Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện được VnDoc tổng hợp và đăng tải. Với tài liệu này các em sẽ biết công dụng, phân loại của một số đồng hồ điện và biết được công dụng của một số dụng cụ cơ khí dùng trong lắp đặt điện. Dưới đây là nội dung chi tiết các em tham khảo nhé

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

Nội dung chính

- Công dụng của đồng hồ điện.

- Phân loại đồng hồ điện.

- Công dụng của 1 số dụng cụ cơ khí dùng trong lắp đặt điện.

I. Đồng hồ điện

1. Công dụng của đồng hồ đo điện

• Biết được tình trạng làm việc của các thiết bị điện.

• Phán đoán được nguyên nhân những hư hỏng, sự cố kĩ thuật.

• Phán đoán hiện tượng làm việc không bình thường của mạch điện và đồ dùng điện.

2. Phân loại đồng hồ đo điện

- Phân loại theo đại lượng cần đo.

Đồng hồ đo điệnĐại lượng đo
Ampe kếCường độ dòng điện
Oát kếCông suất
Vôn kếĐiện áp
Công tơĐiện năng tiêu thụ của mạch điện
Ôm kếĐiện trở mạch điện
Đồng hồ vạn năngĐiện áp, dòng điện, điện trở

3. Một số kí hiệu của đồng hồ đo điện

Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện

Cấp chính xác thể hiện sai số của phép đo.

• Ví dụ: Vôn kế có thang đo 300V, cấp chính xác là 1,5 thì sai số tuyệt đối lớn nhất là: Lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện

II. Dụng cụ cơ khí

Trong công việc lắp đặt và sửa chữa mạng điện, chúng ta thường phải sử dụng một số dụng cụ cơ khí. Hiệu quả công việc phụ thuộc một phần vào việc chọn và sử dụng dụng cụ lao động đo.

Một số loại dụng cụ cơ khí:

Tên dụng cụHình vẽCông dụng
Thước cuộnLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnĐo chiều dài
Thước cặpLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnĐo đường kính dây điện, kích thước, chiều sâu lỗ
Pan meLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnĐo chính xác đường kính dây điện (1/1000)
Tua vítLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnVặn ốc
BúaLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnTạo lực đập
Cưa sắtLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnCắt, cắt ống nhựa và kim loại
KìmLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnCắt dây dẫn, tuốt dây và giữ dây dẫn khi nối
Khoan cầm tayLý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điệnKhoan lỗ trên gỗ, bê tông,… để lắp đặt dây dẫn, thiết bị điện

IV. Ghi nhớ

Đồng hồ đo điện

- Gồm có: vôn kế, ampe kế, oát kế, công tơ, ôm kế, đồng hồ vạn năng.

- Giúp phát hiện những hư hỏng về kĩ thuật của mạch điện và đồ dùng điện.

Dụng cụ cơ khí

- Gồm có: kìm, búa, khoan, tua vít, thước, ...

- Hiệu quả công việc phụ thuộc vào việc chọn và sử dụng đúng dụng cụ lao động.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Tên một số đồng hồ đo điện là:

A. Ampe kế          B. Vôn kế            C. Ôm kế            D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2: Tên một số đại lượng đo điện là:

A. Ampe              B. Oát                 C. Ôm                    D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Hãy cho biết V là kí hiệu của đồng hồ đo điện nào?

A. Vôn kế        B. Công tơ điện        C. Oát kế           D. Đáp án khác

Đáp án: A. vì công tơ điện có kí hiệu kWh, oát kế có kí hiệu w

Câu 4: Hãy cho biết A là kí hiệu của đồng hồ đo điện nào?

A. Oát kế      B. Ampe kế          C. Ôm kế        D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 5: Đâu không phải là tên dụng cụ cơ khí?

A. Thước         B. Panme           C. Đồng hồ vạn năng           D. Búa

Đáp án: C. Vì đồng hồ vạn năng là đồng hồ đo điện.

Câu 6: Panme là dụng cụ cơ khí dùng để:

A. Đo chiều dài dây điện

B. Đo đường kính dây điện

C. Đo chính xác đường kính dây điện

D. Đo kích thước lỗ luồn dây điện

Đáp án: C. Vì thước mét đo cchieeuf dài, thước kẹp đo đường kính dây, kích thước lỗ luồn dây.

Câu 7: Chọn phát biểu đúng:

A. Đồng hồ vạn năng dùng để đo điện áp

B. Đồng hồ vạn năng dùng để đo điện trở

C. Cả A và B đều đúng

D. Đồng hồ vạn năng chỉ đo điện áp, không đo điện trở

Đáp án: C

Câu 8: Công dụng của kìm là:

A. Cắt dây dẫn

B. Tuốt dây dẫn

C. Giữ dây dẫn khi nối

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Dụng cụ nào dùng để cắt kim loại, ống nhựa?

A. Kìm             B. Cưa             C. Khoan              D. Búa

Đáp án: B

Câu 10: Cho vôn kế có thang đo 300V, cấp chính xác 1,5 thì sai số tuyệt đối lớn nhất là:

A. 3V               B. 3,5V             C. 4,5V                 D. 4V

Đáp án: C

Với bài Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững phân loại, cấu tạo và cách sử dụng đồng hồ điện, dụng cụ cơ khí và công dụng của 1 số dụng cụ cơ khí dùng trong lắp đặt điện...

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 9. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất. 

Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện được VnDoc chia sẻ trên đây. Hy vọng với tài liệu này ngoài giúp các em nắm chắc lý thuyết còn giúp các em biết được công dụng, phân loại của một số đồng hồ điện từ đó vận dụng tốt vào giải bài tập liên quan. Chúc các em học tốt, nếu thấy tài liệu hay, hãy chia sẻ cho các bạn cùng tham khảo với nhe

Chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài lý thuyết Công nghệ 9: Dụng cụ dùng trong lắp đặt mạng điện. VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 9, Giải vở bài tập Công nghệ 9, Giải bài tập Công nghệ 9VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đặt câu hỏi về học tập, giáo dục, giải bài tập của bạn tại chuyên mục Hỏi đáp của VnDoc
Hỏi - ĐápTruy cập ngay: Hỏi - Đáp học tập
Đánh giá bài viết
8 40.193
Sắp xếp theo
    Lý thuyết Công nghệ 9 Xem thêm