Cách phân biệt thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, bơm nước tăng trọng

Cách phân biệt thịt lợn bị tiêm thuốc an thần, bơm nước tăng trọng

Ngày nay vì chạy theo lợi nhuận mà nhiều nhà chăn nuôi đã bất chấp lương tri, sử dụng các chất gây ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình là việc bơm thuốc an thần và thuốc tăng trọng vào lợn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu thuốc an thần tồn dư trong thịt heo, người ăn thịt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy làm sao để phân biêt thịt lợn bị bơm thuốc an thần hay tăng trọng?

Cách nhận biết rau muống nhiễm chì đơn giản

Cách nhận biết gạo chứa hoá chất bảo quản

Cách nhận biết đào Trung Quốc đội lốt đào ta

Kinh nghiệm nhận biết lợn bị tiêm thuốc tăng trọng và an thần

Cách nhận biết thịt lợn tiêm thuốc an thần

Tình trạng lợn bị tiêm thuốc an thần trước khi mang ra lò giết mổ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang và lo sợ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nếu thuốc an thần tồn dư trong thịt heo, người ăn thịt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

PGS.TS. Lê Văn Thọ, khoa Chăn nuôi thú y, đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết: "Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi trong thịt còn tồn dư lượng thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. Người ăn phải loại thịt này liên tục, lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ nhất là đối với người già và trẻ nhỏ".

Liên quan đến vấn đề này, Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu phụ trách phòng khám Green Vet (Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Prozil là một loại thuốc an thần không có phép sử dụng phổ biến trong thú y. Nó chứa hai thành phần chính là Acepromazine và Atropin. Acepromazine có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, giúp an thần, chống căng thẳng, giúp thú vật trấn tĩnh và giảm lo lắng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật để tránh con vật bài tiết quá nhiều nước bọt và dịch tiết ở đường hô hấp do tác dụng phụ của thuốc mê".

Bác sĩ Báu nói thêm: "Nguyên tắc an toàn thực phẩm trong giết mổ, dùng bất cứ thuốc gì, kể cả kháng sinh hoặc vitamine trước khi giết mổ cho vật nuôi phải có một khoảng thời gian nhất định để cơ thể đào thải hết tránh tồn dư trong thịt quá mức an toàn cho con người xử dụng thịt. Việc thịt heo có tiêm thuốc an thần vài giờ trước khi giết mổ, trong thịt sẽ tồn dư thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu".

Kinh ngiệm nhận biết thịt lợn bị tiêm thuốc an thần và tăng trọng

Tình trạng heo bị tiêm thuốc an thần trước khị bị đem ra lò mổ khiến người dân vô cùng hoang mang.

Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, PGS.TS Dược sĩ Nguyễn Hữu Đức, Đại học Y Dược TP HCM khuyến cáo: "Việc lợn được tiêm bao nhiêu thuốc an thần trước khi giết mổ không thể kiểm soát được. Chính vì thế nếu ăn phải thịt lợn này là ăn phải chất độc hại, dư lượng thuốc sẽ xâm nhập cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa, dễ mắc các bệnh về thận, thần kinh... Người tiêu dùng nên thận trọng hơn trong việc lựa chọn thịt, đừng ham chọn những loại thịt có màu hồng đẹp vì có thể thịt đó có tiêm thuốc bảo quản".

TS Lê Thanh Hiền - trưởng bộ môn bệnh truyền nhiễm và thú y cộng đồng (ĐH Nông lâm TP.HCM): "Dù VN chưa có nghiên cứu phân tích cụ thể nào về tỉ lệ người bị ảnh hưởng cũng như mức độ tồn dư của các loại thuốc an thần trong thực phẩm, nhưng hiện tượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe con người. "Cách duy nhất là người tiêu dùng nên tránh những nơi bán thịt không rõ nguồn gốc vì rất dễ bị tiêm thuốc. Ngoài ra, nên đa dạng các nguồn thực phẩm khác nhau để tránh sự tồn dư tích lũy trong cơ thể" - TS Hiền nói.

Theo TS Hiền, rất khó xác định thịt có tiêm thuốc an thần hay không. Việc nhận định bằng cảm quan là không thể, ngoại trừ trường hợp xác nhận có vết tiêm.

Theo đó, thương lái thường kết hợp tiêm thuốc an thần kèm theo bơm nước, do vậy khi bắt gặp các loại thịt mềm, ướt, các sớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc. Đối với động vật còn sống, nhân viên thú y kiểm tra tại lò mổ có thể phát hiện thông qua các biểu hiện khi khám lâm sàng.

"Một số xét nghiệm có thể phát hiện sự hiện diện của thuốc tồn dư trong thịt, nhưng đòi hỏi trang thiết bị phòng thí nghiệm và mất thời gian cũng như chi phí. Do đó trách nhiệm chính vẫn là cơ quan thú y trong việc giám sát kiểm tra, các biện pháp chế tài cụ thể" - TS Hiền nói.

Cách nhận biết thịt lợn bơm nước tăng trọng

Một cán bộ kiểm dịch tại Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết, việc bơm nước trực tiếp vào bụng heo để tăng khống trọng lượng không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

"Nếu người giết mổ sử dụng nguồn nước sạch để bơm, về cơ bản không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ làm giảm chất lượng thịt khi chế biến", cán bộ thú y này cho biết. Trong quá trình làm công tác kiểm soát giết mổ gia súc gia cầm, cán bộ này nhận thấy đa phần các vụ việc bơm nước tăng trọng đều được thực hiện lén lút, khả năng dùng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh là rất cao. Ở những vùng bị nhiễm phèn, vi sinh và chứa nhiều kim loại nặng có thể thẩm thấu vào thịt, gây bệnh, thậm chí ung thư cho người khi ăn phải.

Kinh nghiệm nhận biết thịt lợn bị tiêm tăng trọng và an thần

Thịt tươi ngon (ảnh trái) sẽ có độ săn chắc nhất định, sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, màng ngoài khô và dính. Thịt bị bơm nước tăng trọng (ảnh phải) thường có màu nhạt hơn, miếng thịt nhão.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng bày tỏ lo ngại việc sử dụng nước bẩn để bơm vào bụng heo có thể làm giảm chất lượng thịt sau khi mổ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, làm giảm uy tín của ngành chăn nuôi nội địa.

Ông Đoán cũng cho rằng người tiêu dùng không nên quá lo lắng mà tẩy chay "bởi tình trạng heo bơm nước chỉ diễn ra tại vài cơ sở hoạt động chui với số lượng không đáng kể".

Theo ông Đoán, bình thường mỗi con heo trưởng thành uống 30-40 lít nước một ngày. Người giết mổ heo thường bơm khoảng 10 lít nước cho 100 kg heo để tăng trọng lượng nhằm bán kiếm lời.

Về mặt cảm quan, không khó để nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng. Các cán bộ Chi cục Thú y Đồng Nai từng làm thí nghiệm với 2 con heo cùng một lứa với chế độ ăn như nhau, một con được bơm nước tăng trọng và con kia không. Con bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường, khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn.

"Thịt tươi ngon sẽ có độ săn chắc nhất định, sờ vào thớ thịt cảm giác đàn hồi, màng ngoài khô và dính. Thịt bị bơm nước tăng trọng thường có màu nhạt hơn, miếng thịt nhão, chế biến không thơm ngon bằng thịt tươi", một cán bộ Chi cục Thú y Đồng Nai cho biết.

Chọn mua thịt, bà nội trợ có thể phân biệt bằng cách dùng ngón tay ấn lên miếng thịt, nếu thấy bề mặt tạo thành vết lõm và nhanh chóng phục hồi khi nhấc tay ra là thịt tươi ngon, còn ngược lại là thịt kém chất lượng.

Cách mua thịt lợn ngon

Thịt ngon khi mua dùng tay ấn vào miếng thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Vết cắt ra sẽ có màu sắc bình thường, sáng và khô. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

Thịt lợn có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, khối thịt săn chắc, không nhũn nhão, không rỉ dịch, có độ đàn hồi cao. Các thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.

Đánh giá bài viết
1 377
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm