Cách đổi 1 vạn, canh giờ, dặm bằng bao nhiêu?

Cách đổi 1 vạn là bao nhiêu? Cách đổi các đơn vị cổ như canh giờ và dặm. Dưới đây là cách quy đổi các đơn vị cổ chính xác cho các bạn cùng tham khảo.

Chúng ta thường hay nghe 1 chục, 1 trăm, 1 ngàn, 1 triệu,…. đây là những đơn vị thường hay nghe nhất hằng ngày và cũng thường xuyên được học trong trường học và hầu như ai cũng biết đến những đơn vị này. Còn vạn là đơn vị gì hầu như chúng ta chỉ nghe trong những bộ phim trung quốc về đơn vị này. Vậy hôm nay hãy cùng tìm hiểu xem vạn là gì? và một vạn bằng bao nhiêu qua bài biết bên dưới nhé!

A. Vạn là gì? Một Vạn bằng bao nhiêu?

Vạn là gì?

Vạn là đơn vị tính của thời phong kiến trước đây đặc biệt chúng được dùng nhiều nhất ở Trung Quốc và hiện nay hầu như không còn được dùng nhiều nữa. Vạn cũng giống như các đơn vị mà chúng ta dùng ngày nay như là các đơn vị trăm và nghìn,..

Một vạn bằng bao nhiêu?

1 vạn bằng bao nhiêu chúng ta có thể đổi ra như sau:

1 vạn = 10 ngàn = 10.000 (Một vạn = mười ngàn).

10 vạn = 100 ngàn = 100.000 (Mười bạn bằng = trăm ngàn).

100 vạn = 1000 ngàn = 1.000.000 (Một trăm vạn = một triệu).

Một số đơn vị khác thường dùng trong thời xưa mà có thể bạn chưa biết

Ngoài đơn vị vạn, trong các ngôn ngữ thường dùng trong thời phong kiến bạn cũng thường nghe đến các đơn vị như canh giờ (để tính thời gian, tính giờ) và dặm (để tính khoảng cách quãng đường đi).

Trong chúng ta chắc chắn nghe nhiều trong các bộ phim của Trung Quốc và cũng chưa hiểu hết ý nghĩa của các đơn vị này là như thế nào đúng không? Hãy cùng tìm hiều ở phần sau:

B. 1 canh giờ là bao nhiêu?

Theo thời xưa thì canh giờ được chia theo 12 con giáp tương ứng 24h của hiện nay. Một canh giờ tương ứng 1 con giáp tương đương quy đổi theo giờ ngày nay nếu tính chúng ta dùng 24h chia ra cho 12 con giáp vậy 1 canh giờ bằng 2 giờ hiện tại.

Kết luận: 1 canh giờ = 2 giờ

>> Chi tiết: Cách tính giờ theo canh của các cụ ngày xưa

C. 1 dặm là bao nhiêu?

Dặm có ký hiệu là Mile là đơn vị tính khoảng cách xuất hiện từ thời cổ xưa. Ngày nay dặm rất ít dùng, tuy nhiên đơn vị này rất thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang. Theo đó 1 dặm được tính với quy định như sau:

1 dặm pháp định = 5. 280 Feed (Khoảng 1. 609 m)

Qua bài viết trên hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hay về các tính các đơn vị cổ xưa như dặm, canh giờ và vạn. Cách quy đổi trên đây cho các bạn cùng tham khảo  áp dụng các công thức vào học tập, vận dụng các dạng bài tập liên liên quan và đo đạc thực tế..

Đánh giá bài viết
1 56
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hỏi đáp môn Toán Xem thêm