Giới thiệu nghề cắt may

Bài lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Giới thiệu nghề cắt may được VnDoc sưu tầm và tổng hợp nhằm giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô học và giảng dạy tốt môn Công nghệ 9 hiệu quả hơn.

I - VAI TRÒ, VỊ TRÍ CỦA NGHỀ CẮT MAY

1. Vai trò, vị trí

Mặc là một trong những nhu cầu thiết yếu của đời sống con người. Kinh tế càng phát triển, mức sống được nâng lên thì nhu cầu về may mặc ngày càng tăng không chỉ về số lượng, chất lượng mà cả về thẩm mĩ và thời trang.

Cắt may là một nghề có vị trí quan trọng trong sản xuất, đời sống và trong nền kinh tế quốc dân. Nghề cắt may có nhiệm vụ sản xuất các sản phẩm may mặc như các loại áo, quần, các loại sản phẩm bằng vải dùng trong gia đình…, phục vụ nhu cầu về may mặc của nhân dân và sản xuất hàng xuất khẩu.

Nghề cắt may thu hút nhiều lao động làm việc trong các công ty may lớn và cũng là nghề phù hợp với kinh tế gia đình.

Nhớ lại kiến thức đã học ở lớp sáu, em hãy nêu chức năng của trang phục, sư đa dạng, phong phú của trang phục và đồ dùng bằng vải trong gia đình.

- Trang phục có chức năng: che chắn, bảo vệ cơ thể trước thời tiết, ngoại cảnh cũng như làm đẹp cho con người.

- Có rất nhiều loại trang phục: đồng phục, thường phục, trang phục cho trẻ em, trang phục cho người lớn, trang phục cho nam giới, trang phục cho nữ giới, trang phục cho nghi lễ,…

- Các đồ dùng bằng vải trong gia đình gồm có: chăn, gối, màn, đệm, rèm, cửa, khăn trải bàn,…

2. Sản xuất hàng may mặc

Áo quần và hàng may mặc nói chung, được tổ chức sản xuất theo hai hệ thống: hệ thống may đo và hệ thống may sẵn.

MAY ĐOMAY SẴN
Hình thức sản xuấtMay đơn chiếc.May hàng loạt theo dây chuyền sản xuất.
Kích thước sản phẩmTheo số đo từng người.Theo cỡ số (S-M-L-XL....).
Công cụ sản xuấtMáy may đạp chân và máy may chạy điện.Máy may công nghiệpMáy may công nghiệp và các máy chuyên dùng.
Cơ sở sản xuấtQui mô nhỏ gia đình.Qui mô lớn (công ti may).
Ưu điểmVừa với từng người về kích thước, kiểu mẫu đa dạng.Tốn ít vải, thời gian tạo sản phẩm nhanh hơn.
Nhược điểmTốn nhiều vải thời gian lâu hơn.Kiểu mẫu ít đa dạng, không phù hợp với người có khiếm khuyết về vóc dáng.

Hiện nay do nhu cầu may mặc ngày càng tăng nên cả hai hệ thống may đo và may sẵn đều phát triển ở mọi miền trên đất nước ta. Làm nghề may là góp phần đáp ứng nhu cầu của gia đình, xã hội về may mặc và tăng thu nhập gia đình.

II - ĐẶC ĐIỂM VÀ YÊU CẦU CỦA NGHỀ

1. Đặc điểm của nghề

a) Đối tượng lao động

Đó là các vật liệu may như các loại vải được dệt bằng sợi thiên nhiên, sợi hoá học, sợi pha; lông thú, da, vải giả da và các phụ liệu may như chỉ, vải dựng, ruy băng, đăngten, khuy, khóa.

b) Nội dung lao động

Thực hiện các công việc như vẽ và cắt các chi tiết sản phẩm, may ráp các chi tiết và hoàn thiện sản phẩm để sản xuất được nhiều sản phẩm may mặc chất lượng cao, hình thức đẹp, đa dạng phong phú về thể loại, mẫu mã, giá thành hợp lí, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

c) Công cụ lao động

* Máy may và máy chuyên dùng:

Có nhiều loại máy may:

- Máy may đạp chân, máy may chạy điện gia dụng là công cụ thường dùng trong gia đình và cơ sở sản xuất nhỏ;

- Máy may công nghiệp.

Máy chuyên dùng: máy vắt sổ, vừa may,máy đính khuy, máy cắt, máy thùa khuyết.

* Các dụng cụ để đo, cắt, vẽ, là (ủi)…

Nhờ có sự phát triển của khoa học và công nghệ mà công cụ lao động của nghề cắt may ngày càng được hoàn thiện, giúp người lao động làm việc nhẹ nhàng, nâng cao năng suất, sản phẩm ngày càng có chất lượng cao hơn, đạt yêu cầu kĩ thuật và thẩm mĩ.

d) Điều kiện lao động

Do đặc thù công việc, người thợ may phải tiếp xúc với bụi vải, tiếng ồn của máy may, môtơ điện… Vì vậy nơi làm việc cần có hệ thống chiếu sáng tốt (tối thiểu 300 lux), có thiết bị thông gió tạo môi trường thông thoáng, dễ chịu để bảo vệ sức khỏe người lao động.

e) Sản phẩm lao động

- Phục vụ cho nhu cầu may mặc trong nước: áo, quần, đồ dùng bằng vải trong gia đình.

- Nhu cầu xuất khẩu: sơ mi, quần, áo khoác, sản phẩm da.

2. Yêu cầu của nghề

a) Người thợ cắt may những sản phẩm thông thường cần có trình độ văn hóa nhất định, có hiểu biết về vật liệu, dụng cụ, thiết bị, kĩ thuật cắt may và thẩm mĩ may mặc; có kĩ năng cắt may thành thạo một số loại sản phẩm thông dụng như quần áo trẻ em, áo quần nam, nữ, váy đầm…

Người thợ cắt may hàng cao cấp, nhà tạo mẫu thời trang… cần được đào tạo qua những lớp chuyên môn hoặc trường Dạy nghề, Trung cấp kĩ thuật, Cao đẳng, Đại học…

b) Yêu nghề, có tính cần cù, tỉ mỉ, bàn tay khéo léo, có khiếu thẩm mĩ và óc sáng tạo.

c) Luôn học hỏi để để có những hiểu biết về công nghệ may tiên tiến và kĩ thuật cắt may.

III - TRIỂN VỌNG CỦA NGHỀ

Kinh tế phát triển, mức sống được nâng lên, nhu cầu về may mặc của nhân dân ngày càng lớn. Mặc đẹp vừa là nhu cầu của mỗi người, vừa là thể hiện trình độ văn minh của một dân tộc.

Người thợ Việt Nam khéo tay, cần cù, sáng tạo, có kinh nghiệm của ngành, nghề truyền thống, kết hợp với công nghệ tiên tiến nên đã sản xuất ra những mặt hàng chất lượng cao, giá thành hợp lí, được khách hàng quốc tế ưa chuộng.

Người có năng khiếu và yêu thích nghề cắt may có thể học nghề cắt may để phục vụ nhu cầu may mặc của gia đình và tiếp tục học lên để trở thành thợ may giỏi, kĩ thuật viên giỏi, kĩ sư, nhà tạo mẫu thời trang. Triển vọng của nghề may là rất to lớn.

Với nội dung bài Giới thiệu nghề cắt may các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững vai trò, vị trí của ngành cắt may, các đặc điểm và yêu cầu kĩ thuật của nghề cắt may...

Trên đây VnDoc xin giới thiệu tới các bạn nội dung bài lý thuyết Công nghệ 9: Giới thiệu nghề cắt may. Để có một kết quả học tập và giảng dạy tốt các bạn học sinh cùng quý thầy cô có thể tham khảo một số tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9

Đánh giá bài viết
1 186
Sắp xếp theo

    Lý thuyết Công nghệ 9

    Xem thêm