Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn được VnDoc sưu tầm và đăng tải. Bài này nhằm giúp các em biết cách vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn; thực hiện được các thao tác lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn sao cho đúng quy trình, đảm bảo kĩ thuật, đảm bảo an toàn điện,...Dưới đây là nội dung chi tiết, mời các em cùng tham khảo chi tiết nhé.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

- Vẽ được sơ đồ lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn.

- Lắp đặt được mạch điện đúng quy trình, đảm bảo yêu cầu kĩ thuật.

- Đảm bảo an toàn điện.

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

- Dụng cụ: Kìm điện, kìm tuốt dây, khoan điện (hoặc khoan tay), tua vít, bút chì điện, dao nhỏ, thước kẻ, bút chì.

- Vật liệu và thiết bị: bảng điện, hai công tắc cực, cầu chì, bóng đèn, đui đèn, dây dẫn, phụ kiện đi dây, băng cách điện, giấy ráp.

II. Nội dung và trình tự thực hành

1. Vẽ sơ đồ lắp đặt lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

a. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lý

Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

• Hai mạch điện của hai đèn mắc song song nhau.

• Hai công tắc độc lập với nhau.

• Công tắc nào đóng thì đèn của mạch đó sáng; ngược lại, ngắt mạch thì đèn đó tắt.

b. Vẽ sơ đồ lắp đặt

Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

2. Lập bảng dự trù vật liệu, thiết bị và lựa chọn dụng cụ

STTTên dụng cụ, vật liệu và thiết bịSố lượngYêu cầu kĩ thuật
1Kìm điện1Cách điện tốt
2Kìm tuốt dây1Cách điện tốt
3Tua vít1Cách điện tốt
4Khoan tay1Cầm chắc chắn
5Bóng đèn2220V - 60W
6Đui đèn2Cách điện tốt
7Cầu chì1220V – 5A
8Công tắc ba cực1220V – 6A
9Bảng điện120x15x1,5
10Dây điện5 mLõi 1 sợi
11Băng cách điện1Cách điện tốt
12Giấy ráp1Tốt

3. Lắp đặt mạch điện

Lý thuyết Công nghệ 9 : Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn

Qui trình lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn gồm 5 bước:

Bước 1. Vạch dấu

◦ Lỗ luồn dây, lỗ vít, thiết bị điện, bảng điện, đường đi dây, đèn ...

◦ Kí hiệu riêng biệt cho lỗ luồn dây và lỗ bắt vít.

Bước 2. Khoan lỗ

◦ Chọn mũi khoan, lắp mũi khoan vào bầu khoan.

◦ Tiến hành khoan: Khoan lỗ bắt vít trước (∅2), lỗ luồn dây sau (∅5).

Bước 3. Lắp thiết bị điện vào bảng điện

◦ Cắt 5 đoạn dây 15 – 20cm, thực hiện nội dung nối dây.

◦ Xác định cực của công tắc.

◦ Nối dây thiết bị đóng cắt và bảo vệ của bảng điện.

◦ Lắp thiết bị điện vào bảng điện.

Bước 4. Nối dây mạch điện

◦ Nối dây từ thiết bị điện ở bảng điện ra đèn, nối dây vào đui đèn.

◦ Cho dây vào ống luồn dây, đậy nắp lại, ...

Bước 5. Kiểm tra

◦ Kiểm tra sản phẩm đạt chuẩn.

▪ Lắp đặt đúng theo sơ đồ.

▪ Các mối nối đảm bảo an toàn điện, chắc và đẹp.

▪ Mạch điện đảm bảo thông mạch.

◦ Nối mạch điện vào nguồn điện và cho vận hành thử.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Khi lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn cần:

A. Vẽ sơ đồ lắp đặt

B. Lập bảng dự trù vật liệu, thiết bị và lựa chọn dụng cụ

C. Lắp đặt mạch điện

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Vẽ sơ đồ lắp đặt tiến hành theo mấy bước?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A

Câu 3: Trước khi vẽ sơ đồ lắp đặt cần:

A. Tìm hiểu sơ đồ nguyên lí mạch điện

B. Lựa chọn dụng cụ

C. Lập bảng dự trù vật liệu

D. Đáp án khác

Đáp án: A. Vì sau khi vẽ sơ đồ lắp đặt mới tiến hành dự trù vật liệu, lựa chọn dụng cụ.

Câu 4: Sơ đồ nguyên lí mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn gồm:

A. Cầu chì

B. Công tắc hai cực

C. Đèn

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Kiểm tra mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn là:

A. Kiểm tra sản phẩm đạt các tiêu chuẩn

B. Nối mạch điện vào nguồn điện và vận hành thử

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 6: Kiểm tra sản phẩm cần đạt các tiêu chuẩn:

A. Lắp đặt đúng sơ đồ

B. Mối nối đảm bảo an toàn điện, chắc, đẹp

C. Mạch điện đảm bảo thông mạch

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 7: Lắp đặt mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn tiến hành theo mấy bước?

A. 4 B. 5 C. 6 D. 7

Đáp án: B. Đó là vạch dấu, khoan lỗ, lắp thiết bị của bảng điện, nối dây mạch điện, kiểm tra.

Câu 8: Bước “Nối dây mạch điện” thuộc bước thứ mấy?

A. 4 B. 5 C. 6 D. 1

Đáp án: A. Vì bước 1 là vạch dấu, bước 5 là kiểm tra, không có bước 6.

Câu 9: Công việc cần làm của bước “Lắp thiết bị điện của bảng điện” là:

A. Nối dây các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên bảng điện

B. Lắp đặt các thiết bị điện vào bảng điện

C. Cả A và B đều sai

D. Cả A và B đều đúng

Đáp án: D

Câu 10: Chọn phát biểu sai: Khoan lỗ là tiến hành:

A. Khoan lỗ bắt vít

B. Khoan lỗ luồn dây

C. Cả A và B đều đúng

D. Đáp án khác

Đáp án: D

Bài Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững chuẩn bị đồ dùng, quy trình thực hiện lắp mạch điện hai công tắc...

Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn được VnDoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này sẽ giúp ích cho các em nắm chắc kiến thức đồng thời thực hành tốt việc lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn. Chúc các em học tốt, nếu thấy tài liệu hay, hãy chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo nhé

..........................................

Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 9: Thực hành: Lắp mạch điện hai công tắc hai cực điều khiển hai đèn. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được dụng cụ, thiết bị và vật liệu cần có để thực hành lắp mạch điện hai công tắc, nội dung và trình tự thực hành, bên cạnh đó VnDoc.com còn tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm có đáp án đi kèm giúp bạn đọc có thể học tập tốt hơn. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập tốt hơn môn Công nghệ lớp 9 nhé. Để giúp bạn đọc có thêm nhiều tài liệu học tập hơn nữa, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng tham khảo thêm một số tài liệu học tập Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Giải bài tập Công nghệ 9, Tài liệu học tập lớp 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
13 56.814
Sắp xếp theo
    Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm