cụ.

Câu 4: Sơ đồ nguyên lí mạch điện đèn ống huỳnh quang gồm:

A. Tắc te

B. Chấn lưu

C. Đèn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang gồm mấy bước?

A. 4           B. 5            C. 6           D. 7

Đáp án: C. Đó là vạch dấu, khoan lỗ, lắp thiết bị điện của bảng điện, nối dây bộ đèn, nối dây mạch điện, kiểm tra.

Câu 6: Bước nào sau đây thuộc quy trình lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang?

A. Vạch dấu

B. Nối dây bộ đèn

C. Kiểm tra

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Chọn phát biểu sai: Bước nào sau đây thuộc quy trình lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang?

A. Khoan lỗ

B. Lắp thiết bị điện của bảng điện

C. Nối dây bộ đèn

D. Đáp án khác

Đáp án: D. Vì cả 3 phát biểu trên đều đúng.

Câu 8: “Nối dây bộ đèn ống huỳnh quang” thuộc bước thứ mấy?

A. 3            B. 4           C. 5            D. 6

Đáp án: B

Câu 9: Những việc cần làm của bước “Vạch dấu” là:

A. Vạch dấu vị trí lắp đặt các thiết bị điện

B. Vạch dấu đường đi dây và vị trí lắp đặt bộ đèn ống huỳnh quang

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 10: Kiểm tra sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn nào?

A. Lắp đặt theo đúng sơ đồ

B. Chắc chắn

C. Mạch điện đảm bảo thông mạch

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Bài Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững chuẩn bị đồ dùng, quy trình thực hiện lắp mạch điện đèn huỳnh quang...

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất. 

Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang được VnDoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em có thêm tài liệu tham khảo, nắm chắc lý thuyết hiểu nguyên lí làm việc của mạch điện đèn ống huỳnh quang, vẽ được sơ đồ lắp đặt mạch điện đèn ống huỳnh quang...Chúc các em học tốt, nếu có thắc mắc hay trao đổi kiến thức lớp 9, các em truy cập đường link hỏi - đáp dưới đây nhé

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: Thực hành: Lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những nội dung chính của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được những đồ dùng, vật dụng cần chuẩn bị để thực hành lắp mạch điện đèn ống huỳnh quang, nội dung và trình tự thực hành, bên cạnh đó VnDoc.com còn tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm về bài viết. Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Công nghệ lớp 9 nhé. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc.com chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập được chúng tôi biên soạn và tổng hợp tại các mục sau Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
6 75.850
Sắp xếp theo
    Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm